investvnd-logo
Invest VND 5 Tài chính cá nhân 5 +20 cách tăng thu nhập online

+20 cách tăng thu nhập online

Tài chính cá nhân | 0 Lời bình

Đa dạng hóa nguồn thu nhập là cách để đạt mục tiêu tài chính nhanh nhất. Bên cạnh thu nhập cố định tại công ty bạn nhận mỗi tháng, xây dựng đa nguồn thu nhập sẽ giúp bạn có thêm tiền để tích lũy và đầu tư.

Phụ thuộc vào một nguồn thu sẽ khiến tình hình tài chính của bạn dễ bị tác động, giống như cây to mà rễ mỏng sẽ dễ bị ngã khi mưa bão.

Hiện nay có nhiều công cụ giúp bạn có thể kiếm tiền online tại nhà hoặc tận dụng chuyên môn của bạn để kiếm thêm thu nhập khác ngoài lương.

COVID-19 giống như một “cơn ác mộng” để khi bạn thức giấc sẽ nhớ mãi về nó. Cơn ác mộng COVID-19 đã lấy thu nhập và sức khỏe của hàng triệu người và khiến cuộc sống chúng ta bị đảo lộn. Sau COVID, chúng ta học được một điều:

Không có gì là ổn định. 

Kể cả khi bạn nghĩ bạn đang làm một công việc ổn định, COVID đã giúp bạn trả lời đó có thực sự là một công việc ổn định không. 

Nhiều người đột ngột bị mất đi nguồn thu nhập vì công ty cắt giảm nhân sự hoặc phá sản, nhiều người bị giảm 50-70% thu nhập vì làm tại nhà. Công việc ổn định là do bạn tự tạo ra, bạn phải là người tự quyết định nguồn thu nhập của mình. 

Đa dạng hóa nguồn thu nhập, tạo ra nhiều đường ống để cho hồ bơi chứa tiền được nước chảy vào nhiều hơn, gia tăng thu nhập cao hơn tỷ lệ lạm phát trung bình năm từ 4-5%/năm và giá nhà tăng trung bình 10-20%/năm. 

Khi còn trẻ, bạn càng phải hăng say để tích lũy và tích lũy thật nhiều. Dưới đây là một vài cách bạn có thể kiếm tiền online tại nhà bạn có thể tham khảo để áp dụng:

#1. Làm cộng tác viên bán hàng online trên app

Thời này, bạn chỉ cần ngồi nhà, có nhiều followers trên Social Media (Facebook, Instagram, Pinterest,…) bạn có thể bán hàng online trực tiếp từ nhà sản xuất thông qua ứng dụng công nghệ. Thậm chí với chiếc smartphone để chia sẻ nội dung bán hàng mà không cần phải viết quảng cáo hay thiết kế hình ảnh sản phẩm.

Bán hàng qua hình thức cộng tác viên này bạn không cần phải nhập hàng, lưu kho, kiểm kho, vận hành (Đóng gói, lên đơn vận chuyển, giao hàng)… Hình thức truyền thống là bạn nhập về số lượng lớn sản phẩm và tự minh lưu kho, kiểm kho, giao hàng,… cần nhiều vốn đầu tư và có kinh nghiệm trong ngành bán lẻ để có lợi nhuận.

Nếu bạn yêu thích công việc kinh doanh, bạn có thể làm cộng tác viên tại các ứng dụng công nghệ để gia tăng thu nhập của mình.

Dưới đây là các ứng dụng cho phép bạn bán hàng thông qua hình thức cộng tác viên với đa dạng ngành hàng và sản phẩm:

Ứng dụng Ngành hàng Hoa hồng Tải app
Selly Mỹ phẩm, mẹ & bé, thực phẩm, thời trang, đồ gia dụng,... 10-30% tùy dòng sản phẩm Mở tài khoản nhận 50k
Pinggo Nhiều mặt hàng mẹ và bé nhập khẩu, thực phẩm, đồ gia dụng,... 10-20% tùy dòng sản phẩm. Mở tài khoản nhận 10k
Cuccu (Được đầu tư trên Sharktank) Thực phẩm, mỹ phẩm, đồ gia dụng,... Sản phẩm của Sunhouse rất nhiều bạn có thể tham khảo. 10-20% tùy ngành hàng. Mở tài khoản
Dimuadi Chăm sóc cá nhân, chăm sóc sức khỏe, mỹ phẩm, đồ gia dụng,... 10-20% tùy ngành hàng. Mở tài khoản

Thu nhập tăng thêm tùy thuộc vào năng lực của mỗi cá nhân, nếu bạn có kinh nghiệm bán hàng online hoặc có nhiều followers thì thu nhập sẽ tăng rất nhanh chóng.

Ưu và nhược điểm khi làm CTV bán hàng online:

Ưu điểm
  • Không cần phải nhập hàng và vận hành hàng hóa.
  • Chi phí đầu tư ban đầu thấp.
  • Đơn giản, dễ thao tác cho người mới.
  • Tiện lợi, bạn có thể bán hàng bất kì đâu.
Nhược điểm
  • Không trực tiếp quản lý chất lượng sản phẩm và quy trình giao hàng.
  • Cần nhiều kiến thức về kinh doanh, digital marketing để tăng thu nhập.
  • Không bán được trên các sàn thương mại điện tử.

#2. Kiếm tiền trong ngành tài chính

Nếu bạn đã từng là nhân viên trong ngành tài chính như bán bảo hiểm, bán khoản vay hoặc nhân viên ngân hàng. Bạn có thể kiếm tiền từ ứng dụng Mfast, đây là ứng dụng tập trung vào các sản phẩm trong ngành tài chính, đặc biệt là các loại bảo hiểm phi nhân thọ.

Ngoài ra, app Mfast còn kết nối với các ngân hàng số để bạn giới thiệu khách hàng mở tài khoản và bạn được nhận hoa hồng.

Các dịch vụ khác như bán thẻ cào điện thoại, đóng tiền giùm để nhận hoa hồng,… 

Tập trung vào thế mạnh của mình, lựa sản phẩm tốt nhất cho khách hàng để tư vấn thì thu nhập mỗi tháng kiếm thêm của bạn có thể gia tăng từ 10-20 triệu đồng nếu làm tốt.

#3. Bán đồ cũ không sử dụng

Bạn có thể bán các đồ dùng không sử dụng trên các kênh rao vặt như Chợ tốt, Facebook Market Place,… hoặc bán xe máy đã qua sử dụng trên marketplace thu mua xe máy cũ.

Tận dụng đồ cũ để “kiếm thêm” một chút, gia tăng quỹ dự phòng hoặc trả nợ thêm một ít nếu bạn có nợ tiêu dùng lãi suất cao.

#4. Kiếm tiền bằng Freelancer

Bạn có thể tận dụng kinh nghiệm chuyên môn của mình để làm Freelancer cho các thương hiệu. Có thể là thiết kế, tư vấn, viết nội dung quảng cáo, viết kịch bản, dịch thuật,… 

Tại Việt Nam, bạn có thể tìm việc Freelance trên Vlance với nhiều công việc được đăng mỗi ngày, bạn có kĩ năng nào đó có thể làm hồ sơ thật đẹp, cho họ xem các dự án bạn đã từng làm, quy trình làm việc chuyên nghiệp của bạn, kết quả của các dự án,… Bạn càng chuyên nghiệp, khách hàng càng tin tưởng để làm việc với bạn. 

Luôn nhớ là không làm miễn phí. Thời gian và công sức của bạn chính là thu nhập của bạn. Bạn càng báo giá cao, bạn càng phải làm cho sản phẩm chất lượng tương đương với giá trị của nó.

#5. Làm Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)

Affiliate Marketing là hình thức tiếp thị liên kết, bạn quảng bá qua đường link có gắn tracking (theo dõi) của thương hiệu. Khi có khách nhấp vào link và sử dụng dịch vụ của thương hiệu thì bạn được trả phí hoa hồng giới thiệu.

Để làm tiếp thị liên kết bạn cần phải có kiến thức cơ bản về Digital Marketing để hiểu và quảng bá các đường link của thương hiệu thông qua nội dung của bạn đang chia sẻ. 

Tiếp thị liên kết phổ biến tại các quốc gia phát triển và được các Bloggers (người viết blog) hoặc Influencers (người có sức ảnh hưởng) sử dụng thường xuyên, họ tận dụng cộng đồng lớn mà họ đã xây dựng để chia sẻ đường link quảng bá thương hiệu có liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của họ. 

Nếu bạn là chuyên gia trong một lĩnh vực hoặc bạn đang có một cộng đồng nhiều người theo dõi thì hình thức tiếp thị liên kết này sẽ phù hợp với bạn để gia tăng thu nhập từ tập users (người dùng) của mình.

#6. Dropshipping

Dropshipping là mô hình kinh doanh không cần phải nhập hàng, bạn chịu trách nhiệm quảng bá và chăm sóc khách hàng, sau đó bạn chuyển đơn hàng về cho nhà sản xuất họ giao đến cho khách hàng. Dropshipping tương tự như hình thức bán hàng cộng tác viên và phổ biến trên các nước phát triển.

Để làm được Dropshipping bạn cần phải có kiến thức chuyên sâu về Digital Marketing, xây dựng và phát triển Website, định giá sản phẩm, phân tích tài chính,… Làm Dropshipping bạn phải can thiệp sâu hơn vào các khâu như xác định giá bán sản phẩm để có biên lợi nhuận cao dựa trên nghiên cứu giá từ thị trường, đối thủ cạnh tranh,…

Tức là bạn tự xây dựng cho mình một thương hiệu riêng nhưng không lưu kho sản phẩm. Bạn có thể yêu cầu nhà sản xuất để tên thương hiệu của bạn và giao đến cho khách hàng, giống như gia công họ sản xuất cho bạn. 

Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm có thể làm Dropshipping tại thị trường quốc tế vì thương hiệu cho bạn drop sản phẩm về và giao hàng khu vực Châu Âu, Bắc Mỹ,… là Aliexpress. 

Trên Aliexpress có rất nhiều ngành hàng và sản phẩm để bạn lựa chọn kinh doanh và họ có nhiều người bán đặt kho hàng tại Châu Âu hoặc Mỹ để bạn rút ngắn thời gian giao hàng. 

Hiện tại nếu bạn làm Dropship tại Việt Nam thì thời gian vận chuyển trung bình là 30-40 ngày, rất lâu so với bạn kinh doanh tại khu vực Bắc Mỹ hoặc Châu Âu.

#7. Dạy học online

Hiện có nhiều ứng dụng dạy học cho bạn đăng kí làm giảng viên nếu bạn có chuyên môn về một lĩnh vực nào đó. Ví dụ như bạn yêu thích và rất giỏi Tiếng Anh có thể tham gia dạy học trên Cambly.

Mùa dịch đã làm thay đổi hành vi dạy và học của Việt Nam, các hoạt động học tập đều diễn ra online. Vì thế trong tương lai công nghệ giáo dục sẽ phát triển hơn ở Việt Nam và dạy online sẽ trở nên phổ biến với nhiều người.

#8. Bán các mẫu thiết kế hoặc mockup thiết kế

Nếu bạn là một Graphic Designer, Artist, Photographer,… bạn có thể bán sản phẩm của mình tại các kênh online. Bạn có thể mở shop bán các sản phẩm của mình trên Creative Market, Freepik,… 

#9. Làm Blogger

Nếu bạn có kinh nghiệm viết nội dung và xây dựng website có thể tạo cho mình một blog để chia sẻ kiến thức về một chủ đề nào đó mà bạn yêu thích. Sau đó bạn có thể tăng thu nhập bằng cách hợp tác thương hiệu, Google Adsense, Affiliate Marketing,…

Bạn có thể mua hosting Việt Nam tại Azdigi với đa dạng gói lựa chọn hosting, support tốt và giá cả phải chăng.

#10. Cho thuê ô tô

Hiện nay nhu cầu chạy taxi công nghệ rất lớn, nếu bạn có ô tô ít sử dụng có thể cho thuê lại để kiếm thêm thu nhập từ loại tài sản này. Hoặc nếu rảnh rỗi bạn có thể đăng kí chạy taxi công nghệ vừa có thêm thu nhập, vừa trải nghiệm đường phố và con người Việt Nam.

#11. Viết sách hoặc Ebook

Nếu đam mê viết lách và có chuyên môn sâu trong một lĩnh vực cụ thể, bạn có thể viết sách hoặc viết Ebook để chia sẻ kiến thức với mọi người. Sau đó bạn có thể tìm các bên in ấn và phát hành sách để bán ra thị trường.

#12. Làm Reviewer trên mạng xã hội (Facebook, Youtube, Tiktok)

Tài khoản mạng xã hội của bạn chia sẻ nhiều nội dung hữu ích, bạn có thể làm Reviewer đánh giá sản phẩm liên quan đến nội dung của mình đang làm, chia sẻ về trải nghiệm sản phẩm, lợi ích sản phẩm cho người dùng, đồng thời bạn cũng có thêm khoản thu nhập từ nhà sản xuất thông qua hình thức cộng tác thương hiệu.

Đây là một dạng partnership giữa thương hiệu và người sáng tạo nội dung.

Nếu bạn hiểu tập người dùng (Users) của mình là ai, hành vi và sở thích là gì, giới tính và độ tuổi,… Bạn có thể làm một cái Credential (Đại loại một bản tóm tắt giới thiệu về bạn và báo giá) và đi chào hàng với các khách hàng hoặc khi có nhãn hàng liên hệ bạn, bạn có thể gửi cho họ xem để tiến hành hợp tác với họ.

#13. Giao đồ ăn, giao hàng

Thời gian rảnh rỗi, bạn có thể đăng kí giao hàng hoặc giao đồ ăn tại các ứng dụng công nghệ như Baemin, Grabfood, Now (Shopee Food),…

Không có gì phải ngại ngùng vì sợ người ta “chê bai” công việc của mình. Nghề nào cũng là nghề, quan trọng là bạn biết mình làm việc này đem lại điều gì cho bạn và gia đình của mình. Thêm một nguồn thu nhập thì đã sao? Mặc kệ người ta nói.

#14. Kinh doanh homestay (Dịch vụ lưu trú)

Nhu cầu đi du lịch của các bạn trẻ rất lớn nhưng dịch Covid-19 đã làm cho ngành du lịch bị chững lại, các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, lữ hành, hàng không,…đều bị giáng một đòn nặng nề, nguy cơ phá sản rất cao.

Tuy nhiên, nếu dịch được kiểm soát tốt và trong tương lai gần ngành du lịch sẽ bùng nổ trở lại. Bạn có thể lên kế hoạch để kinh doanh homestay tại các điểm du lịch nếu yêu thích và có vốn lớn.

Hiện nay với các ứng dụng công nghệ kết nối người cho thuê với người thuê như Luxstay, AirBnB, Booking.com,… bạn dễ dàng có thêm đầu ra cho sản phẩm và tăng trưởng doanh thu. Đầu tư kinh doanh homestay là loại hình đầu tư hấp dẫn trong dài hạn với Rate of return trung bình từ 10-20%/năm nhưng yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm trong ngành du lịch lẫn đầu tư bất động sản.  

#15. Cho vay ngang hàng (Peer-to-Peer Lending)

Cho vay ngang hàng là mô hình cho vay online, các cá nhân cho vay lẫn nhau không thông qua ngân hàng hay công ty tài chính mà thông qua các ứng dụng công nghệ. Peer-to-peer lending rất phổ biến ở các nước phát triển, đây là hình thức đầu tư ngắn hạn (short term investment) với mức lãi suất cao hơn tiền gửi ngân hàng.

Lãi suất trung bình của hình thức P2P Lending khoảng 18%/năm cao gấp 2 trái phiếu và gấp 3 lần tiền gửi trong ngắn hạn.

Thời gian cho vay trung bình khoảng 1 tháng để bạn thu hồi vốn và lãi, sau đó đem cho vay tiếp để hưởng lãi kép (Compound Interest). Do bản chất là đầu tư ngắn hạn nên bạn có thể rút ra bất kì khi nào đáo hạn khoản cho vay, người đi vay thanh toán nợ lãi và gốc cho bạn, bạn có thể rút ra hoặc đầu tư tiếp.

Đây là kênh đầu tư hấp dẫn với nhà đầu tư cá nhân, không yêu cầu bạn có nhiều kiến thức về đầu tư tài chính. Tuy nhiên cũng tồn đọng một số rủi ro nhất định bạn có thể xem xét:

Rủi ro cho vay ngang hàng
  • Rủi ro thanh khoản: Bị nợ xấu, nếu tình hình kinh tế khó khăn, người vay mất việc dẫn đến mất khả năng trả nợ, bạn có thể bị chậm trả nợ hoặc bùng nợ.
  • Rủi ro gặp các ứng dụng tài chính “ma”, núp bóng công ty tài chính để lừa đảo tài chính. Tình trạng này rất phổ biến ở Việt Nam, “scammer” rất nhiều bạn nên phải cẩn thận đánh giá kĩ công ty đứng sau và tính pháp lý của tổ chức.

#18. Giới thiệu ứng dụng nhận thưởng

Các app công nghệ hiện nay luôn có mục giới thiệu bạn bè để nhận thưởng như ngân hàng hoặc các ví điện tử. Bạn có thể giới thiệu bạn bè để họ tải app và bạn được nhận thưởng, họ cũng được nhận thưởng từ ứng dụng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên giới thiệu ứng dụng bạn sử dụng và thấy tốt nhất với mình, không nên giới thiệu quá nhiều dẫn đến “pha loãng”.

#19. Tham gia các cuộc thi

Tùy vào lĩnh vực bạn theo đuổi sẽ có những cuộc thi tương ứng, nếu cảm thấy tự tin bạn có thể đăng ký tham gia các cuộc thi. Khoản tiền thưởng dành cho người chiến thắng cũng là một khoản thu nhập tăng thêm không nhỏ. Bạn có thể tìm kiếm các cuộc thi trên Ybox hoặc các kênh báo lớn về lĩnh vực của bạn. Các cuộc thi là để tìm giải pháp, nếu giải pháp của bạn hay bạn có thể tự tin đi thi.

#20. Làm tư vấn

Nếu bạn là chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể có thể làm tư vấn cá nhân hoặc tư vấn cho doanh nghiệp. Cố vấn bạn sẽ được trả tiền theo giờ để đưa ra các lời khuyên hữu ích cho doanh nghiệp dựa trên kinh nghiệm và chuyên môn của bạn. 

Ví dụ

Bạn làm Brand Manager của một nhãn hàng, bạn có thể tư vấn cho các SMEs cách xây dựng và phát triển thương hiệu.

Bạn làm Financial Planner, bạn có thể tư vấn xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân cho khách hàng. 

Nếu bạn là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, bạn có thể tận dụng kiến thức của mình để giúp đỡ người khác và đa dạng hóa nguồn thu nhập của mình.

Tổng kết

Còn rất nhiều cách để kiếm tiền online tại nhà trong thời đại hiện nay. Thời đại phẳng, con người phẳng, thế giới phẳng, internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, rô bốt, công nghệ dữ liệu lớn, blockchain,… và nhiều thứ ghê gớm khác sẽ giúp bạn ngồi nhà kiếm thêm thu nhập ngoài lương.

Chỉ cần bạn chịu khó tìm hiểu, lên kế hoạch hành động cụ thể, tinh thần hăng hái, say mê, đầy nhiệt huyết và năng lượng. Bạn sẽ biết mình phải làm gì để tăng thu nhập. Quan trọng là luôn tìm mọi cách để tăng thu nhập hiện tại, chứ đừng bị động chờ công ty sẽ tăng lương hàng tháng.

Nói đi phải nói lại, bạn phải cân bằng giữa làm việc và dành thời gian cho gia đình, đặc biệt là cho sức khỏe của bạn. Nếu sức khỏe không tốt bạn sẽ bị lấy đi thu nhập rất nhiều bằng chi phí cho bác sĩ, cho thuốc than,…

Founder Invest VND

Giới thiệu

Mình là Tài, một cá nhân yêu thích về tài chính cá nhân và muốn chia sẻ những kiến thức về tài chính cá nhân cho cộng động.

*Mình không phải chuyên gia tài chính nên tất cả các thông tin được chia sẻ dưới góc nhìn cá nhân và không khuyến nghị đầu tư hay gọi vốn cộng đồng dưới bất kì hình thức nào.

0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Insert math as
Block
Inline
Additional settings
Formula color
Text color
#333333
Type math using LaTeX
Preview
\({}\)
Nothing to preview
Insert
Loading