Bài viết đánh giá Finhay dựa trên trải nghiệm cá nhân của tác giả, trải nghiệm của mình có thể khác trải nghiệm của bạn và nhiều người khác. Dưới góc nhìn của một nhà đầu tư cá nhân, mình sẽ đánh giá Finhay và cách ứng dụng của Finhay vào tài chính cá nhân như thế nào qua nội dung dưới đây:

 

Finhay là gì?

Finhay là ứng dụng tích lũy và đầu tư cho người mới, với số vốn rất nhỏ chỉ từ 50,000vnd là bạn có thể đầu tư hoặc tích lũy, phá bỏ rào cản về vốn cho nhà đầu tư vốn ít.

Finhay cũng như các ứng dụng Fintech khác hướng đến tập khách hàng trẻ, tạo ra thói quen đầu tư và tích lũy cho người trẻ. Nhờ ứng dụng công nghệ tài chính nên việc phát triển quỹ tài chính cá nhân của bạn trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn rất nhiều, chỉ cần một vài thao tác trên điện thoại là bạn có thể xây dựng danh mục đầu tư riêng.

Cách hoạt động của Finhay

Mô hình hoạt động của Finhay là tạo ra nền tảng để nhà đầu tư có thể tích lũy và đầu tư, mua vàng, mua bảo hiểm,… Đối tác của Finhay sẽ là bên sử dụng vốn của bạn để đầu tư vào các sản phẩm tài chính, nhằm mục tiêu gia tăng giá trị cho quỹ và chia sẻ lợi nhuận cho bạn.

Tùy theo mục tiêu đầu tư dựa vào rủi ro/lợi nhuận để họ thiết kế các sản phẩm phù hợp với nhà đầu tư. 

Finhay sẽ làm gì với tiền của bạn để sinh lời?

Finhay “không làm gì”, họ chỉ là nền tảng trung gian để bạn đầu tư. Quỹ đầu tư của Finhay sẽ sử dụng tài sản của bạn để đầu tư vào các sản phẩm tài chính như chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu, cổ phiếu,… 

Finhay chịu trách nhiệm thiết kế các gói sản phẩm dựa vào mục tiêu đầu tư: Gói tích lũy, gói đầu tư, gói bảo vệ (Bảo hiểm), mua vàng online,…

Bạn có khả năng mất tiền không?

Khả năng mất tiền dựa vào mức độ rủi ro của tài sản mà bạn đầu tư, đầu tư vào các tài sản tài chính thường không giống như tiết kiệm ngân hàng, bạn có thể mất tiền nếu thị trường biến động đi xuống.

Vì vậy, họ có các gói đầu tư lựa chọn theo khẩu vị rủi ro để đầu tư theo nhu cầu của bạn, nhằm mục tiêu là bảo vệ tiền và tối ưu lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Riêng gói tích lũy với mức lãi suất cam kết giống như gửi tiết kiệm ngân hàng, rủi ro thấp/lợi nhuận thấp.

Sản phẩm Finhay

Gói tích lũy Finhay

Đối với sản phẩm tích lũy của Finhay, bạn nạp tiền vào ứng dụng Finhay sau đó tích lũy, sản phẩm này tương tự như gửi tiết kiệm ngân hàng với mức lãi suất cố định hằng năm dao động từ 4-8%/năm tùy theo kỳ hạn.

Sự khác nhau giữa cách tạo ra tiền lãi của tích lũy và tiết kiệm ngân hàng:

Tích lũy tại ứng dụng tài chính Tiết kiệm ngân hàng
Tiền của bạn được công ty quản lý quỹ quản lý để đầu tư vào các công cụ tài chính để tạo ra lợi nhuận như chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ, tín phiếu,... Vì vậy, lãi suất của gói tích lũy thường cao tiết kiệm ngân hàng một chút. Ngân hàng huy động tiền gửi của khách hàng với lãi suất huy động, sau đó dùng tiền gửi để cho vay tạo lợi nhuận chênh lệch. Lãi suất cho vay chênh lệch với lãi suất huy động, vì vậy ngân hàng có lợi nhuận để trả lãi cho bạn.

Tích lũy hay tiết kiệm ngân hàng an toàn hơn?

Tích lũy và tiết kiệm đều có mức rủi ro thấp, không biến động tăng/giảm tài sản. Bản chất của gói tích lũy là sử dụng tiền của bạn để đầu tư vào các công cụ tài chính có hợp đồng dài hạn như chứng chỉ tiền gửi, hợp đồng tiền gửi, trái phiếu,… do ngân hàng hoặc các định chế tài chính phát hành. Các công cụ tài chính này cần vốn đầu tư ban đầu lớn mà nhà đầu tư vốn nhỏ rất khó tham gia được.

Vì vậy, các quỹ đầu tư huy động vốn của nhiều người để phát triển giá trị tài sản (NAV) của quỹ, vốn lớn quỹ sẽ mua các công cụ tài chính với mức giá ưu đãi và hưởng phần lợi nhuận chênh lệch. 

Finhay có 3 gói tích lũy cơ bản được phân bổ theo kỳ hạn:

Tích lũy không kỳ hạn Tích lũy kỳ hạn 3 tháng Tích lũy kỳ hạn 12 tháng
Lãi suất năm = 4%/năm (Chưa tính % phí bảo trì tài khoản hàng tháng) Lãi suất năm = 6%/năm (Chưa tính % phí bảo trì tài khoản hàng tháng) Lãi suất năm = 8%/năm (Chưa tính % phí bảo trì tài khoản hàng tháng)

Để có thể lựa chọn được gói tích lũy phù hợp bạn nên có kế hoạch tiết kiệm và mục tiêu tài chính cụ thể, gói tích lũy của Finhay sẽ là một công cụ tốt để bạn nhanh chóng đạt mục tiêu của mình.

Đầu tư tại Finhay

Sản phẩm đầu tư hoạt động tương tự như gói tích lũy, tài sản của bạn tại Finhay sẽ được quỹ đầu tư sử dụng để đầu tư vào các công cụ tài chính. Tuy nhiên, tại gói đầu tư Finhay tài sản của bạn được sử dụng để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu,… thông qua quỹ mở hoặc quỹ ETF với mức biến động tài sản lớn trong ngắn hạn nhưng đem đến tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn hơn (High risk/high reward).

Finhay tạo ra các gói đầu tư là các portfolio (danh mục đầu tư) tùy vào cấp độ rủi ro và mục tiêu lợi nhuận. Các danh mục đầu tư này sẽ phân bổ vào tài sản cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi,… để đạt mục tiêu đầu tư. Họ phải liên tục rebalancing (tái cân bằng) danh mục để giữ đúng tỷ trọng ban đầu mà quỹ đưa ra.

Ví dụ: Bạn là người an toàn muốn đạt tỷ suất lợi nhuận cao hơn ngân hàng nhưng không chịu được tài sản tăng/giảm mỗi ngày, khiến bạn ngủ không ngon. Finhay sẽ tạo ra gói đầu tư an toàn với portfolio (danh mục) phân bổ 100% vào quỹ mở trái phiếu nên tài sản của bạn biến động nhẹ, ít rủi ro, tăng trưởng bền vững.

Mức độ chấp nhận rủi ro của từng nhà đầu tư khác nhau, có những người “liều ăn nhiều” nhưng cũng có những người thích “ăn chắc mặc bền”, vui vẻ mà sống. Vì vậy, phân bổ danh mục theo khẩu vị rủi ro của Finhay giúp các nhà đầu tư thỏa mãn nhu cầu đầu tư của mình. 

Đối với gói linh hoạt, bạn có thể cá nhân hóa khoản đầu tư của mình tuy nhiên để mở khóa gói này bạn phải đầu tư tối thiểu 50 triệu đồng:

Gói an toàn - Rùa hoàn kiếm Gói điềm tĩnh - Cò trắng Gói cân bằng - Voi rừng Gói sao la - Ưa thử thách Gói trâu nước - Chấp nhận mạo hiểm Gói báo gấm - Liều lĩnh Gói linh hoạt - Cá nhân hóa
Rate of Return (RoR) 4.8%/năm (Năm 2020) Rate of Return (RoR) 8.7%/năm (Năm 2020) Rate of Return (RoR) 9.8%/năm (Năm 2020) Rate of Return (RoR) 15.7%/năm (Năm 2020) Rate of Return (RoR) 16.5%/năm (Năm 2020) Rate of Return (RoR) 30%/năm (Năm 2020) Rate of Return (RoR) xx%/năm Bạn quyết định.
100% quỹ trái phiếu 80% quỹ trái phiếu, 20% quỹ cổ phiếu 70% quỹ trái phiếu, 30% quỹ cổ phiếu 35% quỹ trái phiếu, 65% quỹ cổ phiếu. 12% quỹ trái phiếu, 88% quỹ cổ phiếu 5% quỹ trái phiếu, 95% quỹ cổ phiếu. Tự lựa chọn

Tổng hợp các 11 chứng chỉ quỹ có mặt trên Finhay. (Dữ liệu năm 2021)

.No Chứng chỉ quỹ Đơn vị phát hành
1 BVBF Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Việt
2 BVPF Quỹ đầu tư cổ phiếu triển vọng Bảo Việt
3 TCBF Quỹ đầu tư trái phiếu Techcom
4 TCFF Quỹ đầu tư linh hoạt Techcom
5 DCBF Quỹ đầu tư trái phiếu Dragon Capital
6 DCDS Quỹ đầu tư chứng khoán năng động DC
7 DCBC Quỹ đầu tư Doanh nghiệp hàng đầu Dragon Capital
8 DCVFMVN30 Quỹ ETF 30 doanh nghiệp hàng đầu thị trường chứng khoán
9 VNDAF Quỹ đầu tư 30 cổ phiếu hàng đầu của VNDirect
10 SSIBF Quỹ đầu tư trái phiếu SSI
11 SSI-SCA Quỹ đầu tư cổ phiếu SSI

Hũ Vàng Finhay

Sản phẩm “Hũ vàng Finhay” là sản phẩm mới ra mắt, kết hợp với thương hiệu PNJ, bạn có thể mua/bán vàng ngay trên ứng dụng Finhay rất tiện lợi và nhanh chóng. 

Mua/bán vàng mà không thấy vàng đâu?

Khi bạn mua vàng, Finhay sẽ chịu trách nhiệm mua hộ và giữ vàng giùm bạn. Bạn có thể rút vàng tại các cửa hàng bản lẻ của PNJ. 

Khi bạn bán vàng, Finhay sẽ bán cho bạn nếu bạn không rút vàng. Còn bạn đã rút vàng thì sau này bạn phải tự mình đem ra PNJ bán lại nếu có nhu cầu bán.

Ưu điểm

 • Tiện – Ngồi nhà cũng mua vàng được.
 • Nhanh – Khi nhận thấy vàng đang có điểm mua tốt bằng cách theo dõi biến động giá vàng, bạn có thể mua trên Finhay ngay bằng tài khoản tích lũy.
 • Không trữ vàng tại nhà dẫn đến trộm, cắp và mất vàng.

Nhược điểm

 • Không sở hữu vàng thật trong tay, tâm lý giống mua vàng ảo, cũng hơi lo lắng liệu vàng của mình đang ở đâu, có an toàn không???
 • Không được lựa vàng, trải nghiệm không khí mua vàng, trải nghiệm niềm vui đang ở tiệm vàng, trải nghiệm sự nhiệt tình của nhân viên tư vấn,…

Vàng là kênh đầu tư truyền thống, tăng giá trong dài hạn và là nơi bảo vệ tài sản trong tình hình lạm phát vì giá vàng có xu hướng đối nghịch với các kênh đầu tư tài chính. Bên cạnh đó, vàng còn dùng để dùng làm tặng phẩm có giá trị.

Đá bảo vệ Finhay

Bên cạnh đầu tư, tích lũy cho tương lai, dự phòng cho những rủi ro xảy ra là công cụ không thể thiếu trong tài chính cá nhân. Lập quỹ dự phòng rủi ro và mua bảo hiểm là cách để bạn luôn vui vẻ dù trong bất kì hoàn cảnh “éo le” nào.

Mọi người thường không có thói quen dự phòng rủi ro vì nghĩ rằng rủi ro sẽ không xảy đến với mình, xảy ra với ai đó chứ không phải mình. Nhưng người ta có câu, “Ai biết được sự đời”, “Sống chết có số.” 

Rủi ro sẽ không chừa một ai, dù bạn có là tài phiệt hay không tài phiệt.

Lợi ích lớn nhất của khoản dự phòng rủi ro hay bảo hiểm sẽ giúp bạn bảo vệ khoản đầu tư và tích lũy của mình, không sa vào vòng xoáy nợ nần lãi suất cao.

Các đá bảo vệ tại Finhay:

Bảo hiểm tai nạn cơ bản - BIDV Bảo hiểm tai nạn hộ gia đình Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Bảo hiểm VBI Care Bảo hiểm bệnh ung thư vú Bảo hiểm sốt xuất huyết
Chi phí: 270,000vnd/năm. Quyền lợi bảo hiểm lên đến 100tr/năm. Chi phí: 135,000vnd/năm. Quyền lợi bảo hiểm lên đến 8tr/người/năm Chi phí: 190,000vnd/năm. Quyền lợi bảo hiểm lên đến 110tr/người/năm. Chi phí: 383,000vnd/năm. Quyền lợi bảo hiểm lên đến 130tr/người/năm. Chi phí: 127,000vnd/năm. Quyền lợi bảo hiểm lên đến 116tr/người/đời. Chi phí: 75,000vnd/năm. Quyền lợi bảo hiểm lên đến 8tr/người/năm.
Mở tài khoản Finhay để xem chi tiết về quyền lợi bảo hiểm

Finhay kết hợp với các đối tác bảo hiểm để tạo ra các gói bảo hiểm theo mục tiêu của gói. Chi phí tham gia bảo hiểm tại Finhay rất thấp chỉ từ 80,000vnd – 400,000vnd/năm, bạn có thể lập ngân sách “One time” (Ngân sách chi cho 1 lần trong năm) để mua bảo hiểm tùy vào những rủi ro bạn nghĩ mình có thể gặp phải. 

Ví dụ: Các tài xế chạy xe công nghệ, ra đường thường xuyên, sẽ có rủi ro cao như như dễ hư xe hoặc “xui xẻo lắm” là gặp va chạm xe trên đường thì các bảo hiểm cần phải mua để đề phòng rủi ro là bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm xe máy,…

Ngân hàng

Finhay kết hợp với ngân hàng CIMB để tạo và đồng bộ giữa tài khoản ngân hàng và ứng dụng Finhay. Giải pháp này giúp bạn tổng hợp mọi thứ về một app từ thanh toán, tiết kiệm, đầu tư, bảo vệ,…

Sử dụng CIMB bạn có thể biến Finhay thành một ngân hàng số “All in one”, ngân hàng CIMB cho phép bạn đăng kí thẻ Debit và thẻ tín dụng Credit, thanh toán nội địa và quốc tế.

Dùng CIMB bạn không phải copy nội dung chuyển khoản như các ứng dụng tài chính khác và chuyển/rút tiền nhanh về tài khoản không tốn phí.

Nếu bạn lựa chọn Finhay để tích lũy, đầu tư, bảo vệ và thanh toán mua hàng TMĐT thì bạn có thể đăng kí mở thẻ CIMB để hoàn thiện và gom tất cả về làm một.

Hoàn tiền (Cash Back)

Finhay kết hợp với các thương hiệu đa ngành nghề từ thời trang, mỹ phẩm, giáo dục,… và các sàn thương mại điện tử lớn cho phép bạn mua hàng hoàn tiền từ 2-8% tùy nhãn hàng. Bạn có thể mở tài khoản Finhay để xem mức hoàn tiền của các thương hiệu.

Hoàn tiền là một giải pháp giúp bạn có thêm khoản tiết kiệm để nhanh chóng đạt mục tiêu tài chính của mình.

Tính năng nổi bật của Finhay

Các tính năng nổi bật bên cạnh tính năng cơ bản là tích lũy và đầu tư tại Finhay:

Tính năng Lợi ích
Lập kết hoạch tiết kiệm (Saving Plan) Thay vì lập kế hoạch tiết kiệm trên Excel hoặc Spreadsheet bạn có thể tạo mục tiêu ngay trên ứng dụng Finhay và chọn nguồn tiền từ tích lũy hay đầu tư cho mục tiêu của bạn. Ví dụ: Bạn đặt mục tiêu đi du lịch Sapa trong vòng 6 tháng tới. Số tiền cần có là 10 triệu. Bạn sẽ cài đặt nguồn tiền của mục tiêu đi du lịch Sapa là gói tích lũy không kỳ hạn hoặc gói đầu tư. Mỗi lần bạn nạp tiền vào gói tích lũy hoặc đầu tư thì sẽ hiển thị (%) đạt được mục tiêu của bạn.
Hoàn tiền (Cash Back) Finhay có tính năng hoàn tiền khi mua hàng tại Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, Nike, Adidas,... rất nhiều thương hiệu xuất hiện trên đây để bạn mua hàng hoàn tiền.Số tiền hoàn sẽ cộng vào tài khoản Finhay bạn có thể dùng để đầu tư và tích lũy theo sở thích.
Kết nối ngân hàng CIMB Nếu đăng kí mở thẻ CIMB, Finhay sẽ trở thành ứng dụng gần như ví điện tử hoặc ngân hàng số, tích hợp "all in" bao gồm tích lũy, đầu tư, bảo vệ cho tài chính cá nhân.
Mua vàng online Finhay kết nối với PNJ cho phép khách hàng mua vàng online trực tiếp trên app, không cần phải đến tiệm vàng.
Theo dõi sao kê Bạn có thể theo dõi các giao dịch trong tháng như hoàn tiền, tích lũy, đầu tư, các chi phí app,... tại mục giao dịch.  Sử dụng tính năng này để theo dõi sát sao các giao dịch của bạn.

Trải nghiệm cá nhân của mình

Một vài trải nghiệm cá nhân của mình sau khi sử dụng Finhay. Có một số sản phẩm mình không sử dụng nhưng theo cá nhân mình đưa ra đánh giá cho người mới:

Ưu điểm

 • Đa dạng sản phẩm từ tích lũy, đầu tư cho đến phòng ngừa rủi ro. 
 • Các gói đầu tư phân bổ theo khẩu vị rủi ro, phù hợp với người mới. Finhay là ứng dụng có nhiều gói đầu tư nhất trong các ứng dụng đầu tư tài chính vốn nhỏ hiện nay.
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng cho người mới. 
 • Tích hợp các ứng dụng thương mại điện tử để mua sắm hoàn tiền, có thêm tiền để tiết kiệm. 
 • Có tính năng lập mục tiêu tiết kiệm.

Nhược điểm

 • Nhiều loại chi phí.
 • Lãi suất gói tích lũy thấp hơn so với các ứng dụng tài chính tương tự.
 • Gói đầu tư linh hoạt cần số vốn tối thiểu đến 50 triệu, không được tự thiết kế gói đầu tư theo sở thích cá nhân nếu vốn nhỏ. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng gói đầu tư Finhay đã thiết kế sẵn.
 • Rút tiền chậm khi có nhu cầu cần tiền nếu không sử dụng ngân hàng CIMB.

Finhay phù hợp với ai?

Nhà đầu tư cá nhân với số vốn đầu tư nhỏ mới tham gia đầu tư. Bạn có thể sử dụng Finhay cho bước khởi đầu trên hành trình đầu tư của mình. 

Finhay phù hợp với người trẻ có số vốn ban đầu thấp hoặc bạn chỉ đơn giản là muốn tìm kênh tiết kiệm có lãi suất cao hơn ngân hàng.

Các loại chi phí tại Finhay

Finhay quy định các loại chi phí cụ thể như phí bảo trì, phí rút/chuyển tiền và phí chuyển đổi gói sản phẩm. Bạn có thể truy cập trực tiếp vào Finhay để xem các loại chi phí. Mình có để link bên dưới.

Xem chi tiết biểu phí tại Finhay

Độ tin cậy của Finhay

Finhay là ứng dụng đầu tư tài chính có pháp lý minh bạch rõ ràng và đáng tin cậy. 

 • Có đội ngũ sáng lập có danh tiếng trong giới công nghệ và tài chính.
 • Được nhiều quỹ đầu tư rót vốn.
 • Luôn có hợp đồng khi bạn mua sản phẩm tại Finhay.
 • Công bố thông tin minh bạch và rõ ràng trong quá trình sử dụng tài sản của bạn.

Quỹ đầu tư đứng sau Finhay là quỹ đầu tư Thiên Việt có niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam, thông tin về quỹ công bố rõ ràng trên Website của quỹ. 

Tổng kết

Hiện nay có nhiều ứng dụng đầu tư tài chính tương tự Finhay để bạn có thể đầu tư và tích lũy tiền của mình để xây dựng tài sản ròng. Tuy nhiên, trước khi đầu tư vào bất kì ứng dụng tài chính nào bạn nên tìm hiểu kĩ về cách hoạt động và cách họ sử dụng tiền của bạn.

Bạn phải luôn biết tiền của mình đang được quản lý như thế nào, bản chất của sản phẩm đầu tư của bạn là gì để có phương án quản trị rủi ro. Điều quan trọng là bảo toàn vốn đầu tư của mình, tránh bị mất tiền oan vào bẫy lừa đảo tài chính.

Mỗi ứng dụng đầu tư đều có ưu/nhược điểm riêng, bạn có thể kết hợp sử dụng tùy vào mục tiêu tài chính của bạn. Công cụ chỉ là công cụ, app chỉ là app, quay về bản chất vẫn là mục tiêu tài chính cá nhân của bạn là gì? 

Dựa vào mục tiêu tài chính, bạn sẽ biết mình nên lựa chọn công cụ nào để phát triển quỹ tài chính cá nhân.

FAQs (Câu hỏi thường gặp)

Về bản chất, quỹ đầu tư tại Finhay sẽ sử dụng tiền của bạn để đầu tư vào các công cụ tài chính tùy vào mục tiêu lợi nhuận.

Mục tiêu lợi nhuận cao, quỹ sẽ lựa chọn công cụ tài chính như cổ phiếu để tối ưu hóa tỷ suất lợi nhuận nhưng rủi ro cao hơn, tài sản biến động lớn trong ngắn hạn.

Rủi ro tùy vào mục tiêu lợi nhuận của gói sản phẩm tại Finhay.

Nếu trường hợp Finhay phá sản, bạn có thể tìm đến quỹ đầu tư Thiên Việt để lấy lại vốn đầu tư của mình. Quỹ đầu tư Thiên Việt là công ty đại chúng có niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Thời gian rút tiền thường gói tích lũy tại Finhay khoảng 24h-48h, nếu bạn sử dụng ngân hàng CIMB liên kết với Finhay sẽ tối ưu hóa phí chuyển tiền và gia tăng thời gian rút tiền.

Rút tiền nhanh bạn sẽ mất phí rút nếu sử dụng ngân hàng khác.

0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận