investvnd-logo

Cách nhận biết lừa đảo tài chính

Invest VND 5 Tài chính cá nhân 5 Nhận biết lừa đảo tài chính 5 Cách nhận biết lừa đảo tài chính

Lừa đảo tài chính diễn ra phổ biến ở Việt Nam vào thời buổi hiện nay khi mà công nghệ ngày càng phát triển, tạo điều kiện để các “scammer” có công cụ để lừa đảo tiền của bạn bằng các hình thức đầu tư sinh lời.

Rất nhiều người mất những đồng tiền mình phải vất vả để kiếm được, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tài chính cá nhân.

Vì vậy, Invest VND mong muốn được giúp đỡ nhiều người nhận biết được các hình thức lừa đảo tài chính phổ biến và tránh né để bảo vệ tiền của bạn, dùng tiền đầu tư vào công cụ hợp pháp để tăng trưởng tài sản.

Lừa đảo tài chính là gì?

Lừa đảo tài chính là các hình thức cố gắng chiếm đoạt tiền của bạn bằng nhiều cách khác nhau và chúng luôn thay đổi cách thức.

Khi báo chí công bố thủ đoạn của chúng thì cũng là lúc chúng đã tìm ra cách thức khác để lừa đảo tiền của bạn.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta “lúc nào cũng bị lừa”. Mặc dù tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng đều có những điểm chung để bạn có thể phát hiện.

Các hình thức phổ biến của lừa đảo tài chính

Dưới đây là các quan sát của Invest VND về các hình thức lừa đảo tài chính phổ biến ở Việt Nam, rất nhiều người đã mất tiền cho các hình thức lừa đảo này.

Mặc dù, báo chí đưa tin liên tục nhưng vẫn có người “sập bẫy” vì nhiều lý do.

Các lý do phổ biến để bạn bị “sập bẫy” đó là:

  • Không thể kiểm soát lòng tham. Ai trong chúng ta cũng có lòng tham, quan trọng là chúng ta kiểm soát như thế nào! Invest VND không thể bắt bạn không nên có lòng tham, đó là điều không thể vì chúng ta đều là “con người”.
  • Thiếu kiến thức về đầu tư và các thông tin về các tổ chức lừa đảo này. Cái này bạn có thể cải thiện bằng cách trau dồi kiến thức để có những cách thức để phát hiện ra “bọn chúng”.

Có rất nhiều hình thức lừa đảo tài chính, dưới đây là một vài hình thức lừa đảo phổ biến nhất:

Bẫy đa cấp tiền ảo

Bitcoin (BTC) ngày càng phổ biến và tăng giá chóng mặt dẫn đến có nhiều sàn tiền ảo đa cấp ăn theo sự phát triển của thị trường Crypto để lừa đảo nhà đầu tư.

Lợi dụng sự khó hiểu của công nghệ Blockchain, Cryptocurrency,… mà các sàn đa cấp này thường xuyên dùng các thuật ngữ công nghệ cao cấp để dụ nhà đầu tư tham gia và “rút ruột” ví tiền của bạn.

Họ tạo ra các sàn tiền ảo và các đồng tiền ảo mà họ có thể chi phối sự tăng hay giảm giá của đồng tiền. 

Họ tạo ra các LEADER bóng bẩy, ăn mặc sang trọng thể hiện sự giàu có và “lùa gà”, dụ dỗ nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức để tham gia vào đầu tư.

Có nhiều cách thức hoạt động như dự đoán tăng giảm của đồng tiền hoặc đầu tư trực tiếp vào đồng tiền đó. Điểm đặc biệt là họ có thể chi phối tăng giá hoặc giảm giá của đồng tiền và chiếm đoạt tiền của bạn.

Đến khi nhà đầu tư phát hiện thì sàn đã biến mất, các LEADER cũng xóa nhóm và mất tăm.

Rất nhiều nhà đầu tư đã tham gia và mất tiền ở các sàn đa cấp này vì một điều:

Không hiểu cách hoạt động của “bọn chúng”.

Các dự án đầu tư cam kết lãi suất cao

Các công cụ tài chính tạo thu nhập cố định bạn nên biết:

  • Gửi tiết kiệm hoặc mua chứng chỉ tiền gửi lãi suất 6-8%/năm.
  • Gửi tích lũy tại các ứng dụng tài chính như Tikop, Finhay, Infina, Fmarket,… 7-8%/năm.
  • Cho vay ngang hàng P2P Lending thông qua ứng dụng công nghệ 16-18%/năm.
  • Mua trái phiếu doanh nghiệp hoặc đầu tư vào quỹ mở trái phiếu 7-9%/năm.

Đó là những công cụ an toàn, có rủi ro thấp và phổ biến trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam.

Các dự án đầu tư cam kết lãi suất cao ở Việt Nam sẽ từ 20-30%/năm. Hiện tại không có công cụ đầu tư nào có thể CHẮC CHẮN 100% tạo ra tỷ suất lợi nhuận 20-30%/năm.

Đầu tư chứng khoán đem lại mức sinh lợi hấp dẫn trong dài hạn nhưng không doanh nghiệp nào cam kết 20-30%/năm, vì bạn là cổ đông của doanh nghiệp. 

Công ty ăn nên làm ra thì giá cổ phiếu tăng và bạn được hưởng lợi nhuận từ việc giá tăng của cổ phiếu. 

Không phải ai đầu tư chứng khoán cũng lãi 20-30%/năm, để làm được bạn phải trau dồi kiến thức, kinh nghiệm đầu tư trên thị trường.

Vì vậy, các dự án đầu tư cam kết lãi suất cao 20-30%/năm thì bạn nên xem xét và tìm hiểu kĩ dự án đó họ lấy lợi nhuận ở đâu để trả cho bạn. 

Họ kiếm tiền bằng cách nào và họ hoạt động ra sao?

Các cổ phiếu bơm thổi vượt xa giá trị thực

Trên thị trường chứng khoán hiện nay có một số cá nhân đứng ra thành lập các hội nhóm để hô hào các cổ phiếu mà công ty kinh doanh thua lỗ, lợi nhuận chưa có và đồn thổi doanh nghiệp quá đà.

Bản thân thị trường chứng khoán là công cụ đầu tư để tích sản, là kênh huy động vốn trung và dài hạn của doanh nghiệp. Nó không xấu nhưng các cá nhân có ý đồ xấu làm nó xấu.

Các cổ phiếu bơm thổi để lùa nhà đầu tư F0 tham gia và “đua giá”. Và thường thì khối lượng ít nên rất dễ bị kéo giá để thu hút nhà đầu tư vào mua. Sau khi kéo đến một mức độ nào đó thì họ sẽ xả mạnh cổ phiếu, làm rất nhiều nhà đầu tư mới vào thị trường thiệt hại nặng nề. 

Sau đó các đội nhóm này cũng biến mất và lại tạo ra các đội nhóm khác với bản chất tương tự.

Vì vậy, trước khi tham gia thị trường chứng khoán các nhà đầu tư nên tìm hiểu kĩ về cách hoạt động của thị trường và định giá doanh nghiệp cơ bản nhất. Tìm hiểu kĩ về doanh nghiệp trước khi tham gia đầu tư sẽ giúp bảo vệ tiền của bạn và tăng trưởng tài sản trong dài hạn.

Các hình thức cung cấp thông tin cá nhân

Đây là hình thức phổ biến và vẫn “hiệu quả” với bọn lừa đảo. Họ chỉ việc cung cấp một đường link đánh vào lợi ích của bạn. Sau đó bạn nhấp vào và thông tin cá nhân của bạn bị đánh cắp.

Thời đại công nghệ phát triển, dữ liệu cá nhân rất quan trọng với bất kì ai trong chúng ta vì đa phần đều sử dụng ngân hàng số. Nếu bạn mất thông tin cá nhân thì bạn có thể bị đánh cắp tài khoản ngân hàng và mất tiền.

Vì vậy, bạn hãy bảo vệ thông tin cá nhân bằng mọi giá và không nhấp vào bất kì link nào trên Internet.

Chiếm đoạt sim

Bằng thủ thuật công nghệ, “scammer” có thể thu thập và chiếm đoạt sim của bạn để lấy mã OTP của các tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư.

Họ có thể liên lạc với bạn và tạo ra một lợi ích để bạn nâng cấp sim từ 3G lên 4G hay 5G để chiếm đoạt sim và lấy mã OTP của bạn.

Tuy nhiên, để làm được thì họ buộc phải có thông tin cá nhân của bạn vì vậy quay lại hình thức trên, tuyệt đối bạn không được để mất thông tin cá nhân của mình. Vì đó là tài nguyên quan trọng của bất kỳ hình thức lừa đảo nào.

Không ai có thể làm gì bạn nếu bạn bảo mật tốt thông tin cá nhân của mình.

Chắc chắn trong tương lai sẽ còn nhiều hình thái lừa đảo tài chính khác. Tuy nhiên về bản chất họ sẽ đánh vào lợi ích muốn kiếm tiền nhanh của nhà đầu tư để “dụ dỗ.”

Bên cạnh đó, họ sẽ cố gắng khai thác thông tin cá nhân để chiếm đoạt tài sản trong thẻ ngân hàng của bạn. 

Vì vậy, bạn “kiềm chế” lòng tham và hạn chế cung cấp thông tin cá nhân cho bất kì ai. Trước khi tham gia đầu tư vào bất kì dự án nào thì bạn nên biết nó là gì và hoạt động như thế nào!

Cách tránh bẫy đa cấp tài chính để bảo vệ tiền của bạn

Có một vài cách để tránh bẫy đa cấp tài chính, Invest VND sẽ hướng dẫn bạn một số cách dưới đây:

Tìm hiểu kĩ mô hình hoạt động của dự án bạn sắp đầu tư

Họ hoạt động bằng cách nào để tạo ra doanh thu và lợi nhuận. Nếu họ cam kết lãi suất 20-30%/năm hoặc cam kết lãi suất theo tháng thì chắc chắn nó là dự án lừa đảo. 

Không ai huy động vốn đầu tư mà cam kết lãi suất ngoài trừ họ vay tiền từ bạn qua hình thức phát hành trái phiếu. Còn đầu tư dự án thì lợi nhuận chia sẻ giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư.

Vì vậy, bạn phải nắm bắt được họ kiếm lợi nhuận bằng cách nào để trả cho bạn. Nếu càng cao thì bạn càng phải tìm hiểu và tính toán kĩ. Liệu họ có khả năng trả lãi đều đặn cho bạn không? 

Tìm hiểu về tính pháp lý của dự án

Dự án có được cấp phép hoạt động không? Chủ đầu tư dự án là ai? Họ có làm ăn đàng hoàng từ trước giờ không?

Có nhiều dự án tính pháp lý rất “lằng nhằng” và thậm chí không được cấp phép mà họ đã huy động vốn từ nhà đầu tư thứ cấp.

Vì vậy, bạn nên hỏi kỹ về tính pháp lý của dự án trước khi rót vốn đầu tư.

Tìm hiểu về đồng tiền ảo mà bạn sắp đầu tư

Nếu đầu tư vào các đồng tiền ảo thì bạn nên biết về dự án của đồng tiền đó, công nghệ của đồng tiền có thể làm gì trong tương lai hoặc nó có được niêm yết trên các sàn tiền ảo lớn như Binance,…

Tìm hiểu về nguồn gốc và xuất xứ của đồng tiền, người sáng lập đồng tiền và sàn tiền ảo đó có giấy phép hoạt động tại Việt Nam hay không.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân

Bạn tuyệt đối không nên đăng tải thông tin cá nhân trên mạng xã hội hoặc cung cấp cho một người nào đó khác không phải ngân hàng.

Chỉ khi bạn làm việc với ngân hàng thì mới cung cấp các thông tin cho họ, còn lại không nên cho ai biết cả, kể cả người quen trên Facebook.

Tổng kết

Kết lại, hình thức lừa đảo tài chính có thể rất nhiều nhưng về bản chất thì giống nhau.

Bạn nên nhận diện chúng thông qua các điểm chung như cam kết lãi suất cao, tìm cách khai thác thông tin cá nhân của bạn.

Vì vậy, bạn hãy thận trọng trước khi rót vốn cho bất kì dự án nào để bảo vệ tài sản của mình vất vả mới kiếm được.

Không có bữa trưa nào là miễn phí.

Không có ai cho không ai bao giờ.

Mọi thứ đều phải đánh đổi cái gì đó, mà ở thời đại bây giờ là tiền bạc, tinh thần và sức khỏe.

0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Insert math as
Block
Inline
Additional settings
Formula color
Text color
#333333
Type math using LaTeX
Preview
\({}\)
Nothing to preview
Insert
Loading