investvnd-logo

Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Invest VND 5 Đầu tư 5 Hướng dẫn cơ bản về đầu tư 5 Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?
[fusion_builder_container type=”flex” hundred_percent=”no” equal_height_columns=”no” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” background_position=”center center” background_repeat=”no-repeat” fade=”no” background_parallax=”none” parallax_speed=”0.3″ video_aspect_ratio=”16:9″ video_loop=”yes” video_mute=”yes” border_style=”solid” padding_left_small=”0px” padding_left_medium=”0px” padding_right_medium=”0px” padding_right_small=”0px”][fusion_builder_row][fusion_builder_column type=”1_1″ layout=”1_1″ background_position=”left top” border_style=”solid” border_position=”all” spacing=”yes” background_repeat=”no-repeat” margin_top=”0px” margin_bottom=”0px” animation_speed=”0.3″ animation_direction=”left” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” center_content=”no” last=”true” hover_type=”none” first=”true” background_blend_mode=”overlay” padding_left_small=”0px” padding_right_small=”0px” margin_bottom_small=”10px” spacing_right_small=”0%” spacing_left_small=”0.5%” min_height=”” link=””][fusion_text]

Đầu tư tài chính ngắn hạn là các khoản đầu tư có tính thanh khoản cao nhất, rủi ro thấp và tạo cho bạn lợi nhuận ổn định.

Đây là công cụ đầu tư được xem là an toàn trong thời gian ngắn, tài sản biến động rất ít. 

Bài viết này chia sẻ chi tiết về đầu tư tài chính ngắn hạn và cách ứng dụng của các công cụ đầu tư tài chính ngắn hạn này để bạn sử dụng hiệu quả đồng vốn của mình bất chấp thị trường biến động như thế nào!

Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Đầu tư tài chính ngắn hạn là các khoản đầu tư với mục đích là bảo toàn vốn gốc và tạo thu nhập cố định cho bạn. 

Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn có tính thanh khoản cao, dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt khi cần thiết với rủi ro thấp do tài sản ít biến động trong ngắn hạn ví dụ như chứng chỉ tiền gửi (CDs), tiết kiệm ngân hàng, mua trái phiếu, tích lũy tại các ứng dụng tài chính,…

Thời gian được xem là ngắn hạn thường dưới 1 năm.

Đầu tư tài chính ngắn hạn phù hợp với người có khẩu vị rủi ro thấp hoặc muốn cân bằng danh mục đầu tư với các tài sản biến động mạnh trong ngắn hạn.

Đầu tư tài chính ngắn hạn dùng để làm gì?

Các khoản đầu tư tài chính trong ngắn hạn dùng để tạo thu nhập cố định và mục tiêu ưu tiên là bảo toàn vốn đầu tư của bạn.

Bên cạnh đó, các công cụ này phù hợp với các mục tiêu tài chính của bạn trong thời gian ngắn ví dụ như tiết kiệm đi du lịch, cất giữ quỹ dự phòng tài chính cá nhân,…

Các mục tiêu tài chính trong ngắn hạn yêu cầu các khoản đầu tư của bạn có tính thanh khoản cao, cần là rút và chuyển đổi thành tiền mặt nhanh chóng để phục vụ cho các nhu cầu cá nhân của bạn.

So sánh đầu tư tài chính dài hạn và ngắn hạn

Bảng so sánh đầu tư tài chính dài hạn và ngắn hạn:

Đầu tư tài chính ngắn hạn Đầu tư tài chính dài hạn
Cho mục tiêu tài chính ngắn hạn như trả nợ, du lịch, mua đồ điện tử,... Cho mục tiêu tài chính dài hạn như mua nhà, ô tô, nghỉ hưu,...
Khả năng chuyển đổi thành tiền mặt nhanh chóng để phục vụ cho các nhu cầu của bạn. Không yêu cầu vì thời gian dài có thể thu xếp được.
Tài sản biến động thấp, rủi ro thấp. Tài sản biến động cao, rủi ro cao.
Tỷ suất lợi nhuận khiêm tốn. Tỷ suất lợi nhuận cao.

Ưu, nhược điểm của đầu tư tài chính trong ngắn hạn

Ưu điểm
  • Rủi ro thấp do tài sản biến động thấp.
  • Tạo thu nhập cố định.
  • Giúp cân bằng danh mục đầu tư.
Nhược điểm
  • Tỷ suất lợi nhuận thấp, chênh lệch với tỷ lệ lạm phát khoảng 1-2%.

Các công cụ đầu tư tài chính ngắn hạn

Các công cụ đầu tư ngắn hạn phổ biến giúp bạn tận dụng tốt lãi suất cho tiền mặt:

Chứng chỉ tiền gửi (CDs): Gần giống như ngân hàng nhưng chứng chỉ tiền gửi yêu cầu vốn lớn, bạn được hưởng mức lãi suất cao hơn, gần giống với mua sỉ. Nếu bạn vốn nhỏ, bạn có thể mua CDs tại ứng dụng Infina.

Tiết kiệm online: Các ngân hàng hiện nay có gói tiết kiệm online từ 1 tuần – 1 năm. Lãi suất từ 4-5%/năm. Các ngân hàng có gói tiết kiệm online với lãi suất tương đối, app trải nghiệm tốt.

Tiết kiệm tại ví điện tử: Momo có Túi Thần Tài với lãi suất 6%/năm hoặc gửi tiết kiệm tại ví điện tử Viettel lãi suất khoảng 4-5%/năm.

Tiết kiệm online Lãi suất tiết kiệm Loại Android IOS
7-8%/năm Ngân hàng số Tải App
7-8%/năm Ngân hàng số Tải app Tải app
7-8%/năm. Ngân hàng số Tải app Tải app
6-7%/năm Ví điện tử Tải app Tải app
6-7%/năm (Tích lũy Túi Thần Tài) Ví điện tử Mở Túi Thần Tài Momo

Sử dụng gói tích lũy tại ứng dụng đầu tư: Bạn có thể sử dụng Tikop hoặc Finhay. Lãi suất không kỳ hạn khoảng 4-6%/năm, phù hợp để làm các khoản đầu tư ngắn hạn.

Két Vàng Isave của chứng khoán Techcombank: Bạn có thể sử dụng Két Vàng Isave với lãi suất không kỳ hạn khoảng 4-5%/năm. Đây là công cụ rất tiện ích và phù hợp với nhà đầu tư chứng khoán.

Mua trái phiếu doanh nghiệp: Bạn có thể mua trái phiếu tại chứng khoán Techcombank với nhiều loại trái phiếu và kỳ hạn khác nhau 6 tháng – 1 năm, lãi suất dao động từ 7-9%/năm.

Mua quỹ mở trái phiếu: Có nhiều quỹ đầu tư mở trái phiếu trên thị trường như quỹ DCBF (Quỹ trái phiếu của Dragon Capital),  MBBond (Quỹ trái phiếu của quỹ đầu tư MBBank), quỹ TCBF (Quỹ mở Ifund),… 

Bạn có thể đọc bài viết này để tham khảo các quỹ đầu tư trên Tikop.

Cho vay ngang hàng (P2P): Peer-to-peer lending (P2P) là công cụ đầu tư ngắn hạn phổ biến thời gian gần đây với lãi suất 18%/năm. Đây là hình thức các cá nhân cho vay với nhau thông qua ứng dụng công nghệ. Bạn có tiền nhàn rỗi, nhiều người cần tiền để chi tiêu cho các nhu cầu thì họ sẽ lên ứng dụng đăng kí khoản vay và bạn cho họ vay.

P2P cho bạn mức lãi suất rất cao, có thể nói là cao nhất trong các khoản đầu tư ngắn hạn. Rủi ro thấp nếu bạn lựa chọn ứng dụng cho vay ngang hàng uy tín, minh bạch.

Câu hỏi thường gặp (FAQs)

[/fusion_text][fusion_accordion border_size=”1″ hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility”][fusion_toggle title=”Công cụ đầu tư tài chính ngắn hạn nào tốt nhất?” open=”no” content_color=”#000000″]

Các công cụ đầu tư tài chính trong ngắn hạn với lãi suất cao, rủi ro thấp như tích lũy tại các ứng dụng đầu tư hoặc các ứng dụng cho vay ngang hàng (P2P).

Ngoài ra, trái phiếu doanh nghiệp hoặc quỹ mở trái phiếu cũng là khoản đầu tư ngắn hạn hấp dẫn với lãi suất 7-9%/năm.

[/fusion_toggle][fusion_toggle title=”Tôi có nhu cầu đầu tư khoảng 6 tháng thì dùng công cụ nào?” open=”no” content_color=”#000000″]

6 tháng được xem là khoản đầu tư ngắn hạn, bạn có thể dùng công cụ cho vay ngang hàng (P2P) với mức lãi suất từ 18%/năm, tích lũy tại các ứng dụng đầu tư với lãi suất khoảng 5 – 6%/năm hoặc mua trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất khoảng 7-9%/năm.

[/fusion_toggle][fusion_toggle title=”Đầu tư chứng khoán có được xem là công cụ đầu tư trong ngắn hạn?” open=”no” content_color=”#000000″]

Khi bạn giao dịch cổ phiếu T+, mua đi bán lại cũng được xem là đầu tư ngắn hạn nhưng rủi ro rất cao khi thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh.

Đầu tư chứng khoán phù hợp với mục tiêu tài chính > 1 năm để mức tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp phản ánh vào giá cổ phiếu. 

Trong ngắn hạn, giá cổ phiếu phản ánh tâm lý của nhà đầu tư nhưng dài hạn thì giá cổ phiếu lại phản ánh lợi nhuận của doanh nghiệp.

[/fusion_toggle][fusion_toggle title=”Đầu tư tài chính ngắn hạn có cần vốn lớn?” open=”no” content_color=”#000000″]

Hiện có nhiều ứng dụng đầu tư tài chính với số vốn tối thiểu rất nhỏ từ 50k-500k như Tikop, Finhay, Anfin (Đầu tư chứng khoán từ 10k), Infina,…

Bạn có thể đầu tư trái phiếu với chỉ 10k thông qua chứng chỉ quỹ trái phiếu TCBF (Quỹ mở Ifund).

[/fusion_toggle][/fusion_accordion][/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]
0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Insert math as
Block
Inline
Additional settings
Formula color
Text color
#333333
Type math using LaTeX
Preview
\({}\)
Nothing to preview
Insert
Loading