Tại sao bạn nên đầu tư quỹ ETF? Bạn đã từng nghe đến “sức mạnh của chỉ số thị trường”? Bài viết chi tiết của Invest VND giúp bạn đầu tư quỹ ETF hiệu quả để tích lũy tài sản trong dài hạn.

Chứng chỉ quỹ ETF là kênh đầu tư phổ biến của các nước phát triển và quy mô đang ngày càng mở rộng tại thị trường Việt Nam.

Đầu tư quỹ ETF mang đến tỷ suất lợi nhuận cao và rủi ro thấp trong dài hạn, đặc biệt tại thị trường chứng khoán mới nổi như Việt Nam thì ETF còn tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai 5-10 năm tới.

Mua chứng chỉ quỹ ETF là đầu tư vào rổ chỉ số thị trường và đây là hình thức đầu tư thụ động (Passive Investing), phù hợp với người mớiít vốn. Đây là một hình thức ủy thác đầu tư phổ biến, thay vì bạn phải tự nghiên cứu và đánh giá cổ phiếu, theo dõi thị trường thường xuyên thì mua ETF giúp bạn tối ưu các chi phí cơ hội sử dụng sức mạnh của thị trường để làm giàu cho chính mình.

Đầu tư ETFs là hình thức thay thế khi bạn chưa có nhiều kiến thức về đầu tư chứng khoán. Thay vì phải chọn lựa từng cổ phiếu thì bạn mua quỹ ETF là có thể sở hữu một danh mục cổ phiếu có trong rổ và tận dụng sức sinh lời thụ động từ các chỉ số tham chiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Mặc dù quỹ ETF là kênh đầu tư ưa thích của thị trường phát triển như Mỹ, Canada,… Ở Việt Nam, quỹ ETF chỉ mới phổ biến gần đây. Năm 2020 mới có thêm 5 quỹ ETF được thành lập, trước đó chỉ có 2 quỹ ETF trên thị trường. Vào tháng 10/2021, mới có thêm quỹ ETF theo dõi chỉ số tham chiếu VN100 là quỹ ETF IPAAM VN100 (FUEIP100), theo dõi 30 cổ phiếu vốn hóa lớn (VN30) và 70 cổ phiếu vốn hóa vừa (Mid-cap).

Tháng 7 năm 2022, vừa có thêm quỹ ETF Kim Growth VN30 (FUEKIV30) bổ sung vào danh mục các quỹ ETF bạn có thể mua tại Việt Nam. Danh mục theo dõi chỉ số VN30 tương tự các ETF về VN30 khác. 

Nếu so về quy mô quỹ ETF thì Việt Nam mình rất nhỏ bé so với thế giới. Vì vậy, ETF sẽ còn nhân rộng quy mô và còn tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ nữa.

Thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là 1 cổ phiếu “penny” của thế giới với mức tăng trưởng cao, thu hút nhiều vốn ngoại đổ vào thị trường. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cá nhân ngày càng “đông đảo” và còn tăng mạnh trong 5-10 năm tới khi người dân biết vai trò của thị trường chứng khoán và có kiến thức về tài chính cá nhân.

Vì vậy, đầu tư quỹ ETF ngay từ bây giờ là cơ hội lớn để tài sản của bạn tăng trưởng với tầm nhìn 5-10 năm:

Quỹ ETF là gì?

ETF- Exchange Traded Fund (Quỹ hoán đổi danh mục) là quỹ mô phỏng chỉ số tham chiếu của một loại tài sản (ETF cổ phiếu, ETF trái phiếu,…) hoặc hàng hóa (ETF Vàng, ETF Dầu Mỏ, ETF Bạc,…). Hoặc thậm chí là theo dõi tăng trưởng kinh tế của các quốc gia mới nổi (Emerging Market ETF).

Vào tháng 10/2021, một quỹ ETF theo dõi biến động của tiền kỹ thuật số Bitcoin được phê duyệt ở Mỹ. Đây là bước ngoặt giúp đồng tiền số lớn nhất thế giới được công nhận nên đẩy giá Bitcoin (BTC) tăng nhanh trong tháng 10.

Quỹ ETF đầu tiên được ra mắt thị trường là quỹ mô phỏng chỉ số tham chiếu S&P 500 Depository Receipt (SPDR) vào năm 1993.

Đến nay, quy mô của các quỹ ETF trên toàn thế giới rất lớn với giá trị tài sản (NAV) lên đến gần 6000 tỷ USD.

Quỹ ETF cổ phiếu trên thế giới mô phỏng chỉ số của nhóm cổ phiếu theo ngành nghề cụ thể (Công nghệ, tiêu dùng thiết yếu, tiêu dùng không thiết yếu, dược, vận tải, bất động sản,…) Hoặc mô phỏng chỉ số tham chiếu của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, vốn hóa vừa, vốn hóa nhỏ,…

Còn đối với Việt Nam, quỹ ETF nội hiện chỉ có 8 quỹ, hạn chế về mặt quy mô so với các quốc gia phát triển. ETF của chúng ta theo dõi chỉ số tham chiếu của VN30 (30 cổ phiếu hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt Nam), VNFIN LEAD, VN DIAMOND,… mình sẽ phân tích các chỉ số tham chiếu này ở dưới bài viết để bạn hiểu thêm về chỉ số tham chiếu là gì (Price Index).

Việt Nam khoảng 5 năm trở lại đây quỹ ETF mới được thành lập và năm 2020 đánh dấu sự có mặt của rất nhiều quỹ ETF và đều tăng trưởng ấn tượng từ 90 – 100% (2020 – 2021)

Quỹ ETF áp dụng chiến lược đầu tư thụ động (Passive Investing), không cố gắng tối ưu danh mục để đạt tỷ suất lợi nhuận vượt trội so với thị trường chung giống như quỹ mở mà chỉ “tracking” theo dõi hiệu suất của một nhóm chỉ số tham chiếu nhất định.

ETF nội trên thị trường hiện nay mô phỏng chỉ số tham chiếu VN30, VNFIN LEAD, VN DIAMOND, VN100, HNX50, bạn có thể mua trực tiếp thông qua ứng dụng tài chính hoặc các công ty chứng khoán để mua ETF trên sàn.

Chỉ số tham chiếu VN30

VN30: Là chỉ số mô phỏng độ biến động giá của danh mục 30 cổ phiếu hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Danh mục VN30 phải đáp ứng điều kiện về vốn hóa, thời gian niêm yết, thanh khoản, free float (Tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng) và được thay đổi định kỳ, nếu cổ phiếu nào không đáp ứng các tiêu chí sẽ bị loại ra khỏi rổ VN30.

Các quỹ ETF mô phỏng chỉ số của VN30 là quỹ FUEMAV30 (Mirae Asset quản lý), FUESSV30 (SSI quản lý), E1VFVN30 được thành lập từ năm 2014 do quỹ đầu tư Dragon Capital quản lý (Đây là quỹ ETF có thời gian lâu nhất hiện tại), FUEKIV30 được thành lập trong năm 2022 cũng theo dõi chỉ số VN30 tại Việt Nam.

Các quỹ ETF này theo dõi biến động và tỷ suất lợi nhuận của chỉ số VN30 nhưng thời gian thành lập khác nhau.

Quỹ E1VFN30 có thời gian niêm yết lâu nhất.

Hai quỹ mới được thành lập vào năm 2020 có mức sinh lời ấn tượng vì giai đoạn 2020-2021 là năm bùng nổ của thị trường chứng khoán Việt Nam, tăng trưởng từ 90-150%/năm.

Chỉ số tham chiếu VNFIN LEAD 

VNFIN LEAD: Bao gồm tối thiểu 10 cổ phiếu thuộc ngành tài chính (VNFIN – VNAllShare Financials Index, đại diện 25% vốn hóa toàn thị trường chứng khoán Việt Nam, giá trị giao dịch tối thiểu 10 tỷ/phiên. Danh mục cổ phiếu của chỉ số VNFIN LEAD chủ yếu là ngân hàng và chứng khoán.

Chỉ số VNFIN LEAD đã tăng trưởng 116% từ ngày thành lập cho đến tháng 8/2021. Chỉ số VNFIN LEAD tăng mạnh chủ yếu là do năm 2020 cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán liên tục lập đỉnh mới và tăng trưởng ấn tượng.

Chỉ số tham chiếu VN DIAMOND

VN DIAMOND: Là bộ chỉ số cổ phiếu kim cương (Vietnam Diamond Index) bao gồm 17 cổ phiếu có giá trị vốn hóa 2000 tỷ, giá trị giao dịch khớp lệnh tối thiểu 5 tỷ/ngày. Bên cạnh đó, các cổ phiếu để được vào rổ VN DIAMOND phải có tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài tối thiểu 95% hạn mức FOL (Sở hữu khối ngoại) được phép.

Chỉ số tham chiếu VN100, VNX50

VN100: Chỉ số đại diện cho top 100 doanh nghiệp đáp ứng điều kiện về vốn hóa, thanh khoản, free float (Tỷ lệ tự do chuyển nhượng). (70 cổ phiếu vốn hóa vừa trong nhóm VNAllshare, 30 cổ phiếu vốn hóa lớn trong nhóm VN30).

VNX50: Bao gồm 50 cổ phiếu trên sàn HOSE-HSX (Sở giao dịch chứng khoán TPHCM), HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội) đáp ứng điều kiện của bộ chỉ số. (Vốn hóa, thanh khoản, Free Float).

Các quỹ ETF nội trên thị trường mô phỏng và bám sát tỷ suất sinh lời thực tế của bộ chỉ số tham chiếu trên. Tìm hiểu kĩ về các chỉ số trên thị trường chứng khoán sẽ giúp bạn đánh giá quỹ ETF nào phù hợp với mục tiêu của bạn để đầu tư.

Các loại chứng chỉ quỹ ETF tại Việt Nam

Quỹ ETF nội

Cách đây 5 năm, ETF nội chỉ có 2 quỹ. Năm 2020 đã đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của các quỹ ETF. Hiện nay tổng cộng đã có 9 quỹ ETF do các đơn vị quản lý: Dragon Capital, Vinacapital, SSI, Mirae Asset, IPAAM,…

Dragon Capital SSI Vinacapital Mirae Asset IPAAM KIM Vietnam Growth Fund
E1VFVN30 (VN30). Thành lập năm 2014. FUESSV30 (VN30). Thành lập năm 2020. FUEVN100 (VN100). Thành lập năm 2020. FUEMAV30 (VN30). Thành lập năm 2020. FUEIP100 (VN100). Thành lập 2021 FUEKIV30 (VN30) Thành lập 2022
FUEVFVND (VN DIAMOND). Thành lập năm 2020 FUESSV50 (VNX50). Thành lập năm 2014.
FUESSVFL (VNFIN LEAD). Thành lập năm 2020

*ETF nội tại thị trường Việt Nam.

Quỹ ETF ngoại

Các quỹ ETF ngoại sở hữu cổ phiếu Việt Nam:

.No Quỹ Năm thành lập Đơn vị quản lý RoR (%) *kể từ lúc thành lập Niêm yết
1 Fubon FTSE Vietnam ETF 2021 Fubon Financial Holdings 87% Sàn GDCK Đài Loan
2 VanEck Vectors Vietnam ETF 2009 VanEck Global 3571% Sàn GDCK New York NYSE Arca
3 FTSE Vietnam ETF 2008 Deutsche Bank 8255% Sàn GDCK Hong Kong, Singapore, Đức, Switzerland,…
4 iShares MSCI Frontier and Select EM ETF 2012 MSCI 3902% Sàn GDCK New York NYSE Arca
5 Premia MSCI Vietnam ETF 2019 Premia Partner 35% Sàn GDCK Hong Kong (SEHK)

Quỹ ETF ngoại không niêm yết trên sàn chứng khoán của Việt Nam, bạn chỉ có thể mua trên sàn chứng khoán của quốc gia mà quỹ ETF ngoại niêm yết hoặc mua thông qua sàn chứng khoán quốc tế.

Dù quỹ ETF nội chưa nhiều nhưng bạn dễ tiếp cận hơn bằng cách mua trực tiếp trên ứng dụng giao dịch chứng khoán TCInvest hoặc ứng dụng đầu tư Tikop.

Cơ chế hoạt động của quỹ ETF

Kinh doanh chênh lệch giá (Arbitrage)

Quỹ ETF có cơ chế hoạt động khá đặc biệt để giữ cho giá của chứng chỉ quỹ ETF trên thị trường chứng khoán không bị lệch quá xa so với giá trị tài sản của quỹ (NAV). 

Do quỹ ETF được giao dịch như một cổ phiếu trên sàn chứng khoán nên giá của ETF sẽ phụ thuộc vào cung/cầu thị trường.

Tuy nhiên, các APs (Người được ủy quyền) sẽ thực hiện mua/bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán sau đó hoán đổi chúng thành chứng chỉ quỹ ETF trên thị trường sơ cấp để tạo lợi nhuận chênh lệch (Arbitrage).

Bên cạnh đó, nhà tạo lập hay nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng có thể mua/bán cổ phiếu và đổi lấy chứng chỉ quỹ và ngược lại với các APs để tạo lợi nhuận chênh lệch.

Nếu không có những APs và nhà tạo lập thực hiện cơ chế này thì giá của ETF sẽ đi rất xa so với giá trị tài sản ròng (NAV), lúc đó không còn mô phỏng đúng các chỉ số tham chiếu. Cơ chế mua bán chênh lệch giá này giúp cho giá của ETF trên sàn chứng khoán được giữ gần bằng với giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ.

*APs (Authorized Participants): Công ty chứng khoán, ngân hàng, tổ chức quỹ đầu tư lớn được công ty quản lý quỹ ủy quyền để tạo và hoán đổi chứng chỉ quỹ trên thị trường sơ cấp.

*Nhà tạo lập: Nhà đầu tư chuyên nghiệp kinh doanh chênh lệch giá giữa chứng khoán cơ cấu và quỹ ETF (Hoán đổi chứng khoán cơ cấu/Tạo chứng chỉ quỹ với các APs)

*Nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ (NĐT nghiệp dư – NĐT F0) chỉ có thể giao dịch ETF trên thị trường thứ cấp (Sàn chứng khoán Việt Nam) hoặc mua tại các ứng dụng đầu tư tài chính.

Mình sẽ giải thích cách hoạt động của cơ chế kinh doanh chênh lệch giá:

Những nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng ta khi mua ETF thực chất là giao dịch với những nhà đầu tư khác trên thị trường chứng khoán. Điều này sẽ dẫn đến giá trị thị trường của ETF sẽ có lúc tăng/giảm quá lớn so với giá trị tài sản ròng. Vì đâu ai kiểm soát được cung/cầu thị trường, cung tăng thì giá giảm mà cầu tăng thì giá tăng.

Vì vậy cơ chế hoạt động của ETF cần phải có sự can thiệp của người được ủy quyền và nhà tạo lập để điều phối giá của ETF, miễn sao nó đảm bảo theo dõi đúng tỷ suất lợi nhuận của rổ chỉ số tham chiếu, có thể chênh lệch một ít nhưng không quá xa.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể tham gia vào quá trình kinh doanh chênh lệch giá trên thị trường sơ cấp và kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên số lượng CCQ ETF hoán đổi tối thiểu 100.000 CCQ, đây là sân chơi không dành cho nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng ta.

Với nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp cận kênh ETF như là một tài sản để tích lũy tài chính thì chúng ta giao dịch trên sàn chứng khoán và đánh giá các ETF phù hợp với nhu cầu đầu tư của mình.

Cơ chế hoạt động của quỹ hoán đổi danh mục:

Khi giá ETF<NAV
 • Mua CCQ ETF trên sàn chứng khoán, khi tăng lượng cầu thì đồng nghĩa với giá ETF sẽ tăng theo.
 • Sau đó họ đem CCQ ETF yêu cầu công ty quản lý quỹ hoán đổi (Redemption) thành cổ phiếu trong rổ chỉ số.
 • Bán cổ phiếu đã hoán đổi, khi tăng lượng cung thì đồng nghĩa với giá cổ phiếu giảm.
 • Quy trình này giúp kéo giá của CCQ ETF tăng lên gần bằng NAV và các APs hưởng giá trị chênh lệch.

Ví dụ thực tế:

Khi chỉ số VN30 giảm điểm, giá của chứng chỉ quỹ ETF FUESSV30 giảm còn 16,000vnd/CCQ (Do nhà đầu tư bán CCQ này nhiều, làm tăng cung, giá giảm), trong khi đó giá trị tài sản (NAV) thực tế của FUESSV3020,000vnd/CCQ.

Các APs thấy sự chênh lệch này sẽ mua CCQ ETF FUESSV30 với giá 16,000vnd/CCQ. Sau đó đem CCQ đi hoán đổi với công ty quản lý quỹ thành cổ phiếu thực trong rổ chỉ số VN30. APs lại đem bán cổ phiếu thực này ra thị trường theo giá trị tài sản (NAV) thực tế là 20,000vnd/CCQ ngay thời điểm đó. Lúc đấy APs lời 4,000vnd/CCQ (Chưa trừ phí, thuế,…) và đặc biệt là giúp cho giá của ETFs tăng lên bằng với giá trị tài sản (NAV) thực tế.

Khi giá ETF>NAV
 • Mua cổ phiếu trong rổ chỉ số trên sàn chứng khoán.
 • Sau đó họ đem cổ phiếu yêu cầu công ty quản lý quỹ khởi tạo (Creation) các chứng chỉ quỹ mới.
 • Bán CCQ ETF này trên sàn để hưởng chênh lệch giá.
 • Quy trình này giúp kéo giá của CCQ ETF giảm xuống gần bằng NAV và các APs hưởng giá trị chênh lệch.

Ví dụ thực tế:

Khi chỉ số VN30 tăng điểm, tâm lý nhà đầu tư hưng phấn, giá của ETF FUESSV30 tăng lên 22,000vnd/CCQ nhưng giá trị tài sản (NAV) lúc đó chỉ có 20,000vnd/CCQ

Các APs thực hiện mua cổ phiếu trong rổ chỉ số trên thị trường và yêu cầu khởi tạo chứng chỉ quỹ mới. APs đem bán CCQ ETF FUESSV30 trên thị trường với giá 22,000vnd/CCQ. Các APs lúc này hưởng phần lợi nhuận chênh lệch là 2,000vnd/CCQ (Chưa trừ thuế, phí). Hành động này giúp cho giá của CCQ ETF giảm xuống gần bằng giá trị tài sản (NAV) của quỹ vì ETF bị bán dẫn đến giá giảm.

Cơ chế này được thực hiện liên tục cho đến khi giá của chứng chỉ quỹ ETF gần bằng với giá trị tài sản (NAV).

Hình dưới đây thể hiện cách hoạt động của thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp:

Ưu và nhược điểm khi đầu tư quỹ ETF

Ưu điểm
 • Rủi ro thấp.
 • Đầu tư dài hạn đem đến tỷ suất lợi nhuận kép (CAGR) cao. Chỉ số VN30 từ năm 2015 – 2021 đạt tỷ suất lợi nhuận kép trung bình (CAGR) là 17%/năm.
 • Thanh khoản cao, mua bán dễ dàng trên sàn chứng khoán.
 • Phí thấp (Phí quản lý và phí giao dịch).
Nhược điểm
 • Nhà đầu tư không tự quyết định danh mục và tỷ trọng trong rổ chỉ số tham chiếu.
 • Chưa đa dạng quỹ ETF cho nhà đầu tư lựa chọn so với các nước phát triển. Quỹ ETF nội chỉ mới có 8 quỹ.

Hiệu quả của việc mô phỏng chỉ số tham chiếu:

Các báo cáo ở Mỹ chỉ ra rằng các Mutual Fund (Quỹ mở) cố gắng tối ưu danh mục để đánh bại chỉ số thị trường, tuy nhiên đa phần các quỹ mở đều thất bại trước chỉ số S&P 500 trong dài hạn.

Thống kê qua ảnh dưới đây. Nguồn CNBC.

 • Số lượng quỹ mở cổ phiếu vốn hóa lớn có hiệu suất kém hơn chỉ số S&P 500 trong 1 năm là 64.5%.
 • Số lượng quỹ mở cổ phiếu vốn hóa lớn có hiệu suất kém hơn chỉ số S&P 500 trong 10 năm là 85.1%.
 • Số lượng quỹ mở cổ phiếu vốn hóa lớn có hiệu suất kém hơn chỉ số S&P 500 trong 15 năm là 91.6%.

Thống kê các quỹ mở cổ phiếu bao gồm vốn hóa lớn, vốn vừa và vốn hóa nhỏ so với các chỉ số tham chiếu trong 10 năm. Nguồn: CNBC

 • 85.1% quỹ mở cổ phiếu vốn hóa lớn thất bại trước chỉ số S&P 500.
 • 85.7% quỹ mở cổ phiếu vốn hóa nhỏ thất bại trước chỉ số S&P 500.
 • 88% quỹ mở cổ phiếu vốn hóa vừa thất bại trước chỉ số S&P 500.

Qua thống kê này chúng ta có thể thấy:

Tập hợp những chuyên gia quản lý quỹ chuyên nghiệp cũng khó có thể đánh bại được chỉ số S&P 500.

Ở thị trường Việt Nam thì sao?

Bảng dưới đây thể hiện tỷ lệ tăng trưởng kép (CAGR) so với chỉ số tham chiếu VN30:

Mã Quỹ Mở Đơn vị quản lý Giá NAV/CCQ % Rate of Return (RoR) % CAGR (Từ lúc thành lập)
2015 2021
DCDS Quỹ đầu tư chứng khoán năng động Dragon Capital 23.6 78.1 231% 22%
DCBC Quỹ đầu tư Doanh nghiệp hàng đầu Dragon Capital 10.7 30 180% 19%
ENF Quỹ đầu tư năng động Eastspring Investments VN 12 31.7 164% 18%
MBVF Quỹ đầu tư giá trị MB Capital 10.8 18.7 73% 10%
SSI-SCA Quỹ đầu tư cổ phiếu SSI 11.5 32.1 179% 19%
TCEF Quỹ đầu tư cổ phiếu Techcom 9.5 19.7 107% 13%
VCBF-BCF Quỹ đầu tư cổ phiếu hàng đầu VCBF 10 29.2 192% 20%
VEOF Quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh Vinawealth 10.3 26.4 156% 17%
VESAF Quỹ đầu tư cổ phiếu tiếp cận thị trường Việt Nam 12.35 26 111% 20% Tỷ suất lợi nhuận trung bình 4 năm (2017-2021).
VNDAF Quỹ đầu tư chủ động VND (VNDirect) 10 15.9 59% 17% Tỷ suất lợi nhuận trung bình 3 năm (2018-2021).
Trung bình tăng trưởng quỹ mở 145% 17%
VN30 561.61 1535.71 173% 18%
VN-Index 545.25 1498.28 175% 18%

Ba quỹ mở tại Việt Nam đạt tăng trưởng kép (CAGR) có thể chiến thắng được chỉ số VN30 trong thời gian (2015-2021) là quỹ DCDS (21%), DCBC (19%), ENF (18%), SSI-SCA (19%), VCBF-BCF (19%)

Các quỹ còn lại có hiệu suất kém hơn chỉ số VN30 trong thời gian từ năm 2015-2021.

So sánh quỹ ETF, quỹ mở (OEFs), quỹ đóng (CEFs)

Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa quỹ ETF, quỹ mở (OEFs), quỹ đóng (CEFs):

Đặc điểm Quỹ mở (OEFs) Quỹ đóng (CEFs) Quỹ hoán đổi danh mục (ETF)
Tỷ suất lợi nhuận (RoR) Cao phụ thuộc vào hiệu suất quỹ. Cao phụ thuộc vào hiệu suất quỹ. Trung bình đến cao phụ thuộc thị trường.
Rủi ro Cao Cao Trung bình đến cao
Thanh khoản Cao Trung bình Cao
Quản lý Chủ động Chủ động Thụ động
Giá Dựa trên NAV Cung/cầu thị trường Được giữ gần bằng NAV
Chi phí Cao Cao Thấp

Đọc thêm bài viết:

Phân biệt quỹ mở, quỹ đóng và quỹ ETF.

Thống kê  tỷ suất lợi nhuận đầu tư quỹ ETF nội tại Việt Nam

Quỹ ETF SSIAM VN30 (FUESSV30)

Quỹ ETF SSIAM VN30 là quỹ tham chiếu chỉ số VN30 do công ty SSI quản lý, quỹ được niêm yết trên sàn chứng khoán ngày 18/08/2020.

Mã GD Chỉ số tham chiếu % RoR (Tăng trưởng) %CAGR (Tăng trưởng kép)
2015 2020 Nửa đầu năm 2021 Từ ngày thành lập
FUESSV30 VN30 N/A 96% 42% 96% N/A
*Dữ liệu được tính đến 16/8/2021.
*Tỉ lệ tăng trưởng kép trung bình năm (CAGR) chỉ được tính trong 1 giai đoạn cụ thể. Quỹ ETF SSIAM VN30 mới được thành lập năm 2020 nên chưa đủ dữ liệu để tính tỷ lệ CAGR.

Quỹ ETF SSIAM-VNX50 (FUESSV50)

Quỹ ETF SSIAM VNX50 là quỹ tham chiếu chỉ số VNX50 (50 cổ phiếu hàng đầu trên sàn Hose và HNX) do công ty SSI quản lý, quỹ được niêm yết trên sàn chứng khoán vào ngày 10/12/2014. 

Quỹ hoạt động đến nay đã được 7 năm và đạt tỷ suất lợi nhuận kép hàng năm 17%/năm.

Mã GD Chỉ số tham chiếu % RoR (Tăng trưởng) %CAGR (Tăng trưởng kép)
2015 2020 Nửa đầu năm 2021 Từ ngày thành lập
FUESSV50 VNX50 10% 25% 40% 155% 17%
*Dữ liệu được tính đến 16/8/2021.

Quỹ ETF DCVFMVN30 (E1VFVN30)

Quỹ ETF DCVFMVN30 tham chiếu chỉ số VN30 do quỹ đầu tư Dragon Capital quản lý, quỹ được niêm yết trên sàn vào ngày 29/09/2014, cũng là một trong những quỹ ETF có thời gian niêm yết lâu nhất tại Việt Nam.

Quỹ đạt tỷ suất lợi nhuận kép hàng năm 18%/năm.

Mã GD Chỉ số tham chiếu % RoR (Tăng trưởng) %CAGR (Tăng trưởng kép)
2015 2020 Nửa đầu năm 2021 Từ ngày thành lập
E1VFVN30 VN30 -9.62% -4% 73.9% 170% 18%
*Dữ liệu được tính đến 16/8/2021.

Quỹ ETF DCVFMVN DIAMOND (FUEVFVND)

Chỉ số VN DIAMOND được tạo ra vào năm 2020, quỹ ETF DCVFMVN DIAMOND tham chiếu chỉ số VN DIAMOND được niêm yết vào ngày 7/5/2020 do quỹ đầu tư Dragon Capital quản lý.

Đây là quỹ có hiệu suất sinh lời vượt trội lên tới 150% (Năm 2020), quỹ sở hữu danh mục các cổ phiếu tăng trưởng bằng lần vào năm 2020 (Ngân hàng chiếm tỷ trọng 40% danh mục)

Mã GD Chỉ số tham chiếu % RoR (Tăng trưởng) %CAGR (Tăng trưởng kép)
2015 2020 Nửa đầu năm 2021 Từ ngày thành lập
FUEVFVND VN DIAMOND N/A 115% 47.4% 150% N/A

*Dữ liệu được tính đến 16/8/2021.
*Tỉ lệ tăng trưởng kép trung bình năm (CAGR) chỉ được tính trong 1 giai đoạn cụ thể. Quỹ ETF DCVFMVN DIAMOND mới được thành lập năm 2020 nên chưa đủ dữ liệu để tính tỷ lệ CAGR.

Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD (FUESSVFL)

Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD tham chiếu độ biến động của chỉ số VNFIN LEAD do công ty SSI quản lý, quỹ được niêm yết vào ngày 11/03/2020.

Quỹ đạt tỷ lệ tăng trưởng ấn tượng kế từ khi thành lập đến nay là 116%. Danh mục chủ yếu là cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán.

Mã GD Chỉ số tham chiếu % RoR (Tăng trưởng) %CAGR (Tăng trưởng kép)
2015 2020 Nửa đầu năm 2021 Từ ngày thành lập
FUESSVFL VNFIN LEAD N/A 63% 63% 116% N/A
*Dữ liệu được tính đến 16/8/2021.
*Tỉ lệ tăng trưởng kép trung bình năm (CAGR) chỉ được tính trong 1 giai đoạn cụ thể. Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD mới được thành lập năm 2020 nên chưa đủ dữ liệu để tính tỷ lệ CAGR.

Quỹ ETF MAFM VN30 (FUEMAV30)

Quỹ ETF MAFM VN30 tham chiếu chỉ số VN30 do công ty Mirae Asset quản lý, quỹ được niêm yết vào ngày 17/11/2020,

FUEMAV30 đạt mức tăng trưởng kế từ khi thành lập là 52% (Năm 2020).

Mã GD Chỉ số tham chiếu % RoR (Tăng trưởng) %CAGR (Tăng trưởng kép)
2015 2020 Nửa đầu năm 2021 Từ ngày thành lập
FUEMAV30 VN30 N/A 52% 39% 52% N/A
*Dữ liệu được tính đến 16/8/2021.
*Tỉ lệ tăng trưởng kép trung bình năm (CAGR) chỉ được tính trong 1 giai đoạn cụ thể. Quỹ ETF MAFM VN30 mới được thành lập năm 2020 nên chưa đủ dữ liệu để tính tỷ lệ CAGR.

Quỹ ETF VinaCapital VN100 (FUEVN100)

Quỹ ETF FUEVN100 tham chiếu chỉ số VN100 (100 cổ phiếu tốt nhất sàn chứng khoán) do công ty Vinacapital quản lý. Quỹ được niêm yết vào ngày 14/07/2020.

Quỹ FUEVN100 đạt mức tăng trưởng 50% kể từ khi thành lập.

Mã GD Chỉ số tham chiếu % RoR (Tăng trưởng) %CAGR (Tăng trưởng kép)
2015 2020 Nửa đầu năm 2021 Từ ngày thành lập
FUEVN100 VN100 N/A 40% 37% 50% N/A
*Dữ liệu được tính đến 16/8/2021.
*Tỉ lệ tăng trưởng kép trung bình năm (CAGR) chỉ được tính trong 1 giai đoạn cụ thể. Quỹ ETF VinaCapital VN100 mới được thành lập năm 2020 nên chưa đủ dữ liệu để tính tỷ lệ CAGR.

Quỹ ETF IPAAM VN100 (FUEIP100)

Quỹ ETF FUEIP100 được thành lập vào tháng 10/2021 do công ty chứng khoán I.P.A quản lý để theo dõi chỉ số VN100, trong đó có 30 cổ phiếu vốn hóa lớn và 70 cổ phiếu vốn hóa vừa. Đây là ETF thứ 8 của Việt Nam được niêm yết với giá ban đầu là 10,000vnd/ccq.

Do quỹ ETF này mới thành lập nên chưa đủ dữ liệu thời gian để tính tăng trưởng trung bình trong dài hạn. 

Quỹ Kim VN30 ETF (FUEKIV30)

Quỹ ETF Kim Growth VN30 thành lập vào tháng 7 năm 2022 cũng mô phỏng chỉ số VN30 nhưng mới được thành lập gần đây.

Đọc thêm:

Năm 2022 – Nên đầu tư quỹ ETF nào để tối ưu lợi nhuận.

Tại sao có nhiều quỹ tham chiếu chỉ số VN30 nhưng có mức tăng trưởng khác nhau? Đầu tư quỹ ETF VN30 nào?

Sự khác nhau được thể hiện qua hình dưới đây:

Sự khác nhau ở đây là tỷ trọng của mỗi cổ phiếu (Chứng khoán cơ cấu) trong danh mục của 2 quỹ ETF, cùng một chỉ số tham chiếu nhưng tỷ trọng của mỗi cổ phiếu sẽ có sự chênh lệch.

Trong quá trình thực hiện cơ chế chênh lệch giá, các APs sẽ mua/bán chứng khoán cơ cấu để hoán đổi/tạo chứng chỉ quỹ sẽ xảy ra một vài chênh lệch về tỷ trọng của các cổ phiếu trong rổ chỉ số.

Dẫn tới các quỹ ETF sẽ chênh lệch về độ biến động. Quỹ ETF đều công bố giá trị chênh lệch giữa NAV và giá thị trường của quỹ ETF trong phần thông tin giao dịch của quỹ bạn có thể xem trực tiếp trên website của họ.

Tuy nhiên sự khác nhau không đáng kể và quỹ ETF vẫn phải đảm bảo mô phỏng gần sát nhất với độ biến động của chỉ số VN30.

Trước khi mua chứng chỉ quỹ ETF mô phỏng chỉ số tham chiếu của cổ phiếu bạn nên xem xét về tỷ trọng chứng khoán cơ cấu trong danh mục của quỹ. Bên cạnh đó, quỹ ETF có thời gian niêm yết lâu bạn cũng sẽ đánh giá được tỷ lệ CAGR của quỹ trong 1 giai đoạn để có cái nhìn tổng quan.

Nếu chọn đầu tư quỹ ETF mô phỏng VN30 thì bạn nên lựa chọn 1 quỹ để đầu tư song song với các ETF khác.

Mua ETF giá thấp là tốt?

Giá của chứng chỉ quỹ không tác động đến tỷ suất lợi nhuận trong tương lai. Giá thấp không có nghĩa là chứng chỉ quỹ ETF này sẽ có lợi nhuận cao.

Giá ETF thấp bạn sẽ mua được nhiều chứng chỉ quỹ ETF hơn với cùng một khoản ngân sách đầu tư.

Do giá của chứng chỉ quỹ là NAV/CCQ vì vậy chứng chỉ quỹ ETF có thời gian càng lâu thì NAV của quỹ sẽ tăng lên và giá của ETF cũng sẽ cao hơn các chứng chỉ quỹ mới niêm yết. Các ETF mới niêm yết đều có giá khởi điểm bằng 10,000vnd/CCQ. Giá của ETF sẽ tăng lên trong dài hạn khi các chỉ số quỹ theo dõi tăng trưởng theo tình hình kinh tế vĩ mô.

Lợi nhuận đầu tư trong quá khứ có ảnh hưởng đến lợi nhuận tương lai của các ETFs (Quỹ hoán đổi danh mục)?

Mức tăng trưởng của quỹ trong quá khứ không quyết định mức tăng trưởng trong tương lai chỉ dùng để tham khảo thông tin để đưa ra lợi nhuận kỳ vọng trong tương lai (Expected Return).

Chúng ta chỉ nên đánh giá triển vọng nhóm ngành, lợi nhuận doanh nghiệp trong tương lai thuộc danh mục của rổ chỉ số tham chiếu.

Bên cạnh đó, tỷ lệ tăng trưởng kép trung bình năm cũng là một yếu tố cần xem xét để lựa chọn quỹ ETF đầu tư dài hạn. Chỉ số VN30 có tỷ lệ CAGR ~15%/năm từ năm 2015-2022. 

Trong tương lai, chỉ số VN30 được kỳ vọng tăng trưởng kép trong khoảng 13-17%/năm dựa trên sự biến động của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới. 

Nếu bạn đầu tư 2 tỷ vào ETF theo dõi VN30, CAGR kỳ vọng 17%/năm, từ năm 2022-2027 (5 năm).

Bạn sẽ tạo được khối tài sản:

\[ 2 tỷ*(1+17\%)^5 = 4 tỷ 385 triệu \]

Làm thế nào để mua etf?

Ở phần cuối của bài viết, mình sẽ hướng dẫn bạn cách mua chứng chỉ quỹ ETF và chiến lược để đầu tư quỹ ETF hiệu quả dựa trên kinh nghiệm đầu tư ETF của Invest VND:

Chiến lược mua ETF

Dựa vào khẩu vị rủi ro, ngân sách đầu tư và mức độ am hiểu của bạn về lĩnh vực đầu tư tài chính. Bạn có thể lựa chọn mua quỹ ETF để xây dựng các quỹ tài chính cho gia đình của bạn:

 • Quỹ hưu trí cho mục tiêu tự do tài chính.
 • Quỹ để trả trước cho căn nhà đầu tiên.
 • Quỹ để lập gia đình, đi du học hoặc quỹ khởi nghiệp nếu bạn có mong muốn có số vốn ban đầu để đầu tư kinh doanh trong tương lai.

Chứng chỉ quỹ mở (OEFs hay Mutual Fund), chứng chỉ quỹ ETF hay cổ phiếu từng doanh nghiệp (Individual Stock),… chỉ phù hợp để đầu tư dài hạn với mục tiêu tăng trưởng tài sản ròng trong tương lai thay cho kênh tiết kiệm ngân hàng với lãi suất chỉ từ 5-6%/năm. Các kênh đầu tư tài chính này với tỷ suất lợi nhuận cao nhưng đi kèm với rủi ro cao trong ngắn hạn.

Đầu tư ETF là đầu tư vào rổ chỉ số, bản thân nó đã đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp bạn, bạn không cần phải đa dạng hóa quá nhiều ETF khác nhau, làm giảm lợi nhuận đầu tư của bạn.

Tuân thủ theo nguyên tắc tài chính cá nhân 50/30/20 hoặc 80/20, mỗi tháng bạn có thể trích 20% thu nhập để tiết kiệm và đầu tư (Ngắn hạn, trung hạn, dài hạn). Trong 20% thu nhập, bạn chia nhỏ ra thêm bao nhiêu % để tiết kiệm ngắn hạn (Quỹ dự phòng, sở thích cá nhân, bảo hiểm nhân thọ,…), bao nhiêu % để đầu tư trung và dài hạn (Quỹ mua tài sản giá trị cao, quỹ tự do tài chính).

*Trong 1 giai đoạn, chúng ta chỉ nên ưu tiên cho 1 đến 2 mục tiêu tài chính để tiết kiệm và đầu tư nếu bạn chưa có thu nhập cao và phải trang trải nhiều chi phí trong cuộc sống.

Ví dụ:

Mỗi tháng bạn có 20 triệu thu nhập, 20% dùng để dự phòng và đầu tư dài hạn là 4 triệu. Bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

 • Nếu bạn chưa có quỹ dự phòng hoặc bảo hiểm nhân thọ thì nên chia: 50% cho dự phòng tài chính, 30% còn lại để đầu tư dài hạn bằng đầu tư quỹ ETF, 20% còn lại để tiết kiệm cho sở thích cá nhân. (1 triệu quỹ dự phòng tiền mặt, 1 triệu cho bảo hiểm nhân thọ, 1.2 triệu mua ETF, 800k để tiết kiệm ngắn hạn cho sở thích cá nhân (Đi du lịch, mua điện thoại mới, mua laptop,…)
 • Nếu quỹ dự phòng của bạn đã đủ lớn khoảng 60 triệu, tức là 6 tháng cho chi phí thiết yếu (Mỗi tháng 10 triệu). Bạn có thể ưu tiên gia tăng tỷ trọng cho đầu tư quỹ ETF, 50% còn lại cho tiết kiệm ngắn hạn cho sở thích cá nhân và các loại bảo hiểm.

Tài chính của mỗi cá nhân là khác nhau. Không có con số cụ thể.

Nếu bạn có nhiều khoản vay lãi suất cao thì nên ưu tiên thanh toán khoản vay để giảm bớt lãi suất, sau đó mới ưu tiên tỷ trọng cho đầu tư vào các tài sản dài hạn.

Ví dụ ở trên để bạn tham khảo cách phân chia các quỹ tài chính theo quy tắc 50/30/20 hoặc 80/20. Phụ thuộc vào sức khỏe tài chính của từng cá nhân nhưng quan trọng là bạn phải hiểu bản chất của quỹ ETF là dùng để đầu tư trung và dài hạn, không nên dùng quỹ ETF để tiết kiệm cho các mục tiêu ngắn hạn vì rủi ro giảm giá rất cao khi toàn thị trường điều chỉnh giảm.

Hiểu bản chất bạn sẽ biết phân bổ các quỹ tài chính một cách phù hợp để vừa tiết kiệm vừa đầu tư hiệu quả.

Dưới đây là một vài nguyên tắc trước khi bạn đầu tư quỹ ETF:

 • Trả hết nợ có lãi suất cao từ 20%/năm (Nợ tiêu dùng tín chấp hoặc thẻ tín dụng tính lãi theo ngày).
 • Ưu tiên tỷ trọng cho quỹ dự phòngbảo hiểm nhân thọ để bảo vệ tài chính (Nếu bạn chưa có). 
 • Tiết kiệm và đầu tư tùy theo mục tiêu tài chính (Tiết kiệm cho mục tiêu ngắn hạn, đầu tư cho mục tiêu trung và dài hạn).

Lý do không nên mua chứng chỉ quỹ ETF trong ngắn hạn:

Độ biến động thị trường chứng khoán lớn (Tăng/giảm biên độ có khi hơn 10% trong 1 tháng). Điển hình là từ ngày 6/7 – 12/7 năm 2021, VN-Index đã giảm gần 10% từ mức đỉnh 1410 xuống còn 1247 trong thời gian rất ngắn. Hoặc giảm từ 1500 về 1160 từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2022 (Khoảng 30%).

Nếu bạn mua phải ETF ngay thời điểm vùng đỉnh ngắn hạn, bạn sẽ tạm thua lỗ nhưng nếu bán thị bạn “hiện thực hóa thua lỗ” của mình. Về dài hạn, nếu bạn tiếp tục nắm giữ ETF hoặc mua thêm tại vùng giá thấp thì khi thị trường phục hồi trở lại bạn sẽ có mức lợi nhuận đáng kể.

Tóm lại:

Không nên đầu tư quỹ ETF cho các mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn và quỹ dự phòng, vì khoản tiền này cần sử dụng ngay khi bạn cần. Khi thị trường giảm, bạn có nhu cầu cần sử dụng tiền, bạn bán chứng chỉ quỹ sẽ mất vốn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch tiết kiệm và đầu tư của mình.

Nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ như chúng ta không nên lướt sóng đầu cơ chứng chỉ quỹ ETF.

Khi lướt sóng quỹ ETF khi giá tăng khoảng 5-10% bạn bán “chốt lãi non”, chỉ tốn phí giao dịch cho công ty chứng khoán và mất thời gian canh điểm mua/bán. Và ETF không phải như cổ phiếu để tăng mạnh trong 1 thời gian ngắn vì vậy mua ETF trong ngắn hạn bạn sẽ là người bị thiệt hại nhất.

Quỹ ETF có chia cổ tức không?

Quỹ ETF sẽ chia cổ tức như cổ phiếu thông thường bằng tiền mặt hoặc cổ tức. Theo lý thuyết, quỹ ETF sẽ gom cổ tức của các cổ phiếu chia cổ tức trong quý để trả cho nhà đầu tư. Bạn sở hữu chứng chỉ quỹ ETF tương ứng sở hữu một tỷ lệ phần trăm nhất định các cổ phiếu trong rổ chỉ số, cổ tức sẽ chia cho bạn tương ứng với tỷ lệ phần trăm sở hữu.

Nếu trả cổ tức bằng tiền mặt thì nhà quản lý quỹ ETF có thể sử dụng tiền để tái đầu tư cho bạn hoặc trả tiền mặt. Nếu tái đầu tư thì bạn sẽ sở hữu thêm chứng chỉ quỹ.

Mỗi nhà quản lý quỹ ETF sẽ có cách phân bổ cổ tức khác nhau, bạn có thể liên hệ quản lý quỹ ETF mà bạn đầu tư hoặc xem bản cáo bạch quỹ để có thông tin chính xác.

Việc chia cổ tức sẽ làm giá chứng chỉ quỹ điều chỉnh giảm theo tỷ lệ cổ tức. Về cơ bản, bạn sẽ có nhiều chứng chỉ quỹ hơn lúc ban đầu mua. Việc chia cổ tức của quỹ ETF sẽ được tự động tính toán trên hệ thống các công ty chứng khoán, nếu bạn muốn rõ hơn có thể liên hệ trực tiếp các công ty chứng khoán về việc chia cổ tức của quỹ ETF.

Lãi suất quỹ ETF? Quỹ ETF có lãi suất không?

Đầu tư ETF không có lãi suất cố định như kênh tiền gửi hoặc trái phiếu. Bạn mua ETF sẽ hưởng mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán ETF. Nếu bạn mua thấp bán cao là có lãi và ngược lại thị bị lỗ.

Mua và nắm giữ dài hạn sẽ có tỷ suất lợi nhuận trung bình năm gọi là tăng trưởng kép (CAGR) có thể dùng để so sánh lợi nhuận giữa các công cụ đầu tư khác nhau trong một khoảng thời gian đầu tư nhất định.

Theo dõi giá chứng chỉ quỹ ETF

Tạo danh mục theo dõi chứng chỉ quỹ ETF ứng dụng TCInvest:

Bạn có thể theo dõi giá của chứng chỉ quỹ ETF trên ứng dụng TCInvest mỗi ngày giao dịch:

Bước 1: Mở tài khoản TCInvest. Đăng nhập vào ứng dụng.

Bước 2: Vào mục Bảng giá =>Tạo danh mục =>Thêm mã giao dịch của các quỹ ETF.

Bước 3: Theo dõi giá và mua định kỳ theo ngân sách đầu tư cố định hàng tháng theo mục tiêu tài chính cá nhân.

Đặt Google Alert theo dõi thông tin về chứng chỉ quỹ ETF

Bạn truy cập vào https://www.google.com/alerts. Nhập mã quỹ ETF muốn theo dõi thông tin về quỹ như review danh mục quỹ hàng kỳ để theo dõi tính hiệu quả của quỹ trong tương lai.

Theo dõi thông tin chứng chỉ quỹ ETF.

Theo dõi thông tin chứng chỉ quỹ ETF.

Thêm mã chứng chỉ quỹ ETF để nhận mail từ Google Alert.

Thêm mã chứng chỉ quỹ ETF để nhận mail từ Google Alert.

Thông tin về quỹ ETF sẽ được gửi qua mail để bạn theo dõi rất tiện lợi các kỳ review hoặc giao dịch của quỹ ETF.

Hướng dẫn cách mua chứng chỉ quỹ ETF online

Mua quỹ ETF qua Tikop – Ứng dụng tích lũy và đầu tư tài chính

Quy trình mua chứng chỉ quỹ ETF Tikop

Bước 1: Tải app và mở tài khoản Tikop nhận 15k.

Bước 2: Xác thực tài khoản bằng công nghệ định danh eKYC (Chuẩn bị CCCD, quần áo chỉnh tề để xác thực cho đẹp).

Bước 3: Liên kết tài khoản ngân hàng.

Bước 4: Nạp tiền đầu tư, chọn gói linh hoạt Tikop, chọn quỹ ETF cần mua, phân bổ tỷ trọng:

Xem thêm: Hướng dẫn nạp tiền Tikop.

Đọc thêm đánh giá Tikop.

Xem thêm: Biểu phí giao dịch thời gian giao dịch chứng chỉ quỹ.

Sau khi mua đặt lệnh mua ETF sẽ khớp lệnh vào giá ATC (At the close) giá đóng cửa trong ngày 14h45 hằng ngày. Nếu bạn đặt lệnh mua thứ 7, chủ nhật thì thứ 2 mới khớp lệnh theo phiên giao dịch của thị trường chứng khoán.

Bước 5: Theo dõi lợi nhuận và nạp tiền định kỳ theo mục tiêu tài chính.

Mua quỹ ETF qua TCInvest – Ứng dụng đầu tư chứng khoán của TCBS

Quy trình mua chứng chỉ quỹ ETF TCInvest

Bước 1: Tải app và mở tài khoản tại TCInvest. Xác thực bằng công nghệ định danh eKYC.

Hướng dẫn mở tài khoản TCInvest:

For privacy reasons YouTube needs your permission to be loaded.
I Accept

Bạn có thể mở tài khoản TCInvest trên giao diện PC.

Bước 2: Chuyển tiền đầu tư.

Xem hướng dẫn chuyển tiền vào tài khoản TCInvest.

Bước 3: Đặt lệnh quỹ vào các ngày giao dịch (Thứ 2 đến thứ 6), sáng từ 9h15 đến 11h30, chiều từ 13h – 14h45.

Bước 4: Theo dõi lợi nhuận quỹ ETF và nạp tiền đầu tư định kỳ.

Hướng dẫn đặt lệnh mua ETF trên chứng khoán Techcombank

For privacy reasons YouTube needs your permission to be loaded.
I Accept

Xem thêm hướng dẫn chi tiết sử dụng hệ thống TCInvest hoặc đọc đánh giá TCInvest.

Tổng kết

Kênh đầu tư nào cũng có rủi ro, rủi ro và lợi nhuận là hai anh em luôn đi cùng nhau. Trước khi đầu tư bạn nên tìm hiểu kĩ về cách hoạt động, bản chất của nó, cách nó sinh lời cho bạn để hạn chế các rủi ro không đáng có khác như bị lừa đảo tài chính bên cạnh rủi ro thị trường.

Hiểu được bản chất của các công cụ đầu tư và kết nối với mục tiêu tài chính của bạn. Bạn có thể tự mình lựa chọn công cụ nào phù hợp với mục tiêu, tuổi tác, hoàn cảnh và sức khỏe tài chính của bạn.

Mong rằng bài viết về quỹ ETF này sẽ giúp cho bạn có góc nhìn tổng quan về đầu tư quỹ ETF, tận dụng sức mạnh của chỉ số thị trường để làm giàu cho chính bạn.

Chúc các bạn đạt được các mục tiêu tài chính của mình bằng quỹ ETF này!

Mời mình ly cà phê!
Theo dõi Linkedin

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 • ĐỌC
 • ĐỌC
 • ĐỌC
0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận