investvnd-logo
Invest VND 5 Đầu tư 5 Cổ phiếu 5 Anfin: Đánh giá Anfin (2023)

Bài viết đánh giá Anfin – Ứng dụng đầu tư cổ phiếu cho phép bạn đầu tư chứng khoán số vốn chỉ từ 10k và mua cổ phiếu bằng lệnh Fractional Shares.

Anfin là ứng dụng đầu tư phù hợp với người mới với giao diện đơn giản và bạn có thể mua cổ phiếu dưới dạng số thập phân (Fractional Shares) không cần phải mua lô 100 tối thiểu cổ phiếu như các công ty chứng khoán thông thường.

Bài viết dưới đây sẽ đánh giá Anfin chi tiết để bạn có thêm thông tin để lựa chọn cho mình một ứng dụng để tham gia đầu tư, học hỏi từ thị trường:

Anfin là gì?

Chứng khoán Anfin là ứng dụng đầu tư cổ phiếu lô lẻ (Fractional Shares) với số vốn chỉ từ 10k.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam nay quy định giao dịch lô tối thiểu 100 cổ phiếu, tức là bạn không thể mua dưới 100 cổ phiếu.

Vì vậy để tham gia đầu tư chứng khoán bạn phải có một số vốn cũng kha khá mới có thể mua cổ phiếu. Đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa lớn giá trị cao. 

Ví dụ: Bạn muốn mua cổ phiếu MWG (Thế giới di động). Giá của một cổ phiếu là 130k. Vậy khi bạn mua tại các công ty chứng khoán thì giá trị tối thiểu là 100 cổ phiếu tương ứng với 13 triệu để sở hữu 100 cổ phần của MWG.

Tuy nhiên, Anfin tạo ra giải pháp mua cổ phiếu vốn nhỏ bằng lệnh FS (Fractional Shares). Lệnh FS là lệnh mua cổ phiếu lô lẻ phổ biến tại các ứng dụng đầu tư trên thế giới.

Anfin hoạt động như thế nào?

Anfin hoạt động như một ứng dụng đầu tư chứng khoán nhưng Anfin không thực sự là công ty chứng khoán.

Anfin là đơn vị trung gian chuyển lệnh mua cổ phiếu sang công ty chứng khoán VNDirect và các dữ liệu thị trường chứng khoán họ cũng kết nối với một đơn vị khác là công ty chứng khoán Việt Tín.

App Anfin hoạt động bằng cách gom lệnh của nhà đầu tư và thực mua bán cổ phiếu tại công ty chứng khoán VNDirect dưới tài khoản chứng khoán do Anfin đứng tên.

Bạn có thể đặt lệnh mua các cổ phiếu lô lẻ trên sàn HOSE (Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh) và các cổ phiếu sàn HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội).

Đọc bài:

Đầu tư chứng khoán cho người mới: Hướng dẫn toàn tập (2022)

Anfin có các sản phẩm gì?

Hiện tại, Anfin chủ yếu chỉ có giao dịch cổ phiếu lô lẻ theo ngân sách đầu tư của bạn. Bạn có thể mua cổ phiếu với số vốn bất kì. Bạn chỉ cần nhập số tiền bạn muốn mua, Anfin cho phép bạn mua cổ phiếu dưới dạng số thập phân.

Mua cổ phiếu phân đoạn sẽ giúp bạn giảm số vốn tối thiểu để tham gia thị trường chứng khoán mà còn giúp bạn chủ động trong các kế hoạch tài chính cá nhân của mình.

Ví dụ bạn lập ngân sách theo quy tắc 50/30/20, 20% dùng để đầu tư, giả sử lương bạn là 15 triệu. Vậy 20% lương sẽ là 3 triệu. Bạn có thể mua hết 3 triệu theo ngân sách mà không còn số dư nào. 

Điều này giúp bạn chủ động hơn trong việc lập kế hoạch tài chính cá nhân. 

Nếu đầu tư tại các công ty chứng khoán thông thường bạn có thể bị dư hoặc thiếu tiền để mua cổ phiếu. 

Giả sử: Bạn mua cổ phiếu SCR với giá 12k/cổ phiếu. Mua tại các công ty chứng khoán bạn phải mua 100 cổ phiếu. Vậy để mua 300 cổ phiếu bạn phải chi 3,600,000vnd.

Mà ngân sách bạn chỉ có 3 triệu thôi! Vì vậy, tổng số cổ phiếu bạn có thể mua là 250 cổ phiếu. 

Bạn không thể mua 250 cổ phiếu tại các công ty chứng khoán.

Tuy nhiên, bạn có thể mua tại Anfin với lô lẻ số lượng 250 cổ phiếu với ngân sách 3 triệu.

Bên cạnh đó bạn có thể giao dịch chứng chỉ quỹ ETF tại Anfin bằng cách đặt lệnh ETF trên app tương tự như mua cổ phiếu lẻ.

Đó là lý do Invest VND nói với bạn là chủ động trong ngân sách tài chính cá nhân, không bị thiếu cũng không bị thừa.

Giao dịch cổ phiếu phân đoạn

Hiện tại sản phẩm chủ yếu của Anfin là đứng ra làm đơn vị trung gian để bạn mua cổ phiếu phân đoạn với số vốn nhỏ. Bên cạnh đó, Anfin còn cập nhật tin tức thường xuyên từ thị trường chứng khoán và bảng giá các loại chứng khoán được phép giao dịch trên app.

Bạn có thể mua cổ phiếu tại các thời gian thị trường mở cửa như 9h15-11h30 hoặc chiều 13h – 14h30.

Lệnh mua của Anfin là lệnh thị trường MP (Market Price) do đó bạn không thể mua trong phiên ATO hoặc ATC.

Tính năng nổi bật của Anfin

Chắc chắn là lệnh mua FS (Fractional Shares), mua cổ phiếu lô lẻ với số vốn siêu nhỏ.

Hiện tại Anfin mới chỉ tập trung vào giao dịch mua/bán cổ phiếu và không có các sản phẩm khác như phái sinh hay chứng quyền.

Ngoài ra, Anfin còn kết hợp với chứng khoán Tín Việt để cập nhật về dữ liệu thị trường chứng khoán Việt Nam như giá cổ phiếu, thông tin sổ lệnh mua bán của thị trường, các thông tin về tài chính của doanh nghiệp.

Anfin tặng cổ phiếu cho người mới

Do mới ra mắt để thu hút người dùng, Anfin sẽ tặng cho bạn một cổ phiếu bất kì khi mở tài khoản. Và nếu bạn nhập mã: Anf78545068 sẽ nhận 1 cổ phiếu để trải nghiệm ứng dụng.

Anfin phù hợp với ai?

Anfin phù hợp với nhà đầu tư F0 với số vốn nhỏ và muốn học cách đầu tư chứng khoán. 

Bạn có thể “khởi nghiệp” với vài chục nghìn đồng!

Các loại thuế, phí

Hiện tại Anfin đang có phí giao dịch mua/bán là 0.15%/giao dịchThuế TNCN sẽ được tính khi bạn bán cổ phiếu là 0.1%, còn mua không tính thuế TNCN.

Đối với trường hợp ứng trước tiền bán cổ phiếu để bạn chủ động mua ngay cổ phiếu khác mà không cần đợi T+2 (Ngày tiền về) thì phí ứng trước tiền bán là 0.05%*Số tiền ứng trước.

Anfin có đáng tin cậy không?

Anfin vừa huy động thành công số vốn 500,000 USD từ các quỹ đầu tư lớn như Global Founders Capital (GFC), Goodwater Capital, First Check Ventures (FCV),…

Công ty có pháp lý rõ ràng và nhà sáng lập cũng có danh tiếng trong giới tài chính. 

Bên cạnh đó, khi bạn mở tài khoản cũng có hợp đồng ký kết và sử dụng hoàn toàn bằng online. Bạn không mất thời gian để đến trụ sở công ty để mở tài khoản.

Review Anfin – Trải nghiệm của tác giả

Dưới đây là một vài trải nghiệm cá nhân của tác giả về ứng dụng đầu tư chứng khoán Anfin. Trải nghiệm cá nhân là trải nghiệm mang tính chủ quan của tác giả, có thể phù hợp hoặc không phù hợp với bạn. 

Tùy vào nhu cầu của cá nhân mà bạn có thể sử dụng Anfin trên hành trình đầu tư của mình:

Ưu điểm
  • Ứng dụng đầu tiên tập trung vào giao dịch cổ phiếu lô lẻ và vốn tối thiểu nhỏ, giúp bạn chủ động trong các kế hoạch đầu tư của mình.
  • Trải nghiệm người dùng thân thiện dễ dàng thao tác cho người mới.
  • Nạp/rút tiền dễ dàng.
  • Phí giao dịch thấp và được tặng 1 cổ phiếu.
Nhược điểm
  • Chưa đa dạng sản phẩm trên thị trường tài chính, tính năng tập trung vào giao dịch cổ phiếu.
  • Chưa đầy đủ hết các cổ phiếu trên HOSE, HNX và UPCOM.

Có nên đầu tư cổ phiếu tại ứng dụng Anfin?

Nếu bạn muốn thử sức trên thị trường chứng khoán mà chưa có nhiều vốn thì có thể tham gia đầu tư tại chứng khoán Anfin. Đây là nơi để bạn bắt đầu hành trình tích lũy tài sản của mình với các cổ phiếu tốt trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đầu tư chứng khoán cần nhiều kiến thức, kinh nghiệm và thời gian giao dịch trên thị trường sẽ giúp bạn trưởng thành hơn.

Vì vậy, bạn có thể lựa chọn Anfin cho hành trình đầu tư tích sản với số vốn nhỏ của mình để sau này trở thành “cá mập” trên thị trường.

Founder Invest VND

Giới thiệu

Mình là Tài, một cá nhân yêu thích về tài chính cá nhân và muốn chia sẻ những kiến thức về tài chính cá nhân cho cộng động.

*Mình không phải chuyên gia tài chính nên tất cả các thông tin được chia sẻ dưới góc nhìn cá nhân và không khuyến nghị đầu tư hay gọi vốn cộng đồng dưới bất kì hình thức nào.

0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Insert math as
Block
Inline
Additional settings
Formula color
Text color
#333333
Type math using LaTeX
Preview
\({}\)
Nothing to preview
Insert
Loading