Nên đầu tư quỹ ETF nào để đón đầu sự dịch chuyển của dòng tiền vào năm 2022. Khi các công ty chứng khoán đều dự báo dòng tiền sẽ chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Đầu tư quỹ ETF là hình thức đầu tư có rủi ro thấp hơn đầu tư vào một mã cổ phiếu cụ thể và có tỷ suất lợi nhuận tốt trong dài hạn cho nhà đầu tư mới.

Các chứng chỉ quỹ ETF trong năm 2022 sẽ bắt đầu xu hướng tăng trở lại sau một thời gian tích lũy. Có nhiều quỹ ETF trên thị trường? Nên đầu tư quỹ ETF nào để bạn an tâm “vứt tiền” và ngủ ngon. Không phải lo nghĩ ngày mai thị trường sẽ ra sao!

ETF là gì?

ETF trên thị trường chứng khoán là quỹ mô phỏng độ biến động các chỉ số tham chiếu trên thị trường. 

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam có các bộ chỉ số tham chiếu như là VN30, VNFIN LEAD, VN DIAMOND,….

ETF tương tự như một mã cổ phiếu, bạn có thể giao dịch bằng tài khoản chứng khoán để mua ETF.

Ví dụ đơn giản nhất về ETF:

Giả sử một cái rổ chứa những quả trứng. Những quả trứng chính là các cổ phiếu của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán, còn cái rổ chứa nó là các chỉ số tham chiếu. 

Bạn đầu tư quỹ ETF là bạn mua cả rổ trứng bao gồm nhiều quả trứng bên trong rổ.

Đọc thêm: 

Đầu tư quỹ ETF: Hướng dẫn toàn tập (2022)

Nên đầu tư quỹ ETF nào?

Trên thị trường chứng khoán hiện có 9 quỹ ETF mô phỏng các bộ chỉ số tham chiếu cơ bản. Vậy bạn nên đầu tư quỹ ETF nào để có tỷ suất lợi nhuận tối ưu nhất?

Dưới đây, Invest VND sẽ cho bạn các thông tin về các quỹ ETF trên thị trường để bạn ra quyết định đầu tư.

ETF là công cụ tích lũy tài sản rất an toàn và hiệu quả cao trong dài hạn với mức chi phí quản lý quỹ cực thấp. Bạn sẽ không bị “bào mòn” bởi các loại chi phí.

Đây là công cụ đầu tư được cụ Warren Buffett khuyến nghị cho nhà đầu tư không chuyên.

Bạn không cần phải làm gì, bản thân sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán sẽ giúp tài sản của bạn tăng trưởng trong dài hạn. Đầu tư quỹ ETF là nhà đầu tư theo phương pháp phân tích Top Down – Phân tích dựa vào vĩ mô kinh tế, tăng trưởng của nhóm ngành.

Quỹ ETF DCVFMVN30 (E1VFVN30)

Quỹ ETF E1VFVN30 tham chiếu chỉ số VN30 do quỹ đầu tư Dragon Capital quản lý, quỹ được niêm yết trên sàn vào ngày 29/09/2014, cũng là một trong những quỹ ETF có thời gian niêm yết lâu nhất tại Việt Nam.

Quỹ đạt tỷ suất lợi nhuận kép hàng năm (CAGR) 18%/năm.

Mã GD Chỉ số tham chiếu % RoR (Tăng trưởng) %CAGR (Tăng trưởng kép)
2015 2020 Nửa đầu năm 2021 Từ ngày thành lập
E1VFVN30 VN30 -9.62% -4% 73.9% 170% 18%

Vì sao Invest VND lại chọn quỹ E1VFVN30 là quỹ ETF nên đầu tư nhất?

Bởi vì đây là quỹ có thời gian niêm yết lâu nhất trong các quỹ ETF nội và tỷ suất lợi nhuận được chứng minh qua thời gian dài trên thị trường chứng khoán.

ETF E1VFVN30 đã trải qua bao thăng trầm của thị trường chứng khoán Việt Nam. Có năm thị trường tăng mạnh, có năm thị trường giảm mạnh những quỹ vẫn tăng trưởng đáng kể từ lúc thành lập nhờ nhóm chỉ số VN30 liên tục được đảo danh mục, loại bỏ các cổ phiếu không đáp ứng tiêu chí và thêm vào các cổ phiếu tốt, lợi nhuận tăng trưởng bền vững.

Bên cạnh đó, các dự báo thị trường đều đồng thuận dòng tiền sẽ dịch chuyển trở lại các cổ phiếu vốn hóa lớn sau thời gian dài tích lũy.

Quỹ ETF E1VFVN30 sẽ trở lại xu hướng tăng theo các cổ phiếu vốn hóa lớn – bluechips trên sàn.

Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD (FUESSVFL)

Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD tham chiếu độ biến động của chỉ số VNFIN LEAD do công ty SSI quản lý, quỹ được niêm yết vào ngày 11/03/2020.

Quỹ đạt tỷ lệ tăng trưởng ấn tượng kế từ khi thành lập đến nay là 116%. Danh mục chủ yếu là cổ phiếu ngành tài chính bao gồm ngân hàng và chứng khoán.

Mã GD Chỉ số tham chiếu % RoR (Tăng trưởng) %CAGR (Tăng trưởng kép)
2015 2020 Nửa đầu năm 2021 Từ ngày thành lập
FUESSVFL VNFIN LEAD N/A 63% 63% 116% N/A

FUESSVFL là chứng chỉ quỹ ETF tăng rất mạnh vào năm 2020- nửa đầu năm 2021 khi các cổ phiếu nhóm ngành tài chính tăng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, sau thời điểm dịch COVID bùng phát lần thứ tư vào tháng 6, các cổ phiếu ngành tài chính có thời gian tích lũy khá dài.

Dự báo dòng tiền sẽ trở lại cổ phiếu ngành tài chính vào năm 2022 nhờ dự báo lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ sau khi dịch Covid kết thúc.

Quỹ ETF DCVFMVN DIAMOND (FUEVFVND)

Chỉ số VN DIAMOND được tạo ra vào năm 2020, quỹ ETF DCVFMVN DIAMOND tham chiếu chỉ số VN DIAMOND được niêm yết vào ngày 7/5/2020 do quỹ đầu tư Dragon Capital quản lý.

Đây là quỹ có hiệu suất sinh lời vượt trội lên tới 150% (Năm 2020), quỹ sở hữu danh mục các cổ phiếu tăng trưởng cao vào năm 2020 (Cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng gần 40% danh mục)

Mã GD Chỉ số tham chiếu % RoR (Tăng trưởng) %CAGR (Tăng trưởng kép)
2015 2020 Nửa đầu năm 2021 Từ ngày thành lập
FUEVFVND VN DIAMOND N/A 115% 47.4% 150% N/A

Bộ chỉ số các cổ phiếu kim cương VN DIAMOND sở hữu nhiều cổ phiếu ngân hàng được đánh giá có tiềm năng trưởng mạnh mẽ trong dài hạn.

Bên cạnh đó, VN DIAMOND còn sở hữu nhiều cổ phiếu bất động sản tăng trưởng như NLG (Nam Long Group), KDH (Nhà Khang Điền), FPT (Tập đoàn FPT),…

VN DIAMOND sở hữu nhiều cổ phiếu tốt thuộc các ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, ngân hàng vẫn chiếm tỷ trọng lớn như TPB (TP Bank), EIB (Exim Bank), MSB (Maritime Bank),…

Năm 2022, chứng chỉ quỹ VN DIAMOND được khối ngoại rót vốn rất mạnh, tiềm năng của VN DIAMOND trong dài hạn còn rất lớn.

Bạn có thể mua ETF VN DIAMOND dài hạn, tích lũy cho các mục tiêu tài chính của gia đình.

Tìm hiểu thêm:

CAGR – Tăng trưởng kép là gì? Cách ứng dụng trong đầu tư dài hạn?

Tiêu chí lựa chọn quỹ ETF đầu tư dài hạn

Dưới đây là một vài tiêu chí Invest VND đề xuất để bạn có thể ra quyết định lựa chọn quỹ ETF nào để đầu tư dài hạn:

Tham khảo tỷ suất lợi nhuận kép (CAGR) của quỹ:

Đầu tư quỹ ETF sẽ có hiệu quả cao trong dài hạn từ 5-10 năm, vì vậy đánh giá tỷ suất lợi nhuận trung bình năm là một trong những tiêu chí quan trọng để đầu tư.

CAGR đo lường tỷ suất lợi nhuận trong thời gian dài và đáng tin cậy hơn tăng trưởng theo từng năm. ETF trong ngắn hạn sẽ dao động rất mạnh vì danh mục hoàn toàn là cổ phiếu.

Nếu bạn là nhà đầu tư chứng khoán không chuyên thì nên mua dài hạn và đều đặn sẽ giúp bạn mua được ETF với giá vốn thấp nhất.

Vì vậy, trước khi đầu tư bạn nên tìm hiểu tỷ suất lợi nhuận trung bình năm của các quỹ ETF để ra quyết định xuống tiền và đầu tư ETF hiệu quả.

Danh mục chứng khoán cơ cấu của quỹ

Để đánh giá tiềm năng tăng trưởng của quỹ ETF, bạn nên tìm hiểu về danh mục cổ phiếu của quỹ ETF. 

Danh mục của quỹ ETF đang sở hữu cổ phiếu nào thuộc nhóm ngành nào. 

Cổ phiếu hay nhóm ngành nào chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục? Có hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô trong 3-5 năm tới?

Nếu bạn nắm giữ quỹ ETF mô phỏng chỉ số VN30 thì bạn cứ yên tâm vì VN30 là bộ chỉ số của top 30 doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán và luôn được thay đổi thường xuyên ở các kỳ đảo danh mục của quỹ ETF.

Các cổ phiếu không còn giữ vững “phong độ” sẽ bị loại ra khỏi rổ thay bằng cổ phiếu khác tốt hơn.

Bạn có thể xem danh mục chứng khoán cơ cấu tại bảng giá của các công ty chứng khoán hoặc xem tại website của HOSE.

Đánh giá các chỉ số tài chính của ETF

Chỉ số P/E

Đánh giá nhanh chỉ số P/E của quỹ so với P/E của VNIndex. Nếu P/E của ETF thấp hơn của VNIndex tức là quỹ đang có mức định giá tương đối hấp dẫn trong dài hạn.

Hệ số Beta

Hệ số Beta của VNIndex là 1.

Nếu Beta của ETF lớn hơn có nghĩa là danh mục biến động nhiều hơn thị trường chung và ngược lại Beta nhỏ hơn 1 có nghĩa là ETF ít biến động theo thị trường chung là chỉ số VNIndex.

Bạn có thể xem xét các chỉ số này trên Website của đơn vị quản lý quỹ ETF như Dragon Capital, SSI hoặc Mirae Asset,…

Mua chứng chỉ quỹ ETF ở đâu?

Bạn có thể mua chứng chỉ quỹ ETF tại ứng dụng đầu tư Tikop hoặc TCInvest.

ETF như một mã cổ phiếu thông thường được giao dịch trên sàn chứng khoán, bạn chỉ mở tài khoản tại các ứng dụng đầu tư chứng khoán là có thể đặt lệnh quỹ ETF bạn mong muốn.

Nếu bạn muốn mua ETF dưới dạng lô lẻ Fractional Shares (Mua cổ phiếu dạng số thập phân) thì bạn có thể tham khảo app Anfin để mua lô lẻ.

Tổng kết

Chứng chỉ quỹ ETF là hình thức đầu tư tích lũy tài sản an toàn với mức sinh lợi tốt trong dài hạn. Đặc biệt là chi phí giao dịch của ETF vô cùng thấp.

ETF là quỹ đầu tư bị động, theo dõi các chỉ số tham chiếu trên thị trường chứng khoán.

Bằng cách đặt mục tiêu tài chính, mỗi tháng trích thu nhập từ 10-20% để mua chứng chỉ quỹ ETF.

Sau 5-10 năm bạn sẽ “ngạc nhiên” với quỹ tài chính của mình.

Mời mình ly cà phê!
Theo dõi Linkedin

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • ĐỌC
  • ĐỌC
  • ĐỌC
  • ĐỌC
0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận