Trong tài chính cá nhân có ba nguyên tắc cơ bản để bạn quản lý và cải thiện sức khỏe tài chính của gia đình mình.

Ứng dụng hiệu quả ba nguyên tắc sẽ giúp bảng cân đối tài chính của bạn cân bằng trở lại và tạo nền cho lớp tài sản tăng trưởng về sau.

Tiết kiệm trước, chi tiêu sau

Nguyên tắc số 1: Pay Yourself First – Thanh toán cho bản thân trước tiên.

Bạn thanh toán các khoản chi phí và chi tiêu cho nhu cầu cá nhân thì đó là bạn đang góp phần giúp gia tăng thu nhập của người khác.

Còn thanh toán cho bản thân trước tiên bằng cách trích ra 1 phần thu nhập để giữ lại thì đó là bạn đang giúp chính bản thân mình trong tương lai.

Thông thường bạn sẽ tiết kiệm số tiền còn dư còn lại sau khi chi tiêu.

Bạn chỉ cần thay đổi hành vi chi tiêu một chút đó là cố gắng giữ lại 1 phần tiền thu nhập trước khi chi tiêu và xem nó là khoản chi phí bắt buộc phải thanh toán cho chính bản thân mình.

Trả nợ lãi suất cao trước

Nguyên tắc thứ 2: Cố gắng trả hết nợ lãi suất cao trước khi tiết kiệm, đầu tư.

Trong tài chính có hai cách trả nợ bạn có thể ứng dụng. Đó là:

  • Trả những khoản nợ giá trị nhỏ.
  • Trả những khoản nợ theo thứ tự lãi suất từ cao -> thấp.

Dù là cách nào cũng hiệu quả, nhiệm vụ của bạn là tập trung tối ưu hóa thu nhập để trả hết những khoản nợ như thẻ tín dụng, vay tín chấp,…

Theo nguyên tắc lãi suất, các khoản nợ này nếu bạn ngâm quá lâu mức lãi suất bạn trả sẽ khiến tài chính của bạn kiệt quệ.

Với mức lãi suất bình quân cho vay tiêu dùng là 25-30%/năm.

Tỷ suất đầu tư dài hạn khoảng 10-12%/năm.

Nếu bạn trả hết nợ đồng nghĩa với việc bạn đã đầu tư vào một thương vụ thành công với mức sinh lời đáng kể.

Dự phòng trước đầu tư sau

Rủi ro là điều không thể tránh khỏi và bạn không biết trước được điều gì xảy ra ở phía trước có thể làm tài chính của bạn bị ảnh hưởng.

Bạn không biết trước dịch bệnh, chiến tranh, thiên tai, khủng hoảng kinh tế,… hay thậm chí là bạn có thể biến mất vào ngày mai.

Dự phòng tài chính là điều cần thiết trước khi đầu tư để gia tăng tài sản, giúp cho tài sản của bạn tăng trưởng bền vững và không bị ảnh hưởng bởi các rủi ro không biết trước.

Quỹ dự phòng khẩn cấpbảo hiểm nhân thọ là hai công cụ phòng vệ tài chính tốt nhất thời điểm hiện tại mà bạn có thể tìm hiểu để xây dựng cho gia đình mình.

Hai công cụ có tính chất khác nhau nhưng về cơ bản là sự dự phòng tài chính cho những rủi ro có thể gặp trong cuộc sống như mất thu nhập, tử vong, bệnh tật, ốm đau, tai nạn,…

Tìm hiểu về quỹ dự phòng khẩn cấp.

Tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ của chuyên trang Lifesaving – Blog về bảo hiểm nhân thọ.

0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận