VỀ TÁC GIẢ

Founder Invest VND

Giới thiệu về mình

Cảm ơn vì bạn đã ở đây!

Xin chào!

Mình là Tài (Won) – sáng lập của Blog Invest VND chia sẻ về tài chính cá nhân giúp bạn xây dựng và đạt các mục tiêu tài chính của gia đình.

Hiện tại mình đang làm Financial Planner (Chuyên viên hoạch định tài chính) tại kênh Pruventure thuộc Prudential Việt Nam.

Cảm ơn bạn đã ở đây và đồng hành cùng mình.

Mong rằng blog có thể giúp ích cho bạn trong việc quản lý tài chính cá nhân và có cuộc sống thoải mái hơn với tiền bạc.

Tại sao mình xây dựng blog Invest VND?

Từ nhỏ, mình không được dạy về quản lý tiền bạc vì gia đình mình không ai có thói quen này.

Mình chỉ được dạy: “Con phải học thật giỏi thì sau này mới kiếm được nhiều tiền.”

Đến trường học, thầy cô chỉ dạy đạo hàm, tích phân, lượng tử, 1+1=2,… Cũng không có bộ môn tài chính cá nhân để quản lý tiền bạc tốt hơn.

Tuy nhiên, việc học giỏi, việc có bằng Đại Học và việc có nhiều tiền là hai biến số không liên quan với nhau. Học để trau dồi tri thức, học để ứng xử văn minh.

Còn việc kiếm tiền và làm giàu đòi hỏi bạn phải có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và đầu tư tiền hiệu quả.

Mình tin là không chỉ có một mình mình mà còn có rất nhiều người cũng không được học về tài chính cá nhân giống mình.

Ở Mỹ, trẻ em cấp 1 cấp 2 là đã được học cách quản lý và ứng xử với tiền bạc. Mấy đứa nhỏ xíu đã biết như thế nào là lãi kép, giá trị thời gian của tiền và học cách tiết kiệm tiền.

Tại sao phải quản lý tiền bạc và quan tâm đến tài chính cá nhân?

Kiếm một đồng tiền RẤT KHÓ, bất kì thời đại hay quốc gia nào cũng vậy nhưng quản lý tiền còn KHÓ HƠN.

Bạn sẽ dễ chi tiêu hơn tiết kiệm, điều đó là chắc chắn bởi vì nhu cầu của một con người là vô hạn.

Quản lý tiền bạc và tài chính cá nhân không phải chỉ là theo dõi chi tiêu từng ngày từng giờ, điều này cần làm nhưng nó chỉ là một phần của câu chuyện lớn.

Nhưng tài chính cá nhân nó rộng hơn thế, nó bao gồm nhiều khía cạnh của một con người, nó cần phải là một bức tranh lớn mà bạn nên đứng từ xa để quan sát toàn cảnh.

Và điểm đến cuối cùng của cuộc hành trình là Financial Freedom (Tự do tài chính).

Tài chính cá nhân giống như sức khỏe của bạn

Nó là sức khỏe tinh thần và cả sức khỏe về thể chất.

Mình có đọc một báo cáo, người Việt mình gặp áp lực tài chính đứng số 2 sau người Thái Lan. Hơn 60% người trong báo cáo không biết quản lý tài chính, quản lý nợ và danh mục đầu tư.

Trong mùa dịch, tình hình còn tệ hơn khi hầu mọi người đều bị giảm lương hoặc mất thu nhập.

Điều này tác động đến “kép” sức khỏe cả tinh thần và thể chất.

Tại sao mình làm blog Invest VND?

Mình đã từng có một tình hình tài chính rất xấu, một bức tranh với những “lỗ thủng to”.

Tình hình tài chính của mình bị bào mòn giống như “COVID đi vào phổi” vì chi tiêu không có kế hoạch và thường xuyên mua sắm ngẫu hứng.

Thời gian trước mình hoàn toàn KHÔNG ĐẶT MỤC TIÊU TÀI CHÍNH vì vậy khi có nhu cầu là chi ngay không cần nghĩ. Chi trong vô thức, chi như người MỘNG DU.

Mình quyết tâm nhìn nhận lại bản thân, học về tài chính cá nhân và đầu tư tại các trang Web chính thống của Mỹ, tham gia các khóa học online về Personal Finance & Investing, Value Investing, Growth Investing, đọc sách về tài chính, đọc báo chí, mình đọc, đọc và thực hành nó mỗi ngày cho đến bây giờ.

Đến hôm nay, mình đã có thể tự tin chia sẻ với mọi người về tài chính cá nhân vì mình đã trải nghiệm và chỉ chia sẻ lại những trải nghiệm mang tính lý thuyết và kết hợp với kinh nghiệm cá nhân.

Mình đã từng ghét theo dõi ngân sách và lập ngân sách nhưng nay mình đã quen với việc lập ngân sách, nếu không lập thì luôn cảm thấy mất tiền vào đâu đó!!

Invest VND là blog mình sáng lập để truyền tải những kiến thức về tài chính cá nhân bao gồm các khía cạnh như bảo vệ tài chính, lập ngân sách, đầu tư để gia tăng tài sản,…

Invest VND chỉ có thể giúp bạn – những người quyết tâm nhìn nhận lại sức khỏe tài chính của mình, vì chỉ khi bạn quyết tâm và muốn làm thì mình mới giúp bạn được.

Con đường phía trước của bạn sẽ là “bão táp”

Mình nói vui chứ nếu bạn đã quyết tâm thay đổi thì có “bão táp” đến mấy bạn cũng sẽ thực hiện được.

Quản lý tài chính cá nhân đòi hỏi sự kiên nhẫn, đều đặn và liên tục. Nó phải thành thói quen giống như bạn đánh răng hay rửa mặt.

Nó không phải hôm nay làm ngày mai có kết quả, nó là quá trình dài và không có điểm kết thúc, bạn phải tự mình kết thúc nó khi đến một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Bạn phải sẵn sàng đón nhận “bão táp” trong hành trình tích lũy tài sản của mình. Bạn phải tự mình vượt qua bão.

Invest VND sẽ đồng hành, nhưng không ở cạnh bạn cả hành trình.

Invest VND là người qua đường tốt bụng muốn giúp bạn có cách ứng xử thông minh với đồng tiền.

“Đồng tiền là công cụ để giúp bạn đạt mục tiêu trong cuộc sống. Đồng tiền không phải là người sai khiến bạn làm theo ý muốn của nó.“ Invest VND.

Cuối cùng, bạn là người duy nhất có thể tự giúp bản thân mình, bạn là người duy nhất có thể giúp bạn TỰ DO TÀI CHÍNH ở đích đến của cuộc hành trình.

Chỉ cần bạn vững tin!

Invest VND