VỀ TÁC GIẢ

Founder Invest VND

Giới thiệu

Xin chào các bạn đã đến với Invest VND,

Tôi là Tài – người lập ra Blog Invest VND nhằm mục tiêu chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm quản lý tài chính cá nhân và đầu tư dài hạn.

Invest VND sẽ chia sẻ nhiều công cụ tài chính hữu ích, ứng dụng phù hợp để giúp bạn đạt các mục tiêu tài chính của cá nhân và gia đình bạn.

Invest VND không khuyến nghị đầu tư mà chỉ cho bạn kiến thức đầu tư để bạn có thể tự ứng dụng trong tài chính của mình.

Tôi mong rằng các nội dung của Invest VND sẽ phần nào giúp bạn cải thiện sức khỏe tài chính và đạt sự tư do về mặt tài chính trong nhiều năm tới.

Cảm ơn các bạn!

Lý do tại sao tôi lập ra Invest VND

Từ nhỏ, tôi không được dạy về quản lý tiền bạc vì gia đình tôi xuất thân từ tầng lớp bình dân. Tôi có bố mẹ đi làm thuê cho người khác với mức lương căn bản của xã hội và hầu như tỷ lệ tăng lương hằng năm rất ít.

Mỗi năm giá cả đều tăng nhưng mức lương gia đình tôi đều không tăng. Vì vậy, gia đình tôi thường xuyên rơi vào tình trạng kiệt quệ tài chính và hầu như không có tiền tiết kiệm.

Bố mẹ tôi không dạy tôi cách quản lý tiền bạc ngay từ nhỏ.

Tôi chỉ được dạy rằng: “Con phải học thật giỏi thì sau này mới kiếm được nhiều tiền.” Nhưng có vẻ chuyện học và chuyện kiếm tiền không có mối liên hệ cho lắm.

Kiếm tiền là kiếm tiền. Học là học. Học giỏi, học tốt giúp bạn đạt được thành tích tốt và mở ra nhiều cơ hội làm việc toàn cầu.

Để kiếm tiền và làm giàu đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tạo ra tiền và quản lý đồng vốn hiệu quả. Việc đầu tư đòi hỏi nhiều kiến thức nhưng nó mở ra con đường giúp tài sản của bạn tăng trưởng. Bạn đã đặt một chân vào tầng lớp cao hơn trong xã hội nếu bạn biết cách đầu tư và kiên trì đầu tư.

Ở Việt Nam, trẻ em được tiếp cận với tài chính cá nhân ở cấp độ thấp. Các bạn nhỏ không được phép học về đầu tư, tiết kiệm hay vận hành đồng vốn.

Nhiệm vụ của trẻ em là học văn hóa và các kỹ năng mềm.

Ở các nước phát triển, ví dụ như ở Mỹ, trẻ em được học cách quản lý và ứng xử với tiền bạc. Các bạn được học về lãi kép, quy tắc 72 trong đầu tư, rủi ro và lợi nhuận,..

Tại sao bạn phải quản lý tiền và đầu tư tiền?

Kiếm tiền đã khó, nếu bạn không biết cách giữ tiền bạn sẽ mất tiền rất nhanh ở xã hội ngày nay. Khi xã hội phát triển tạo ra nhiều công cụ để đáp ứng nhu cầu của bạn, bạn phải chi tiền để thỏa mãn nhu cầu của mình.

Vì vậy, đối với tôi việc giữ tiền còn khó hơn nhiều việc kiếm tiền. Nếu bạn giữ tiền hiệu quả thì bạn sẽ giàu có với chính mình.

Quản lý tiền thiên về mặt tâm lý nhiều hơn kỹ năng, nếu bạn có nhiều kỹ năng nhưng không kiểm soát được bản thân thì bạn cũng sẽ đánh mất những gì bạn có.

Còn đầu tư tiền để bạn tối ưu hóa dòng vốn của mình để tạo dựng tài sản và tự do tài chính trong tương lai.

Khi tự do tài chính, bạn có thể làm công việc bạn thích, bạn có thể đi đến nơi nào bạn mong muốn và bạn có thể sẽ được tự do trong suy nghĩ và thời gian.

Các nhà triết học theo chủ nghĩa khắc kỷ, họ không quan tâm đến đời sống vật chất nhưng họ coi trọng tiền bạc của cải bởi vì một nguyên do:

Tiền bạc giúp họ mua được thời gian để tự do với chính mình.

Tại sao tôi làm blog Invest VND?

Bản thân tôi đã từng có một bức tranh tài chính không được tốt lắm. Chi nhiều hơn thu và không biết cách tối ưu hóa tiền.

Cash-flow (dòng tiền) của bạn đang âm thì bạn không thể nào làm được việc gì. Điều bạn cần làm duy nhất là kiếm thêm tiền hoặc hạ chi phí sống xuống ở mức tối thiểu để giúp dòng tiền của bạn ở trạng thái dương hoặc ít nhất là cân đối.

Tôi nhận ra những lỗi tài chính phổ biến của tôi mà hầu như mọi người đều mắc phải.

Đó là tôi chi tiêu không có kế hoạch hoặc không kỷ luật với kế hoạch mình đặt ra. Đây là lỗi sai lớn nhất của tôi mà đến giờ tôi vẫn đang học cách khắc phục.

Cuộc chiến tài chính cá nhân không phải là cuộc chiến về mặt kỹ năng, kiến thức mà là cuộc chiến về mặt tâm lý. Bạn phải từ bỏ thứ bạn rất muốn để dùng cho việc khác hữu ích hơn trong tương lai.

Bạn phải từ bỏ thứ bạn nghĩ sẽ khiến bạn được tôn trọng để chọn thứ sẽ giúp bạn được tự do trong tương lai.

Đây là cuộc chiến không hồi kết và bạn buộc phải kiểm soát nó.

Invest VND là blog tôi mong muốn giúp các bạn không chỉ có kiến thức mà còn có thêm bản lĩnh để chiến đấu với tiền bạc. Bạn phải thắng trong cuộc chiến tâm lý thì bạn mới có khả năng chiến thắng được sự kiểm soát của tiền bạc.

Bạn chiến thắng được sự kiểm soát có nghĩa là bạn đang gần hơn với sự tự do về mặt tài chính.

Bản thân tôi cũng chưa tự do về mặt tài chính nhưng tôi đang cố gắng chiến thắng cuộc chiến tâm lý để đi đến sự tự do.

Tôi mong trên hành trình này cũng sẽ có thêm những người bạn, đó là độc giả của Invest VND.

Tan Tai.