investvnd-logo
Invest VND 5 Đầu tư 5 Hướng dẫn cơ bản về đầu tư 5 Có 1 tỷ nên đầu tư gì 2024?

Có 1 tỷ bạn nên đầu tư gì để tối ưu hóa dòng vốn của mình?

Invest VND sẽ đưa ra một vài công cụ đầu tư để bạn tham khảo tích lũy tài sản cho gia đình mình một cách hiệu quả.

1 tỷ không phải số tiền quá lớn cũng không quá nhỏ so với nhiều người nhưng 1 tỷ có thể giúp bạn đạt mức lợi nhuận đáng kể trong dài hạn.

Trong tài chính có nhiều công cụ để bạn tiết kiệm 1 tỷ của mình, điều này phụ thuộc vào mục tiêu tài chính của bạn, tức là mục đích sử dụng tiền của bạn là gì đối với 1 tỷ này.

Các công cụ tài chính bên dưới sẽ giúp bạn tối ưu hóa 1 tỷ hoặc 2 tỷ tiền mặt của mình với rủi ro thấp nhất, tùy thuộc vào mục tiêu tài chính của bạn.

1 tỷ của bạn có mục tiêu tài chính là gì?

Nếu mục đích sử dụng 1 tỷ của bạn trong thời gian ngắn tức là dưới 1 năm thì bạn nên ưu tiên lựa chọn các công cụ tài chính có rủi ro thấp trong ngắn hạn, giúp bạn hạn chế thiệt hại hoặc bị âm dòng vốn, ảnh hưởng đến kế hoạch sử dụng tiền của bạn.

Nếu bạn chưa cần dùng 1 tỷ trong thời gian sắp tới, bạn có thể cân nhắc sử dụng các công cụ tài chính có rủi ro từ trung bình đến cao để tối ưu hóa lợi nhuận trong dài hạn.

Tùy vào mục đích sử dụng 1 tỷ của bạn, các chuyên gia tài chính trên thế giới sẽ khuyến nghị bạn dùng công cụ tài chính phù hợp để đạt mục tiêu của mình.

Không có đúng, không có sai. Trong tài chính nếu bạn làm sai thì sẽ mất tiền, còn bạn cẩn trọng sẽ giữ được tiền bạc, giúp dòng tiền sinh sôi trong thời gian dài nhờ vào sức mạnh của lãi suất kép.

#1: Tiết kiệm không kỳ hạn

Với mục đích tối ưu hóa tiền trong vài tuần hoặc vài tháng, bạn có thể tìm hiểu công cụ tiết kiệm không kỳ hạn tại ngân hàng hoặc các ứng dụng tích lũy.

Đối với ngân hàng, các sản phẩm tiết kiệm không kỳ hạn bạn sẽ nhận được một mức lãi suất khá thấp nhưng bạn sẽ không bị đánh thuế TNCN.

Còn đối với các ứng dụng tài chính, bản chất là họ huy động vốn của số đông để đầu tư vào các công cụ tài chính an toàn như chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu chính phủ,… nên bạn sẽ tối ưu hóa dòng vốn trong ngắn hạn tốt hơn.

Với mức lãi suất từ 4-6%/năm cho các khoản tiết kiệm linh hoạt, không kỳ hạn, bạn sẽ không bị giảm lãi suất khi rút tiền trước hạn.

Két Vàng Isave là 1 trong những công cụ giúp bạn tối ưu hóa tiền mặt chưa sử dụng tới trong ngắn hạn.

#2: Tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng

Tại sao bạn nên tiết kiệm 12 tháng mà không phải là 6 tháng, 9 tháng hay 18 tháng?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm.

Các ngân hàng thường quảng cáo lãi suất tiết kiệm trên các phương tiện truyền thông hoặc tại các chi nhánh ngân hàng. Bạn sẽ thấy các con số khá cao, đặc biệt vào thời điểm cuối năm 2022, lãi suất tiết kiệm có khi lên đến 11%/năm tại một số ngân hàng.

Nhưng 11%/năm không phải tiền gửi kỳ hạn nào cũng được, thông thường là kỳ hạn 18-36 tháng bạn mới được hưởng mức lãi suất cao như công bố.

Hạn chế của việc gửi tiết kiệm 6 tháng hoặc 9 tháng là bạn không tối ưu được mức lãi suất tiền gửi của ngân hàng, thường mức chênh lệch giữa gửi 12 tháng và 6 tháng khá cao, làm ảnh hưởng đến lợi nhuận tiền gửi của bạn.

Cách thay thế là bạn hãy gửi tiết kiệm không kỳ hạn tại các ứng dụng tích lũy, ví điện tử hoặc mua chứng chỉ quỹ thanh khoản.

Hạn chế của việc gửi dài từ 18 tháng hoặc 36 tháng là chi phí cơ hội và lợi nhuận. Bạn có thể lựa chọn công cụ tài chính khác phù hợp để nắm giữ dài hạn sẽ giúp bạn đạt tỷ suất lợi nhuận kép (CAGR) cao hơn nhiều so với việc gửi tiền trong ngân hàng trong thời gian dài.

Lãi suất ngân hàng chỉ cao tại một số thời điểm và thường quay về mức thấp sau một thời gian.

Ở các nước phát triển, lãi suất ngân hàng ở mức 0 hay những thời điểm lạm phát cao cũng chỉ ở mức 2-3%/năm. Có một số ngân hàng bạn phải trả phí giữ tiền hằng năm, không có lãi suất.

#3: Đầu tư chứng chỉ quỹ

Với mục tiêu tài chính trung hạn hoặc dài hạn, bạn có thể tìm hiểu chứng chỉ quỹ để ủy thác đầu tư cho vốn của bạn.

Các chứng chỉ quỹ mởquỹ ETF tăng trưởng trung bình khoảng 13-15%/năm trong dài hạn. Nếu bạn mua nhiều lúc thị trường ở mức thấp và mua ít lúc thị trường ở mức cao thì bạn sẽ đạt mức tăng trưởng tốt hơn.

Các báo cáo thường niên của quỹ chỉ công bố mức tăng trưởng theo năm, từ đầu năm đến cuối năm. Trên thực tế, bạn đầu tư ở nhiều thời điểm khác nhau.

Bạn chỉ cần đáp ứng nguyên tắc:

Mua nhiều hơn ở mức định giá thấp, mua ít hơn ở mức giá tăng cao và kiên trì nắm giữ.

Tìm hiểu về cách đầu tư chứng chỉ quỹ.

#4: Đầu tư cổ phiếu

Với nhà đầu tư nghiệp dư, bạn có thể lựa chọn các cổ phiếu blue chips để đầu tư dài hạn. Vì các cổ phiếu trong nhóm này kinh doanh tốt, tăng trưởng tốt trong dài hạn.

Đầu tư chứng khoán sẽ khó hơn cho nhà đầu tư mới, bạn phải tìm hiểu rất nhiều và phải tránh bị tâm lý trong đầu tư. Tâm lý trong đầu tư là tâm lý “nghiện bảng điện”, tâm lý fomo (sợ bị bỏ lỡ), tâm lý bán tháo theo hiệu ứng,…

Giải pháp hiệu quả cho nhà đầu tư nghiệp dư là ủy thác đầu tư, đây là cách giúp bạn tận dụng khả năng của người khác để quản lý vốn cho bạn.

Còn nếu bạn muốn tự mình đầu tư để trải nghiệm thì có thể tham khảo các nhà đầu tư huyền thoại như Warren Buffett, Peter Lynch,… với triết lý và chiến lược đầu tư dài hạn rất thành công trên thị trường tài chính.

#5: Đầu tư trái phiếu

Có 1 tỷ bạn có thể tham khảo kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Đây là kênh phù hợp với các mục tiêu tài chính ngắn hoặc trung hạn.

Lợi nhuận của đầu tư trái phiếu sẽ đến từ hai nguồn:

  • Lãi trái phiếu (Coupon Bond) định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc nắm giữ đến ngày đáo hạn.
  • Bán lại trái phiếu chênh lệch giá.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tốt có độ rủi ro thấp, giống như bạn cho vay bạn phải đánh giá sẽ độ uy tín của người đó như thế nào ví dụ như:

  • Lịch sử trả lãi trái phiếu.
  • Uy tín và thương hiệu của công ty.
  • Công ty đi vay có tài sản đảm bảo không hoặc tài chính công ty có khỏe mạnh không.

Đầu tư trái phiếu bạn sẽ có hai cách:

  • Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp trực tiếp.
  • Mua chứng chỉ quỹ trái phiếu.

Dù là cách nào cũng tốt, vì đầu tư trái phiếu giúp bạn tạo thu nhập ổn định (Fixed Income) với mức lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm khoảng 2-3%/năm.

#6: Đầu tư bất động sản

Vốn 1 tỷ bạn có thể vào thị trường bất động sản bằng đòn bẩy từ ngân hàng. Tuy nhiên nếu bạn dùng đòn bẩy thì rủi ro sẽ cao hơn nhiều bạn đầu tư hoàn toàn bằng vốn tự đó, nhưng hầu như ở Việt Nam các nhà đầu tư chủ yếu dùng đòn bẩy tài chính kể cả các nhà đầu tư lớn.

Đầu tư bất động sản sẽ mang tới lợi nhuận cao cho bạn trong dài hạn hoặc mang lại dòng tiền đều đặn.

Tuy nhiên, nếu bạn dùng đòn bẩy bạn phải đảm bảo dòng tiền hằng tháng để trả lãi vay ngân hàng hoặc phải đầu tư trong ngắn hạn khiến cho mức lợi nhuận của bạn rất nhỏ.

Nếu bạn không có nguồn tài chính dự phòng thì việc dùng đòn bẩy tài chính để mua bất động sản có thể sẽ gây áp lực tài chính cho bạn khi đột ngột bạn mất nguồn thu nhập.

Trên thực tế vẫn có nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính thành công trong thị trường giá lên của bất động sản và kiếm được rất nhiều tiền nhưng số lượng này chiếm rất ít.

Kết

Với vốn 1 tỷ bạn có thể đầu tư rất nhiều kênh nhưng tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng vốn của bạn trong ngắn hạn hay trung, dài hạn.

Điều quan trọng là hạn chế việc mất vốn vào các hoạt động rủi ro quá cao nhưng bạn không khả năng chịu đựng rủi ro ở mức cao như vậy.

Hạn chế đầu tư vào các cổ phiếu hoặc tiền ảo trong ngắn hạn vì mức độ rủi ro của thị trường chứng khoán Việt Nam và tiền ảo rất cao, có thể khiến bạn bị mất vốn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều mục tiêu tài chính.

Sau nhiều năm kinh nghiệm đầu tư, Invest VND nhận ra rằng việc bảo toàn vốn còn quan trọng hơn lợi nhuận cao.

Chúc bạn có thể đầu tư 1 tỷ của mình một cách hiệu quả và gia tăng tài sản cá nhân, cũng như cho gia đình.

Founder Invest VND

Giới thiệu

Mình là Tài, một cá nhân yêu thích về tài chính cá nhân và muốn chia sẻ những kiến thức về tài chính cá nhân cho cộng động.

*Mình không phải chuyên gia tài chính nên tất cả các thông tin được chia sẻ dưới góc nhìn cá nhân và không khuyến nghị đầu tư hay gọi vốn cộng đồng dưới bất kì hình thức nào.

0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Insert math as
Block
Inline
Additional settings
Formula color
Text color
#333333
Type math using LaTeX
Preview
\({}\)
Nothing to preview
Insert
Loading