investvnd-logo
Invest VND 5 Đầu tư 5 Hướng dẫn cơ bản về đầu tư 5 6 kênh đầu tư tiền nhàn rỗi dài hạn (2023)

6 kênh đầu tư tiền nhàn rỗi dài hạn (2023)

Hướng dẫn cơ bản về đầu tư, Đầu tư | 0 Lời bình

Bài viết giúp bạn có thêm các kênh đầu tư tiền nhàn rỗi cho tài chính của mình. Tùy vào mục tiêu tài chính, các công cụ sẽ phát huy tác dụng tối đa gắn liền với mục tiêu tài chính của bạn.

Invest VND sẽ giới thiệu bạn công cụ và hướng dẫn bạn cách để ứng dụng phù hợp cho mục tiêu tài chính cá nhân và gia đình bạn.

Mục tiêu là giúp bạn tối ưu hóa dòng vốn nhàn rỗi của mình, giúp tiền bạn tăng trưởng tốt với mức rủi ro tối thiểu.

#Đầu tư cổ phiếu dài hạn

Vốn tối thiểu 1 triệu – Không giới hạn

Mục tiêu tài chính dài hạn

Rủi ro cao đến rất cao

Đầu tư cổ phiếu hay đầu tư chứng khoán là công cụ tài chính đã có mặt ở Việt Nam hơn 20 năm.

Đầu tư cổ phiếu là công cụ cũng đã khiến nhiều gia đình vỡ nợ hoặc trở nên giàu có. Bạn đã từng nghe các huyền thoại đầu tư như Warren Buffett, Peter Lynch, Philip Authur Fisher,… hoặc nhà đầu cơ Jess Livermore phải “tự tử” tại nhà vì phá sản.

Đầu tư cổ phiếu có hai trường phái đầu tư phổ biến là giao dịch hằng ngày (trading) dựa theo các phân tích kỹ thuật và đầu tư dài hạn (value investing) – đầu tư dựa vào giá trị nội tại của doanh nghiệp, tăng trưởng tính bằng năm chứ không bằng tuần hay tháng.

Đầu tư dài hạn là cách phù hợp với đại đa số nhà đầu tư mới như bạn và Invest VND.

Với nhà đầu tư bán chuyên, đầu tư cổ phiếu là công cụ phù hợp để bạn xây dựng các quỹ tài chính cá nhân với mục tiêu lâu dài như hưu trí, cưới vợ/chồng, khởi nghiệp, học vấn cho con cái.

Lựa chọn các cổ phiếu đủ khả năng đầu tư dài hạn như các cổ phiếu vốn hóa lớn và doanh nghiệp tăng trưởng tốt trong dài hạn. Các cổ phiếu trong nhóm cổ phiếu VN30 là nhóm bạn nên cân nhắc lựa chọn để tham gia đầu tư dài hạn, tích lũy tiền bạc cho gia đình mình với rủi ro thấp.

Bài viết đầu tư chứng khoán rất chi tiết từ các thuật ngữ chứng khoán, chiến lược đầu tư, kinh nghiệm đầu tư mà bạn có thể tham khảo:

Đầu tư chứng khoán: Hướng dẫn toàn tập

#Đầu tư chứng chỉ quỹ

Vốn tối thiểu 1 triệu – Không giới hạn

Mục tiêu tài chính dài hạn

Rủi ro trung bình/cao

Đầu tư chứng chỉ quỹ giống như bạn đầu tư chứng khoán nhưng bạn không trực tiếp đầu tư, mà bạn ủy thác cho các quỹ đầu tư quản lý vốn của bạn.

Ủy thác đầu tư đã phổ biến trên thế giới hơn 100 năm nay. Quỹ đầu tư sẽ dùng tiền của các nhà đầu tư để đầu tư giúp bạn trên thị trường vốn.

Chứng chỉ quỹ có các quỹ như quỹ mở (Đầu tư chủ động) hay chứng chỉ quỹ ETF (Passive Investing).

Mỗi loại chứng chỉ quỹ có chiến lược đầu tư khác nhau, bạn có thể tham khảo:

Nên đầu tư quỹ ETF hay quỹ mở?

Chứng chỉ quỹ phù hợp với nhà đầu tư mới và không có nhiều thời gian tìm hiểu đầu tư cổ phiếu. Đây là công cụ phù hợp với mục tiêu tài chính dài hạn từ 10-20 năm để tối ưu hóa CAGR (Tỷ suất lợi nhuận bình quân).

#Đầu tư tiền ảo

Vốn tối thiểu 10 triệu – Không giới hạn

Mục tiêu tài chính dài hạn

Rủi ro rất cao

Tiền ảo là thị trường đầu tư đang dần được đón nhận trên thế giới bằng các thông tin như các quỹ đầu tư và ngân hàng lớn đang mua số lượng lớn các đồng tiền vốn hóa lớn trên thị trường.

Đầu tư tiền ảo là kênh đầu tư với mức độ rủi ro cao nhất trên thị trường tài chính với mức biến động lớn trong ngắn hạn, tuy nhiên tiền ảo là kênh đầu tư dài hạn hiệu quả và có nhiều nhà đầu tư rất thành công khi mua đồng BTC (Bitcoin) ở vùng giá rất thấp và nắm giữ trong thời gian rất dài với mức tỷ suất lợi nhuận kép rất cao.

Bạn chỉ nên lựa chọn các đồng tiền có vốn hóa lớn và được nhiều nhà đầu tư nắm giữ như BTC, ETH,…

Và việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn là việc nên làm để giảm thiểu rủi ro thị trường, giúp bạn tối thiểu hóa khả năng mất vốn.

#Đầu tư trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ trái phiếu

Vốn tối thiểu 1 triệu – Không giới hạn

Mục tiêu tài chính ngắn/trung hạn

Rủi ro trung bình

Đầu tư trái phiếu là kênh đầu tư với rủi ro trung bình và phù hợp với mục tiêu tài chính ngắn/trung hạn từ 1-3 năm.

Có hai cách để bạn đầu tư trái phiếu đó là:

#Mua trực tiếp trái phiếu của các công ty phát hành qua các công ty chứng khoán hoặc ngân hàng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên mua trái phiếu của các công ty có thương hiệu và có tài sản đảm bảo.

Vì bản chất của trái phiếu là bạn cho công ty vay và công ty trả lãi cho bạn gọi là coupon. Khi đầu tư trái phiếu bạn không nên quá quan tâm đến lãi trái phiếu mà bạn điều bạn nên quan tâm là:

  • Thương hiệu của công ty phát hành và uy tín trên thị trường.
  • Có tài sản đảm bảo không?
  • Bên trung gian phân phối có uy tín trên thị trường trái phiếu không?

#Mua chứng chỉ quỹ trái phiếu:

Giống như chứng chỉ quỹ cổ phiếu, chứng chỉ quỹ trái phiếu đã được các quỹ đầu tư lựa chọn cẩn thận các trái phiếu tốt với lãi trái phiếu phù hợp, rủi ro thấp cho nhà đầu tư.

Thay vì bạn lựa chọn trái phiếu và không có kinh nghiệm đánh giá trái phiếu, chứng chỉ quỹ trái phiếu là cách ủy thác đầu tư phù hợp cho vốn của bạn.

Chứng chỉ quỹ trái phiếu cho phép bạn đầu tư ở số vốn linh hoạt tùy vào tài chính của bạn, không bị ràng buộc vốn lớn khi đầu tư.

Lợi nhuận từ chứng chỉ quỹ trái phiếu đến từ chênh lệch giá bạn mua và giá bạn bán.

Rủi ro giảm giá của chứng chỉ quỹ trái phiếu rất thấp và tăng trưởng ổn định, phù hợp để bạn xây dựng các mục tiêu tài chính ngắn hạn hoặc trung hạn như để dành cho việc đám cưới, mua nội thất, mua xe cộ,…

#Bảo hiểm liên kết chứng chỉ quỹ

Vốn tối thiểu 20 triệu

Mục tiêu tài chính dài hạn

Rủi ro trung bình/cao

Bảo hiểm liên kết chứng chỉ quỹ là kênh đầu tư kết hợp giữa quyền lợi tử tuất và đầu tư. Bạn được lựa chọn các chứng chỉ quỹ của công ty bảo hiểm phù hợp với khả năng chịu rủi ro.

Các chứng chỉ quỹ của công ty bảo hiểm sẽ có như là quỹ cổ phiếu, trái phiếu, cân bằng,…

Quỹ đầu tư sẽ quản lý phần chứng chỉ quỹ còn công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả tiền bảo hiểm khi người được bảo hiểm gặp rủi ro.

Khi đầu tư bảo hiểm liên kết chứng chỉ quỹ, sau khi phí đóng của bạn được phân bổ vào tiền bảo hiểm thì số còn lại sẽ phân bổ vào để mua các chứng chỉ quỹ.

Lợi nhuận cũng đến từ việc chênh lệch giá mua chứng chỉ quỹ và giá bán chứng chỉ quỹ.

Mua thấp – Bán cao sẽ giúp bạn tối ưu hóa tỷ suất lợi nhuận kép.

Bảo hiểm liên kết chứng chỉ quỹ phù hợp với mục tiêu hưu trí, học vấn, thừa kế,…

#Đầu tư bất động sản hoặc mua chung bất động sản (Crowfunding)

Vốn tối thiểu > 1 tỷ

Mục tiêu tài chính dài hạn

Rủi ro trung bình/cao

Đầu tư bất động sản là kênh đầu tư phổ biến ở Việt Nam và tăng trưởng rất tốt trong dài hạn, có thể nói bất động sản là kênh đầu tư tăng trưởng vốn tốt nhất nếu bạn đầu tư từ rất sớm.

Tầng lớp giàu có và siêu giàu có hầu như đều sở hữu rất nhiều bất động sản.

Với số vốn lớn ít nhất là 1 tỷ bạn mới có thể tham gia thị trường bất động sản và phải được người đi trước hướng dẫn trước khi đầu tư.

Invest VND sẽ tích lũy và học hỏi kinh nghiệm từ những người giỏi trong lĩnh vực bất động sản sau đó sẽ hướng dẫn và chia sẻ lại với độc giả, giúp bạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức đầu tư hiệu quả.

Đầu tư bất động sản có hai cách tạo lợi nhuận:

  • Cho thuê để tạo thu nhập cố định (Phù hợp với mục đích hưu trí)
  • Chuyển nhượng để hưởng chênh lệch giá mua – bán.

Hiện nay nhờ sự phát triển của công nghệ mà các nền tảng mua chung bất động sản, còn gọi là Crowfunding cho phép bạn đầu tư với vốn ít hơn. Bạn có thể mua từng phần bất động sản để đầu tư.

Tuy nhiên, ở Việt Nam còn hạn chế về nền tảng Crowfunding và cũng có nhiều công ty bất động sản chưa được cấp phép để huy động vốn bạn nên cẩn thận và kiểm tra kĩ.

Tốt nhất vẫn là đầu tư thật và hưởng bất động sản của riêng bạn vì giấy tờ thuộc về bạn, bạn cầm được trong tay.

Tổng kết

Trên đây là 6 công cụ đầu tư tiền nhàn rỗi của bạn trong dài hạn, có rất nhiều cách để bạn đầu tư tùy vào khả năng, kinh nghiệm của bạn. Ví dụ như góp vốn làm ăn, đầu tư vàng, đồ gỗ, tranh nghệ thuật,… tuy nhiên những kênh này khá đặc thù và bạn phải có kiến thức sâu về nó.

Riêng về đầu tư vàng bạn có thể tham khảo, tuy nhiên giá vàng tăng trưởng trong dài hạn khá thấp. Bạn có thể tận dụng cơ hội giá giảm và giá tăng trong trung hạn để tham gia kiếm lợi nhuận chênh lệch.

Nếu khó lựa chọn bạn có thể chọn cách ủy thác đầu tư để tối ưu hóa vốn với ít công sức nhất. Các chuyên gia đầu tư có chứng chỉ sẽ giúp bạn đầu tư hiệu quả trong dài hạn.

Founder Invest VND

Giới thiệu

Mình là Tài, một cá nhân yêu thích về tài chính cá nhân và muốn chia sẻ những kiến thức về tài chính cá nhân cho cộng động.

*Mình không phải chuyên gia tài chính nên tất cả các thông tin được chia sẻ dưới góc nhìn cá nhân và không khuyến nghị đầu tư hay gọi vốn cộng đồng dưới bất kì hình thức nào.

0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Insert math as
Block
Inline
Additional settings
Formula color
Text color
#333333
Type math using LaTeX
Preview
\({}\)
Nothing to preview
Insert
Loading