investvnd-logo
Invest VND 5 Đầu tư 5 Chứng chỉ quỹ 5 Kinh nghiệm đầu tư chứng chỉ quỹ

Kinh nghiệm đầu tư chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ, Đầu tư | 0 Lời bình

Kinh nghiệm đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả cho nhà đầu tư mới bắt đầu tìm hiểu về chứng chỉ quỹ.

Chứng chỉ quỹ là công cụ đầu tư rất an toàn cho người mới với mức độ rủi ro thấp hơn rất nhiều so với chứng khoán.

Đối với người mới, bạn chưa biết bắt đầu đầu tư từ đâu, lựa chọn chứng chỉ quỹ như thế nào để đầu tư. Invest VND sẽ hướng dẫn bạn cách đầu tư chứng chỉ quỹ đi từ cơ bản, để bạn lựa chọn quỹ đầu tư để tham gia tích lũy.

Về mức độ rủi ro, chứng chỉ quỹ khá an toàn so với tự đầu tư cổ phiếu nhưng để lựa chọn quỹ phù hợp bạn cần xem xét và đánh giá một vài yếu tố.

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn chọn chứng chỉ quỹ phù hợp với mục tiêu tài chính của mình:

Các bước đầu tư chứng chỉ quỹ?

Trước khi đầu tư chứng chỉ quỹ, bạn cần chuẩn bị một số “checklist” sau để giúp bạn lên kế hoạch đầu tư hiệu quả hơn.

Lập kế hoạch chính là cách để bạn kiên trì với các quyết định đầu tư của mình. Bởi vì đầu tư là hành trình dài, kết quả đến từ chính sự kiên nhẫn của bạn.

Dưới đây là các bước trước khi bắt đầu đầu tư chứng chỉ quỹ theo các chuyên gia tài chính cá nhân:

Bước 1: Lập mục tiêu tài chính

Trước khi đầu tư chứng chỉ quỹ, với kinh nghiệm của Invest VND đây là bước quan trọng để bạn xác định mục tiêu đầu tư của mình.

Mục tiêu tài chính chỉ đơn giản là bạn cần khoản tiền này để làm gì trong thời gian là bao lâu?

Bạn cần rõ ràng về số tiền cần sử dụng trong tương lai. Đối với mục tiêu tài chính dài hạn, chứng chỉ quỹ là kênh đầu tư rất phù hợp.

Bước 2: Lựa chọn quỹ dựa vào khả năng chịu đựng “thương tổn”

Tức là khả năng chịu rủi ro của bạn đến đâu.

Nếu bạn không thể chịu đựng nổi khi thấy tiền của mình bị mất 15% trong 1 tháng hay 3 tháng tới thì có lẽ khẩu vị rủi ro của bạn rất thấp.

Bên cạnh đó, lựa chọn quỹ còn dựa vào kinh nghiệm đầu tư của bạn trước đó. Nếu trước đây bạn đã từng đầu tư bất động sản hay cổ phiếu hoặc là người làm ăn kinh doanh thì khẩu vị của bạn sẽ cao hơn.

Xác định khả năng chịu đựng “thương tổn” sẽ giúp bạn chọn quỹ phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình.

Bước 3: Đánh giá các quỹ đầu tư

Sau khi xác định được khẩu vị rủi ro, bạn sẽ lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp để rót vốn. Có rất nhiều quỹ đầu tư trên thị trường vậy bạn nên chọn quỹ đầu tư nào? Invest VND sẽ hướng dẫn bạn ngay bên dưới.

Bước 4: Đầu tư đều đặn và lâu dài

Đầu tư đều đặn và lâu dài sẽ giúp bạn 3 điều:

  • Nhanh chóng đạt mục tiêu tài chính.
  • Mua được quỹ ở nhiều mức giá sẽ giúp bạn có được quỹ ở giá tốt nhất hay còn gọi là giá vốn thấp nhất.
  • Đầu tư dài hạn có rủi ro cực thấp, bạn sẽ không phải chịu đựng cảnh mệt mỏi ngồi canh bảng điện hay theo dõi giá quỹ mỗi ngày. Bạn chỉ cần tập trung vào việc kiếm thật nhiều tiền.

Nên chọn quỹ mở hay quỹ ETF?

Nên chọn ETF hay quỹ mở phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của bạn.

Thông thường ETF sẽ có phí quản lý và phí giao dịch thấp hơn quỹ mở nhưng số lượng ETF ở Việt Nam cũng bị giới hạn và hiệu suất của ETF không được can thiệp giống như quỹ mở.

ETF là hình thức đầu tư rất nhàn hạ và bị động, chỉ đơn giản là bạn đầu tư vào các bộ chỉ số thị trường.

Tuy nhiên, chọn quỹ mở hay ETF phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là tiềm năng lợi nhuận trong tương lai và rủi ro đầu tư của các chứng chỉ quỹ.

Tìm hiểu thêm: Đầu tư quỹ ETF.

Các tiêu chí đánh giá chứng chỉ quỹ

Có một vài tiêu chí để bạn đánh giá quỹ nhưng trong đầu tư cần sự linh hoạt, không có bộ tiêu chuẩn nào hoàn hảo để bạn lựa chọn chứng chỉ quỹ tốt nhất:

#1. Lịch sử đầu tư

Tiêu chí đầu tiên khá quan trọng, bạn cần chọn quỹ có lịch sử đầu tư hiệu quả bằng các chỉ số tài chính như CAGR, tỷ suất lợi nhuận đầu tư chẳng hạn.

Đây là không phải là kết quả đầu tư trong tương lai cho nên đây không phải lãi suất cam kết từ quỹ cho nên bạn đừng nhầm lẫn.

Bên cạnh đó, lợi nhuận trong quá khứ không phản ánh kết quả trong tương lai mà chỉ là một tiêu chí để bạn tham chiếu để lựa chọn chứng chỉ quỹ phù hợp.

#2. Đội ngũ quản lý quỹ và lịch sử hoạt động

Con người là yếu tố quan trọng để quyết định kết quả của quỹ trong tương lai. Nếu bạn chọn quỹ có đội ngũ quản lý giỏi, họ sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định đầu tư chính xác giúp bạn đạt hiệu quả đầu tư cao trong dài hạn.

Bênh cạnh đó, quỹ hoạt động có thâm niên lâu năm tức là quỹ có nhiều kinh nghiệm hoạt động và vận hành quỹ.

#3. Chiến lược đầu tư của quỹ

Mỗi quỹ sẽ có chiến lược đầu tư phù hợp dẫn đến việc đánh giá và lựa chọn tài sản đầu tư. Từ chiến lược đầu tư, quỹ sẽ quyết định nắm giữ các cổ phiếu nào và tỷ trọng cổ phiếu ra sao.

Bạn có thể đọc kĩ phần chiến lược đầu tư của quỹ và xem các cổ phiếu mà quỹ nắm tỷ trọng lớn để đưa ra đánh giá sơ bộ.

#4. NAV – Giá trị tài sản ròng của quỹ

NAV của quỹ cũng là yếu tố quan trọng để bạn xem xét đánh giá chứng chỉ quỹ. Quỹ có NAV lớn hàm ý quỹ được nhiều nhà đầu tư đang đầu tư, kết quả đầu tư của quỹ khiến các nhà đầu tư hài lòng nên họ đầu tư dài hạn.

#5. Các chỉ số tài chính cơ bản

Ngoài ra, bạn có thể đánh giá quỹ dựa trên các chỉ số tài chính cơ bản:

  • Chỉ số P/E: Chỉ số giá so với thu nhập. P/E của quỹ thấp so với P/E của VN-Index hoặc P/E của các quỹ tương tự tức là quỹ đang có định giá tốt, hấp dẫn trong dài hạn.
  • Hệ số Beta: Beta giúp bạn đánh giá mức độ rủi ro của quỹ, Beta càng cao quỹ càng có độ biến động lớn, rủi ro cao trong ngắn hạn.

Có nên dựa vào giá quá khứ để lựa chọn quỹ?

Không nên dựa vào giá quá khứ để lựa chọn chứng chỉ quỹ bởi vì giá quá khứ hay lợi nhuận trong quá khứ chỉ là để bạn tham chiếu để đánh giá chứng chỉ quỹ. Giá quá khứ không phải là yếu tố quyết định trong đầu tư chứng chỉ quỹ.

Xu hướng đầu tư chứng chỉ quỹ theo nhóm ngành

Các quỹ đầu tư tại Việt Nam bắt đầu ra mắt nhiều loại chứng chỉ quỹ với chiến lược đầu tư riêng biệt theo từng ngành khác nhau để đáp ứng sở thích đầu tư của nhiều nhà đầu tư. Ví dụ như ngành bán lẻ, bất động sản, dầu khí, tài chính,…

Bên cạnh đó, các chứng chỉ quỹ còn đầu tư vào nhóm cổ phiếu nhỏ, cổ phiếu vừa hoặc các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn cao về ESG.

Đầu tư chứng chỉ quỹ có nên đa dạng hóa danh mục

Bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng chỉ quỹ, tuy nhiên không nên đa dạng hóa quá nhiều bởi vì các chứng chỉ quỹ đã tự đa dạng hóa danh mục cổ phiếu.

Bạn có thể đa dạng hóa theo mức độ rủi ro. Ví dụ như bạn đã mua quỹ cổ phiếu vốn hóa lớn rồi bạn có thể mua cổ phiếu vốn hóa vừa hoặc vốn hóa nhỏ và các quỹ trái phiếu để giảm thiểu rủi ro danh mục đầu tư.

FAQs – Kinh nghiệm đầu tư chứng chỉ quỹ

Lãi suất chứng chỉ quỹ?

Chứng chỉ quỹ không có lãi suất cố định mà tỷ suất lợi nhuận của bạn dựa vào chênh lệch giá mua và giá bán chứng chỉ quỹ. Nếu ai nói chứng chỉ quỹ có lãi suất cao thì hoàn toàn sai.

Ưu nhược điểm của chứng chỉ quỹ?

Ưu điểm của chứng chỉ quỹ:

  • An toàn và tiết kiệm thời gian cho nhà đầu tư.
  • Đầu tư theo chiến lược của quỹ đầu tư.
  • Đảm bảo tỷ suất lợi nhuận trong dài hạn.

Nhược điểm của chứng chỉ quỹ:

  • Rủi ro cao trong ngắn hạn
  • Phí quản lý quỹ và phí bán lại cao hơn việc bạn tự đầu tư cổ phiếu.

Nên mua chứng chỉ quỹ nào?

Nên mua chứng chỉ quỹ nào phụ thuộc vào nhiều tiêu chí để đánh giá và dựa vào sở thích đầu tư của bạn.

Ngoài ra, việc lựa chọn chứng chỉ quỹ còn phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro và mục tiêu tài chính của bạn. Không có sự lựa chọn tốt nhất mà chỉ có sự lựa chọn phù hợp nhất với bạn.

Founder Invest VND

Giới thiệu

Mình là Tài, một cá nhân yêu thích về tài chính cá nhân và muốn chia sẻ những kiến thức về tài chính cá nhân cho cộng động.

*Mình không phải chuyên gia tài chính nên tất cả các thông tin được chia sẻ dưới góc nhìn cá nhân và không khuyến nghị đầu tư hay gọi vốn cộng đồng dưới bất kì hình thức nào.

0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Insert math as
Block
Inline
Additional settings
Formula color
Text color
#333333
Type math using LaTeX
Preview
\({}\)
Nothing to preview
Insert
Loading