Bài viết đánh giá ứng dụng TCinvest của chứng khoán Techcombank được viết dựa trên quan điểm cá nhân của tác giả tại blog Invest VND sau một thời gian trải nghiệm app. Trải nghiệm của mình sẽ khác với trải nghiệm của bạn và nhiều người khác. Về cơ bản, nó chỉ là công cụ để giúp mình đạt mục tiêu tài chính.

Vì vậy, mình mong trải nghiệm của mình sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn của người đi trước để ra quyết định đầu tư cho chính mình.

 

TCinvest và TCBS là gì?

TCInvest là app đầu tư của chứng khoán Techcombank còn TCBS là công ty chứng khoán của ngân hàng Techcombank tập trung vào ứng dụng công nghệ trong đầu tư tài chính bằng Robo Advisor. 

TCBS không tập trung vào phát triển đội ngũ môi giới chứng khoán mà tập trung vào công nghệ để thực hiện các hoạt động tư vấn, khuyến nghị đầu tư và quản lý tài chính cá nhân. Bạn có thể giao dịch cổ phiếu, trái phiếu (IBOND)quỹ mở Techcombank (IFUND) bằng ứng dụng TCInvest và sử dụng TCWealth để lập kế hoạch tài chính cá nhân.

TCInvest hoạt động như thế nào?

Các sản phẩm của công ty chứng khoán Techcombank được vận hành qua ứng dụng đầu tư tài chính TCInvest với nhiều tính năng phù hợp cho nhà đầu tư mới F0 lẫn nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường chứng khoán. 

Các tính năng cơ bản của ứng dụng TCInvest:

Giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ mở Techcombank Ifund

 • Đối với cổ phiếu, bạn có thể giao dịch các cổ phiếu được niêm yết trên HOSE, HNX và UPCOM.
 • Đối với trái phiếu bạn có thể mua các loại trái phiếu của TCBS phân phối bằng cách đặt lệnh trái phiếu. Tuy nhiên, sẽ có một vài trái phiếu chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp nếu bạn là nhà đầu tư cá nhân mới thì sẽ không mua được.
 • Còn Ifund thì bạn có thể đặt lệnh quỹ mở TCEF (Quỹ cổ phiếu), TCBF (Quỹ trái phiếu) và TCFF là quỹ đầu tư cho dòng tiền ngắn hạn.

Hiện TCInvest ra mắt tính năng mới “Két vàng Isave Techcombank“, giải pháp tương tự quỹ TCFF để bạn gửi tiền mặt đang có ở tài khoản mà chưa sử dụng đến với lãi suất 4-5%/năm, ghép lãi theo tuần. 

Lập kế hoạch tài chính cá nhân (TCWealth) bằng công nghệ Robo Advisor

Bạn có thể tự lập kế hoạch tài chính cá nhân như mua nhà, đi du lịch, nghỉ hưu hoàn toàn bằng thuật toán không thông qua tư vấn viên bằng tính năng TCWealth (Quản lý gia sản). Bạn chỉ điền các thông tin đầu vào như là mục tiêu tài chính trong tương lai, số tiền cần để thực hiện dự định đó, mỗi tháng bạn có thể đầu tư thêm bao nhiêu, số tiền đầu tư ban đầu,… Hệ thống sẽ đưa kết quả tính toán cho bạn bằng thuật toán trên ứng dụng TCInvest.

Lập kế hoạch đầu tư tổng hợp

Bạn có thể lập kế hoạch đầu tư tổng hợp theo mục tiêu lợi nhuận của bạn (Thu nhập ổn định, Trái tức sinh lời, Vạn lộc an gia). Thông qua cách lập kế hoạch, hệ thống sẽ tự động quản lý và phân bổ danh mục đầu tư cho bạn, sử dụng hoàn toàn bằng thuật toán để đầu tư theo kế hoạch. 

Sơ lược về các kế hoạch đầu tư tự động của TCBS:

 • Thu nhập ổn định: Vừa đầu tư có thu nhập hàng tháng, vừa sinh lãi trên vốn đầu tư.
 • Trái tức sinh lời – Đầu tư vào quỹ trái phiếu và hưởng trái tức, sau đó dùng trái tức tiếp tục đầu tư để hưởng lãi kép.
 • Vạn lộc an gia – Bảo hiểm nhân thọ kết hợp đầu tư, vừa được bảo vệ, vừa được đầu tư.

Sản phẩm đầu tư tài chính của TCBS

IFUND – Quỹ mở (Open-ended Fund)

Các chứng chỉ quỹ mở của TCBS bao gồm:

 • Quỹ mở đầu tư trái phiếu (TCBF)
 • Quỹ Cổ phiếu Techcom top 30 (TCEF)
 • FlexiCash – Quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt (TCFF)

Tìm hiểu thêm:

IBOND

Là sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp được TCBS phân phối với mức lãi suất trung bình từ 7 – 8%/năm tùy loại trái phiếu và kỳ hạn của trái phiếu. Bạn có thể linh hoạt lựa chọn các trái phiếu theo kỳ hạn trái phiếu, lãi suất,…

TCREIT

TCREIT là quỹ đầu tư bất động sản của ngân hàng Techcombank được niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Bạn có thể đặt lệnh mua quỹ tương tự như đặt lệnh mua cổ phiếu. TCREIT là quỹ đóng (CEFs) và trên thị trường chứng khoán Việt Nam có rất ít quỹ đóng.

Đối với nhà đầu tư cá nhân, lựa chọn quỹ mở hoặc quỹ ETF bạn sẽ có nhiều quỹ để chọn hơn quỹ đóng. 

Bạn có thể xem qua bài viết để tìm hiểu về các loại chứng chỉ quỹ:

Chứng chỉ quỹ là gì? Hướng dẫn đầu tư chứng chỉ quỹ.

Tính năng nổi bật của TCInvest

Tính năng Lợi ích 
TCWealth Lập kế hoạch và mục tiêu tài chính bằng Robo Advisor. Bạn chỉ điền thông tin, hệ thống sẽ tính toán cho bạn thay vì bạn tự làm thủ công.
TCAnalysis Phân tích dữ liệu các doanh nghiệp niêm yết dành cho phân tích cơ bản. (Thông tin, báo cáo tài chính, định giá,...) Phân tích kỹ thuật xác định xu hướng tăng/giảm của cổ phiếu.Đưa ra các khuyến nghị đầu tư mỗi ngày.Xem thông tin về thị trường chung bằng công cụ Market Watch.
Đầu tư tổng hợp Đây là công cụ lập kế hoạch đầu tư để hệ thống đầu tư tự động. Kế hoạch theo mục tiêu lợi nhuận của bạn mong muốn. Các kế hoạch đầu tư trên TCInvest: Thu nhập ổn định , Trái phiếu sinh lời, Vạn lộc an gia.
Giao dịch và quản lý danh mục Giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ bằng hình thức đặt lệnh nhanh chóng. Quản lý danh mục tài sản trực quan. Xác định mức rủi ro cho danh mục.Báo cáo hiệu quả đầu tư theo ngày, tháng, quý, năm.
Ichat & Iwealth Club Tính năng chat giữa các nhà đầu tư.Mạng xã hội Iwealth Club để trao đổi các thông tin về thị trường, góc nhìn cá nhân của các nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm.
Icopy Sao chép đầu tư của các nhà đầu tư có lợi nhuận cao.
Ixu Giao dịch cổ phiếu được nhận Ixu và đổi thành tiền mặt. (1 Ixu = 1,000vnd.)

Trải nghiệm cá nhân mình

Dưới đây là một vài trải nghiệm cá nhân mình khi sử dụng TCInvest:

Ưu điểm

 • Các tính năng của TCInvest đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của mình là giao dịch cổ phiếu với phí giao dịch 0.1%, vay margin 10.5%/năm, thấp hơn các công ty khác.
 • Trải nghiệm ứng dụng tốt giao diện đơn giản, trực quan, cá nhân hóa. Nhà đầu tư có thể sắp xếp các Widget bên ngoài trang chủ theo sở thích cá nhân.
 • Mình thích TCWealth và lập kế hoạch đầu tư tổng hợp, rất phù hợp với nhà đầu tư cá nhân và giúp bạn lập kế hoạch tài chính rất nhanh, thay vì bạn phải tự tính toán bằng Excel.
 • Két vàng Isave giúp mình có thêm ít lãi cho dòng tiền mặt sau khi chốt lời cổ phiếu.

Nhược điểm

 • Thỉnh thoảng giật và bảng giá load chậm trên điện thoại. 
 • Nhiều tính năng dễ gây khó khăn cho người mới. 

TCInvest phù hợp với ai?

TCInvest của chứng khoán Techcombank phù hợp với:

 • Nhà đầu tư yêu thích giao dịch trái phiếu, trên TCInvest có rất nhiều trái phiếu để bạn lựa chọn.
 • Nhà đầu tư vốn ít chỉ từ 10,000vnd để mua quỹ mở Ifund và cả nhà đầu tư “cá mập” giao dịch lô lớn. 

Các loại thuế, phí

Phí giao dịch mua/bán chỉ từ 0,1% giá trị giao dịch, khá thấp so với các công ty chứng khoán khác.

Thuế TNCN 0,1% giá trị giao dịch theo quy định của nhà nước.

Phí quản lý các chứng chỉ quỹ chỉ từ 1%/năm (Đã tính vào giá NAV). Phí bán lại quỹ mở Ifund tùy thời điểm bạn nắm giữ chứng chỉ quỹ. Nắm giữ càng lâu, trên 1 năm thì phí bán lại = 0.

Tùy vào loại giao dịch sẽ có chi phí khác nhau, cơ bản là TCBS thu phí rất thấp. Khi đầu tư với giá trị lớn, chi phí càng cao bạn càng giảm lợi nhuận của mình. Vì vậy, bạn nên cân nhắc tìm hiểu kỹ các loại chi phí của họ trước khi đầu tư.

Bạn tham khảo các loại chi phí của TCBS tại đây.

Chứng khoán Techcombank có đáng tin không?

Mình thì tin, vì TCBS là công ty con của ngân hàng Techcombank và có thị phần lớn. Họ công bố rõ ràng thông tin, pháp lý minh bạch và đội ngũ phát triển. 

Mình và nhiều nhà đầu tư cũng đang sử dụng TCInvest để đầu tư xây dựng tài sản ròng. 

Ngày nay, đầu tư cổ phiếu không còn là chuyện quá khó khăn, chỉ cần một chiếc smartphone và app TCInvest, bạn có thể đầu tư ở bất kì đầu.

Tuy nhiên, đừng quá tin lời mình nói! Bạn nên tìm hiểu kĩ trên trang của TCBS để hiểu thêm về họ trước khi “xuống tiền.”

Về cơ bản, nếu như TCBS “ôm tiền bỏ chạy” thì mình sẽ chạy đến ngân hàng Techcombank để “đòi tiền”. 

Tổng kết

Có nên đầu tư tại TCInvest?

Invest VND chỉ cung cấp các thông tin về ứng dụng đầu tư mà tác giả là người trải nghiệm sản phẩm và cảm thấy hài lòng. Nên hay không nên là quyết định đầu tư của bạn dựa trên các thông tin về công ty chứng khoán Techcombank. Sau khi tìm hiểu kĩ và so sánh với các ứng dụng đầu tư khác, bạn sẽ có góc nhìn tổng quát hơn để ra quyết định cho chính mình.

TCInvest là công cụ để giúp bạn đạt mục tiêu tài chính. Tư duy về đầu tư mới quan trọng chứ không phải công cụ. Bạn có thể dùng bất kì app nào để giao dịch và đầu tư nhưng các kiến thức cần có phải là kiến thức về đầu tư và tài chính cá nhân.

Rốt cuộc, chúng ta đầu tư vì mục tiêu tài chính gì? Chúng ta muốn tích lũy bao nhiều tài sản ròng (Net Worth)?

FAQs (Câu hỏi thường gặp)

TCBS thuộc ngân hàng Techcombank nên bạn có thể mở tài khoản ngân hàng số của Techcombank để giao dịch nhanh.

Bạn có thể chuyển và rút tiền từ tài khoản chứng khoán về ngân hàng và ngược lại chỉ với vài thao tác.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng ngân hàng khác theo cú pháp chuyển khoản được quy định trên trang của TCBS.

Nếu bạn mở tài khoản online thì chỉ cần vài thao tác cung cấp thông tin cá nhân và định danh online, sau 1 ngày là có tài khoản để giao dịch.

Ngoài ra, bạn có thể đến quầy giao dịch của TCBS để đăng kí mở tài khoản.

TCBS là công ty chứng khoán có công cụ TCInvest là app đầu tư tích hợp và quản lý tài sản. Đầu tư vào các tài sản như cổ phiếu, quỹ mở, trái phiếu,… luôn có rủi ro đi kèm với lợi nhuận. Risk và reward là hai anh em “cùng cha khác mẹ.”

TCBS có vai trò là người tạo ra nền tảng để nhà đầu tư giao dịch các tài sản tài chính.

Rủi ro bạn đang nghĩ đến ở đây là TCBS liệu có “sập” và nhà đầu tư mất hết tiền không?

Như mình nói ở trên, nếu TCBS sập hệ thống và “ôm tiền” bỏ chạy thì mình sẽ đến ngân hàng Techcombank để “đòi”.

Vì vậy, bạn cứ an tâm đầu tư trên TCInvest, có ngân hàng Techcombank bảo lãnh.

Nếu bạn là người mới không biết bắt đầu từ đâu.

Bạn có thể vào group TCInvest cho người mới để mình hướng dẫn cơ bản bạn các quy trình để bắt đầu đầu tư.

0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận