investvnd-logo

Cách mua cổ phiếu lô lẻ: Đầu tư cổ phiếu vốn ít

Invest VND 5 Đầu tư 5 Cổ phiếu 5 Cách mua cổ phiếu lô lẻ: Đầu tư cổ phiếu vốn ít

Bài viết hướng dẫn bạn cách mua cổ phiếu lô lẻ hoặc mua cổ phiếu dưới dạng số thập phân bằng lệnh Fractional Shares.

Lệnh FS (Fractional Shares) sẽ giúp bạn chủ động trong những kế hoạch đầu tư của mình. Mua đúng ngân sách đã hoạch định trước và tích lũy mỗi tháng.

Mua cổ phiếu lẻ rất phổ biến bên các nước phát triển. Ở Việt Nam, bạn chỉ có thể mua bán cổ phiếu tối thiểu là 100 cổ phiếu.

Vì vậy, sẽ gây chút khó khăn cho người có số vốn tối thiểu thấp.

Dưới đây, Invest VND sẽ chia sẻ cho bạn cách thức để mua cổ phiếu lẻ tại Việt Nam một cách đơn giản và hợp xu hướng đầu tư.

Lệnh FS (Fractional Shares) là gì?

Fractional Shares là lệnh mua cổ phiếu lẻ dưới dạng số thập phân. Bạn có thể mua một phần nhỏ của một cổ phiếu ví dụ như 0,2 cổ phiếu.

Lệnh FS cho phép bạn đầu tư chứng khoán với số vốn tối thiểu rất thấp, phá bỏ rào cản đầu tư chứng khoán, giúp nhà đầu tư F0 tham gia và học hỏi đầu tư một cách dễ dàng.

Lô tối thiểu đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam

Ở Việt Nam, lô tối thiểu bạn có thể mua là 100 cổ phiếu. Bạn không được phép mua bán dưới 100 cổ phiếu. Vì vậy, điều này cũng gây ra khó khăn cho một số bạn mua sở hữu cổ phiếu nhưng chưa có vốn lớn.

Ví dụ: Bạn muốn mua cổ phiếu của MWG (Thế giới di động), giá cổ phiếu đang giao dịch là 135k, lô cổ phiếu tối thiểu là 100 cổ phiếu. Tổng giá trị đầu tư nếu bạn mua 100 cổ phiếu là 13,5 triệu.

Lý do bạn nên mua cổ phiếu lô lẻ (Cổ phiếu phân đoạn)

Mua cổ phiếu lô lẻ sẽ giúp bạn chủ động hơn trong lúc lập ngân sách tài chính cá nhân.

Ví dụ bạn hoạch định mỗi tháng đầu tư 20% tiền lương. Lương bạn là 15 triệu. Vậy số tiền bạn trích ra để đầu tư là 3 triệu. Khi mua cổ phiếu lẻ, bạn có thể mua hết 3 triệu mà không phải dư ra hoặc thiếu tiền.

Bạn có thể mua cổ phiếu MWG theo ngân sách của bạn là 3 triệu. Dựa trên thị giá 135k bạn có thể mua 22.22 cổ phiếu.

Cổ phiếu phân đoạn là xu hướng đầu tư của thế giới tuy nhiên ở Việt Nam có rất ít công ty chứng khoán có dịch vụ này. 

Cách mua cổ phiếu lô lẻ tại Việt Nam

Ở Việt Nam dù ít nhưng bạn có thể mua cổ phiếu lô lẻ qua ứng dụng Anfin hoặc công ty chứng khoán VPS.

Đọc đánh giá Anfin để tìm hiểu thêm.

Sau khi mở tài khoản thành công, bạn có thể mua cổ phiếu lẻ dựa trên ngân sách tài chính của mình. Ở Anfin đang có chương trình tặng 1 cổ phiếu cho người mới, nếu bạn mở qua link này.

Cách thức hoạt động của các ứng dụng cho phép mua cổ phiếu lô lẻ

Ứng dụng cho phép mua cổ phiếu lẻ như Anfin hoạt động bằng ứng dụng trung gian. Họ không phải công ty chứng khoán. Còn VPS thì là một sản phẩm của công ty chứng khoán VPS.

Anfin hoạt động bằng cách kết nối dữ liệu của công ty chứng khoán và đứng ra mở tài khoản tại công ty chứng khoán và giao dịch giúp bạn. Bạn đặt lệnh cổ phiếu lẻ họ sẽ gom lệnh của nhiều nhà đầu tư lại và tiến hành mua thông qua công ty chứng khoán.

Bạn là người sở hữu cổ phiếu và là cổ đông, hưởng mọi quyền của cổ đông. Anfin chỉ là đơn vị trung gian mua giúp bạn.

Tổng kết

Mua cổ phiếu lô lẻ hay cổ phiếu phân đoạn sẽ giúp bạn tự chủ động về các kế hoạch tài chính của mình và tham gia đầu tư chứng khoán với vốn nhỏ nhất.

Ai cũng có thể đầu tư và chỉ cần 10k để bắt đầu. Bạn không cần đợi đến khi có nhiều tiền để tích lũy tài sản mà hãy bắt đầu ngay, càng sớm càng tốt để tận hưởng CAGR – Tăng trưởng kép trong đầu tư, công cụ giúp bạn giàu có hơn.

0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Insert math as
Block
Inline
Additional settings
Formula color
Text color
#333333
Type math using LaTeX
Preview
\({}\)
Nothing to preview
Insert
Loading